Shipper Hà Nội khi đi giao hàng phải có tin nhắn xác nhận từ Sở GTVT

26-07-2021 12:08 PM | Thời sự

SKĐS - Theo lãnh đạo sở GTVT Hà Nội, trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16, đội ngũ shipper đi giao hàng phải được cấp mã tin nhắn để được di chuyển qua các chốt kiểm soát.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở GTVT Hà Nội đã có công văn gửi các doanh nghiệp kinh doanh vận tải công nghệ, qua đó yêu cầu tạm dừng hoạt động vận tải hành khách và giao hàng bằng môtô 2 bánh.

Ông Đào Việt Long, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội thông tin - việc phòng chống dịch bệnh luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Do đó, các người vận chuyển hàng hóa (shipper) tự do, chủ yếu phục vụ hàng ăn uống sẽ bị cấm hoạt động. Tuy nhiên, được sự đồng ý của thành phố, Sở GTVT thống nhất cho phép nhân viên vận chuyển của các cơ quan bưu chính, siêu thị, sàn thương mại điện tử hoạt động.

Lý giải vấn đề này, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, đội ngũ nhân viên chuyển phát của các doanh nghiệp bưu chính và lực lượng giao nhận của các siêu thị có cơ quan quản lý, chịu trách nhiệm trực tiếp nên không bị cấm. Tuy nhiên các đơn vị cần gửi danh sách nhân viên giao nhận và chịu trách nhiệm quản lý công tác phòng dịch về Sở GTVT.

Đối với hình thức đăng ký, Sở Công Thuơng sẽ tổng hợp danh sách nhân viên giao hàng bằng xe môtô 2 bánh cho các siêu thị trên địa bàn thành phố có nhu cầu hoạt động. Tương tự, các đơn vị bưu chính sẽ tổng hợp danh sách bưu tá thuộc quyền quản lý có nhu cầu hoạt động.

Shipper thuộc quản lý của các đơn vị, doanh nghiệp sẽ được phép hoạt động khi được cấp mã số xác nhận.

Các đơn vị, tổ chức sẽ tiến hành đăng ký danh sách thông qua email của Sở GTVT, trong đó nêu đầy đủ thông tin như tên, số điện thoại của nhân viên để Sở xác nhận. Căn cứ vào danh sách đề nghị của doanh nghiệp, tổ chức, Sở GTVT sẽ xác nhận thông tin trực tiếp cho nhân viên vận chuyển bằng tin nhắn.

Sau khi nhận được tin nhắn, nhân viên vận chuyển có trách nhiệm chụp lại màn hình tin nhắn xác nhận của Sở GTVT và xuất trình khi lực lượng chức năng yêu cầu.

Về việc vì sao một số địa phương áp dụng Chỉ thị 16 không cấm dịch vụ ship (giao hàng thiết yếu), song Hà Nội lại dừng, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết đã nghiên cứu kinh nghiệm từ các tỉnh để có phương án quản lý chặt chẽ hơn. Đây được xem là thời cơ vàng để kiểm soát dịch bệnh - nhiệm vụ cấp bách hàng đầu hiện nay.

Ngoài duy trì 22 chốt trực kiểm soát dịch trước đó, Hà Nội cũng bố trí thêm 30 chốt trực trong thành phố và 26 chốt tại quận, huyện.

Với thông tin từ 3 nguồn (phản ánh của người dân, hệ thống khai báo y tế, dữ liệu các ca bệnh) sẽ được cập nhật thường xuyên giúp cho công tác sàng lọc tại Hà Nội nhanh thêm từng phút, từng giây để nhanh chóng “khóa chặt”, triệt tiêu các mầm bệnh.


Cao Tuân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH