Nhiều tồn tại trong sản xuất nước đóng chai
Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, hiện nay việc sản xuất và kinh doanh nước uống đóng chai đang gia tăng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng của xã hội.
Tuy nhiên, việc kiểm soát chất lượng, an toàn sản phẩm còn chưa chặt chẽ và triệt để, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và gây bức xúc trong dư luận xã hội. Thực tế trong thời gian qua đã cho thấy, hầu như mỗi khi cơ quan chức năng tiến hành thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm mặt hàng nước đóng chai, đóng bình đều phát hiện sai phạm. Một công bố trước đó của Thanh tra Cục An toàn thực phẩm cho biết, kết quả thanh tra, hậu kiểm chất lượng nước uống đóng chai tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm cho thấy, trong số 31 cơ sở được thanh tra, hậu kiểm đã có 25 cơ sở (chiếm 80,6%) chưa chấp hành đúng các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm với các lý do như: điều kiện vệ sinh cơ sở không đạt; ghi nhãn sai quy định; vi phạm quy định về quảng cáo...
Các đoàn thanh tra, hậu kiểm đã xử lý 2 trường hợp vi phạm nghiêm trọng buộc phải đóng cửa và giao cho địa phương theo dõi, giám sát. Cùng đó, trong quá trình thanh tra, hậu kiểm, đoàn đã lấy mẫu để kiểm nghiệm. Với 38 mẫu được kiểm nghiệm về chỉ tiêu vi sinh vật đã có 13 mẫu không đạt tiêu chuẩn (chiếm 34,2%).
Các địa phương cần tăng cường kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh nước đóng chai không đảm bảo
an toàn thực phẩm
Nguyên nhân chính của thực trạng này, theo nhận định của TS Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là do cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai chấp hành các quy định an toàn thực phẩm chưa nghiêm túc, có cả cơ sở hoạt động tự phát không đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất, sản phẩm chưa được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp tiêu chuẩn an toàn thực phẩm...
Để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, đảm bảo việc tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm tra giám sát đối với thực phẩm nước uống đóng chai trên địa bàn.
Theo đó, sở y tế các tỉnh đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền cho đối tượng sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai trên địa bàn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết không để cơ sở không đạt yêu cầu điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hoạt động sản xuất, kinh doanh; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Các địa phương lập danh sách các cơ sở hoạt động sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn, xây dựng kế hoạch, chủ động giám sát, lấy mẫu để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn theo quy định nhằm phát hiện sớm tình trạng ô nhiễm sản phẩm; cung cấp thông tin và cảnh báo kịp thời cho cộng đồng.
Công văn của Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu, bên cạnh triển khai và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 34/2014/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; các địa phương thực hiện phân công, phân cấp quản lý, huy động đầy đủ các lực lượng chức năng và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện quản lý chặt chẽ, kiểm soát thường xuyên nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm một cách bền vững đối với sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai trên địa bàn quản lý.
Chỉ nên sử dụng sản phẩm nước đóng chai đã được công bố an toàn
Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng các sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình, nước tinh khiết đã được công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
Khi mua hàng cần lưu ý nhãn mác với đầy đủ các nội dung như tên sản phẩm; tên, địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; định lượng của sản phẩm; thành phần cấu tạo; chỉ tiêu chất lượng chủ yếu; ngày sản xuất, thời gian sử dụng, thời hạn bảo quản; hướng dẫn bảo quản, hướng dẫn sử dụng; xuất xứ của sản phẩm.
“Người tiêu dùng chỉ nên mua nước uống đóng chai ở các cửa hàng có tín nhiệm, siêu thị… những nơi chấp hành đầy đủ các điều kiện kinh doanh thực phẩm vệ sinh an toàn. Đặc biệt, không sử dụng các sản phẩm đã quá hạn sử dụng, hoặc có dấu hiệu bất thường như vẩn đục, có màu sắc khác lạ”- ông Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh
Thái Bình