Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân năm 2017. Theo đó, Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại 12 tỉnh, thành phố.
Đoàn số 1 do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân năm 2017 tại hai địa phương: Thành phố Hà Nội, Bắc Ninh.
Đoàn số 2 do Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) chủ trì, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân năm 2017 tại các tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước.
Đoàn số 3 do Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) chủ trì kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân năm 2017 tại các tỉnh: Khánh Hòa, Ninh Thuận.
Đoàn số 4 do Thanh tra Bộ Y tế chủ trì sẽ kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân năm 2017 tại các tỉnh: Phú Thọ, Tuyên Quang
Đoàn số 5 do Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân năm 2017 tại các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp.
Đoàn số 6 do Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân năm 2017 tại các tỉnh: Gia Lai, KonTum.
Đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm dịp tết tiến hành kiêm tra thị trường rượu dịp tết
Tại các tỉnh, thành phố, Sở Y tế tham mưu cho Ủy ban nhân dân/Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân năm 2017. Sẽ tiến hành thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tại các cấp, từ cấp tỉnh đến quận, huyện, xã, phường, có đại diện Mặt trận Tổ quốc cùng cấp tham gia kiểm tra theo Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ký tháng 3/2016.
Riêng tại Hà Nội, theo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, với lượng hàng hóa lưu chuyển lớn, Hà Nội được đánh giá là địa bàn phức tạp, trong đó các điểm trung chuyển hàng hóa lớn và tập trung như: Ninh Hiệp, ga Yên Viên, chợ Đồng Xuân, sân bay Nội Bài… là những địa bàn trọng điểm mà Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội sẽ bám sát, yêu cầu các ngành thành viên, Ban Chỉ đạo 389 quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng tăng cường kiểm tra thực phẩm bằng xe xét nghiệm lưu động.
TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến địa phương sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất lớn, với các sản phẩm: Thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, rau củ quả… Đó là những nhóm hàng tiêu thụ rất lớn trong dịp Tết. Ngoài ra, các đoàn thanh tra sẽ tập trung thanh tra tại các thành phố lớn, các chợ đầu mối, những địa điểm tập trung chuyển các nguồn hàng về các tỉnh, cửa khẩu.
Liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm, trong thời gian gần đây cơ quan chức năng liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều phương tiện đang vận chuyển thực phẩm bẩn đi tiêu thụ tại nhiều địa phương trong cả nước như: mỡ động vật sơ chế, xúc xích, mì tôm… không rõ nguồn gốc xuất xứ, thịt gia cầm, chân gà, nội tạng động vật, lợn sữa quay… đã mốc meo, chảy nước… rồi trà sữa, bánh kẹo, rau củ quả… không có hóa đơn chứng từ xuất xứ.