Em bị sẹo lồi ở ngực, rất ngứa, đỏ và đau. Em đã đi phẫu thuật một lần nhưng sau đó sẹo phát triển còn to hơn. Xin quý báo tư vấn giúp bệnh viện nào có thể điều trị được bệnh của em?
Nguyễn Thái Hà (Bắc Ninh)
Sẹo lồi thường xuất hiện dưới dạng khối xơ phát triển quá mức như một dạng u vượt ra ngoài giới hạn của thương tổn ban đầu, bề mặt có mạng mao mạch khá dày. Tiến triển rất khó tiên lượng, không có hiện tượng thoái lui.
Điều trị sẹo lồi là vấn đề rất nan giải của các nhà tạo hình. Tùy trường hợp cụ thể và theo kinh nghiệm của bác sĩ, có thể điều trị theo từng phương pháp hoặc phối hợp giữa các phương pháp khác nhau: sử dụng corticoid, các biện pháp cơ học như đè ép, lí liệu pháp chiếu tia, áp lạnh... hoặc phẫu thuật. Liền sẹo được coi là lý tưởng khi vết sẹo mảnh, mềm mại, kín đáo, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
Bạn có thể đến khám tại Khoa Phẫu thuật - Tạo hình của các bệnh viện để được bác sĩ tư vấn và điều trị.
ThS. BS. Vũ Trung Trực