“Shakira người Kurd” bị IS treo thưởng 100 nghìn USD

04-11-2015 7:00 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Được mệnh danh “Shakira người Kurd”(Shakira, nữ ca sĩ nhạc rock nổi tiếng thế giới, người Columbia), Helly Luv nữ ca sĩ Iraq hiện cư trú tại Mỹ ...

Được mệnh danh “Shakira người Kurd”(Shakira, nữ ca sĩ nhạc rock nổi tiếng thế giới, người Columbia), Helly Luv nữ ca sĩ Iraq hiện cư trú tại Mỹ vừa bị Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) treo thưởng 100 nghìn USD, để lấy mạng sống vì “tội” phát hành video clip những bài hát chống lại IS.

Sau sự kiện trên, nhiều triệu người đã tìm mua các album nhạc của Helly Luv. Nhất là video clip cuối cùng - ấn phẩm được quay tại Iraq, 3km cách trận tuyến. “Nhân loại toàn cầu, đừng ai sợ IS. Hãy đoàn kết một khối. Hãy cho IS thấy, chúng ta sẵn sàng ra trận!” - Helly đứng trên xe tăng cất cao tiếng hát cổ vũ đoàn quân.

“Shakira người Kurd” bị IS treo thưởng 100 nghìn USD

Nữ ca sĩ Helly Luv được coi là “Shakira người Kurd”.

Video clip khởi đầu thật bắt mắt. Phong cảnh thanh bình làng quê người Kurd. Trẻ con hồn nhiên nô đùa chạy nhảy, các cụ bà cao tuổi buôn chuyện bên bàn trà. Bỗng chốc đạn pháo dội xuống một ngôi nhà. Trẻ con la hét. Hoảng loạn, dân chúng chạy trốn. Nhiều người tử vong. Rồi xuất hiện xe tăng băng băng đè bẹp mọi vật trong làng.

Video clip “Revolution” (Cách mạng) kéo dài 7 phút tạo ấn tượng mạnh. Vào thời điểm nhất định ngược dòng người chạy loạn xuất hiện thiếu nữ diện đôi giầy cao gót màu vàng. Ngón tay đeo nhẫn, cổ tay đeo những chiếc vòng làm từ vỏ đạn, cũng màu vàng. Mái tóc màu đỏ, gương mặt trang điểm đậm nét. Người đẹp trang phục tân tiến hợp thời can trường đứng trước chiếc xe tăng và căng tấm biểu ngữ lớn với dòng chữ: “Stop the Violence” (Chấm dứt bạo lực). Thiếu nữ đó chính là Helly Luv. “Shakira người Kurd” quyết định sử dụng âm nhạc làm vũ khí trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo. “Các bạn hãy vùng lên. Đoàn kết là  sức mạnh giúp chúng ta tồn tại. Đừng bao giờ đầu hàng” - Helly hát. Và tiếp theo ca sĩ tha thiết hát về thực tế, cho dù tôn thờ tôn giáo khác nhau, chúng ta có cùng dòng máu. Trên nền dòng người mang biểu ngữ “Chấm dứt chiến tranh”. Đám đông vẫy quốc kỳ nhiều nước. Kết thúc là dòng chữ: “Video clip tưởng niệm nạn nhân bạo lực và chủ nghĩa khủng bố”.

- IS là kẻ thù của toàn thế giới. Nghĩa vụ của chúng ta là đoàn kết và cùng nhau chiến đấu chống lại chúng - Helly Luv nhấn mạnh trong bài trả lời phỏng vấn nhật báo Anh “The Guardian”.

Helly Luv 26 tuổi sinh ra ở Kurdistan, Iraq, nhưng vì chiến tranh đã cùng gia đình rời bỏ quê hương lánh nạn sang Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó là Phần Lan. Phần lớn cuộc đời Helly sống trong các trại tị nạn. Tám năm trước Helly di tản sang Mỹ. Biết Helly là ca sĩ có tài, một nhà sản xuất các ấn phẩm ca nhạc ở Los Angeles đã mời cô cộng tác. Sự nghiệp của Helly bắt đầu như vậy. Và nhanh chóng được đông đảo người mến mộ mệnh danh là “Shakira người Kurd”.

Hiện cô đi lại như con thoi giữa Los Angeles và Erbil thuộc Kurdistan Iraq. Trước lời tuyên án tử hình của IS, 24/24 giờ ngày Helly buộc phải sống cùng vệ sĩ. “Không ca sĩ nào, không người nổi tiếng nào ở Mỹ đủ can đảm lớn tiếng chống lại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo như Shakira người Kurd” - có thể đọc trên internet những bình luận như vậy về hành động dũng cảm dùng âm nhạc trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo của Helly Luv.

(nguồn Kurdyjska Shakira)

  Vinh Thu

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH