SEA Games 31: Y tế Phú Thọ đã sẵn sàng

30-04-2022 4:13 PM | Y tế

SKĐS - Phú Thọ là địa phương trung du miền núi phía Bắc được Ban tổ chức SEA Games 31 chọn tổ chức thi đấu vòng loại bảng A môn bóng đá nam và 1 trận bán kết. Báo SK&ĐS đã phỏng vấn PGS.TS.BS Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ về công tác y tế chuẩn bị cho ngày hội thể thao này.

PV: Thưa ông, từ nay đến ngày diễn ra trận đấu đầu tiên của môn bóng đá nam SEA Games 31 chỉ còn ít ngày, ngành y tế Phú Thọ đã triển khai công tác y tế đến nay ra sao?

PGS.TS Nguyễn Huy Ngọc: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND, Ban tổ chức SEA Games 31, ngành y tế Phú Thọ đã thực hiện công tác chuẩn bị y tế phục vụ Đại hội từ rất sớm và bài bản. 

SEA Games 31- Y tế Phú Thọ đã sẵn sàng - Ảnh 1.

PGS.TS.BS Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ

Có thể nói, ngành y tế Phú Thọ vinh dự và tự hào khi được góp sức trong 1 sự kiện thi đấu thể thao lớn như SEA Games 31. Quan điểm của chúng tôi là chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác (nếu có), không để dịch bệnh xảy ra nghiêm trọng trước và trong thời gian diễn ra đại hội.

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế mức thấp nhất không để tình trạng ngộ độc thực phẩm hàng loạt xảy ra.

Để làm được điều này, chúng tôi đã phân công thường trực tại sân thi đấu chính thức các trận đấu bóng đá nam SEA Games 31. Thành lập 3 tổ thường trực cấp cứu 4-5 người/tổ gồm 1 bác sĩ thuộc một trong các chuyên ngành nội khoa, ngoại khoa, chấn thương, chỉnh hình, biết vận hành máy sốc tim; 2 điều dưỡng, 1 lái xe; kèm theo 3 xe cứu thương có đầy đủ cáng, cơ số thuốc, bình oxy, nẹp cố định gẫy xương, và các trang thiết bị cấp cứu khác... 

Tổ thường trực cấp cứu có nhiệm vụ thường trực, sẵn sàng hỗ trợ xử lý các tình huống bất thường về sức khỏe, cần được trợ giúp sơ cứu, cấp cứu, chuyển tuyến đến cơ sở y tế an toàn. Phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm doping, khi có yêu cầu.

SEA Games 31- Y tế Phú Thọ đã sẵn sàng - Ảnh 2.

Lãnh đạo ngành Y tế Phú Thọ (thứ 3 từ phải sang) kiểm tra khách sạn nơi đoàn vận động viên lưu trú

Tại các bệnh viện được giao nhiệm vụ như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Xây dựng Việt Trì, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện YDCT&PHCN; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Chi cục ATVSTP; TTYT TP Việt Trì, TTYT Phù Ninh và TTYT Tam Nông chúng tôi yêu cầu thiết lập 1 tổ thường trực cấp cứu 3 người/tổ gồm 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, bố trí ít nhất 2 buồng bệnh, có đủ cơ số thuốc, vật tư y tế, các trang thiết bị cấp cứu, sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp cấp cứu tham dự SEA Games 31 chuyển đến.

Các bệnh viện của tỉnh được yêu cầu chuẩn bị 1 đội cấp cứu lưu động dự phòng, sẵn sàng ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm hoạ nếu không may xảy ra.

PV: Thưa ông, công tác phòng chống dịch COVID-19 cho vận động viên, trọng tài quan chức, khách mời... được thực hiện ra sao?

PGS.TS BS Nguyễn Huy Ngọc: Phòng chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Đối với SEA Games 31, chúng tôi đã lên kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ để vận động viên, trọng tài, khách mời và quan chức... được sống với những phút giây thể thao thật thoải mái, đảm bảo các yêu cầu chống dịch không gây hoang mang cho người tham dự, nhưng vẫn đặt mức an toàn ở mức cao nhất. 

Cụ thể, Tổ thường trực phòng chống dịch COVID-19 phục vụ SEA Games tăng cường cán bộ y tế thường trực phòng chống dịch COVID-19 liên tục 24/24h tại các khách sạn có đoàn lưu trú.

Thực hiện nghiêm và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo các quy định, hướng dẫn được cập nhật theo Quyết định số 1885/BYT-DP ngày 14/4/2022 của Bộ Y tế về Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ SEA Games 31 (xây dựng các bảng kiểm phục vụ công tác kiểm tra, giám sát); 

TTYT TP Việt Trì, TTYT Phù Ninh, TTYT Tam Nông kết hợp, lồng ghép nhiệm vụ phòng chống dịch cho Tổ thường trực cấp cứu. Các sân thi đấu, sân luyện tập, khách sạn lưu trú của các đoàn phải được khử khuẩn, thanh khiết môi trường trước khi lưu trú, luyện tập, thi đấu liên tục. 

Hướng dẫn, giám sát nhân viên phục vụ các khách sạn, sân thi đấu tuân thủ các biện pháp vệ sinh môi trường các khu vực các phòng nghỉ, nhà vệ sinh chung, nhà ăn, lau cửa ra vào, cầu thang... được vệ sinh bề mặt bằng hoá chất khử trùng... các biện pháp đảm bảo an toàn trong trường hợp có các ca nhiễm COVID-19, quản lý chất thải y tế chặt chẽ, an toàn.

Chúng tôi đã chuẩn bị đủ nhân lực thực hiện test nhanh kháng nguyên, vật tư liên quan, tiến hành lấy mẫu theo quy định của Bộ Y tế, đối với các vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài, 24 giờ trước khi thi đấu. Đồng thời, hướng dẫn tổ chức cách ly, điều trị các ca mắc COVID-19 nếu có theo đúng quy định.

PV: Về an toàn thực phẩm tại nơi ở của các đoàn và quan khách ra sao, thưa ông?

PGS.TS BS Nguyễn Huy Ngọc: Mới đây, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phú Thọ đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn kiến thức về an toàn thực phẩm cho gần 150 cán bộ, quản lý, nhân viên của khách sạn Mường Thanh Phú Thọ và khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ nơi phục vụ tiếp đón các đại biểu và các vận động viên trong thời gian diễn ra SEA Games 31 tại địa phương.

Tại các khách sạn nơi các đoàn lưu trú, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm luôn bố trí nhân viên y tế thường trực có mặt có nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, hỗ trợ  tập huấn nhân viên phục vụ các khách sạn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, quy trình để bảo đảm an toàn thực phẩm cao nhất.

SEA Games 31, Phú Thọ vinh dự được chọn tổ chức thi đấu 1 bảng của môn bóng đá nam và 1 trận bán kết. Đây là lần đầu tiên, tỉnh được Liên đoàn bóng đá Việt Nam lựa chọn là nơi sẽ diễn ra 1 bảng của môn bóng đá nam SEA Game 31. 

Với mong muốn SEA Games 31 sẽ trở thành ngày hội lớn, Sở Y tế và các cơ quan liên quan của tỉnh Phú Thọ đang nỗ lực để bảo đảm công tác y tế cũng như điều kiện thi đấu và sinh hoạt tốt nhất cho vận động viên, huấn luyện viên, góp phần tổ chức các trận thi đấu thành công, an toàn, chuyên nghiệp.

PV: Trân trọng cảm ơn ông

Có quy trình xử lý tình huống vận động viên, huấn luyện viên mắc COVID-19 tại SEA Games 31Có quy trình xử lý tình huống vận động viên, huấn luyện viên mắc COVID-19 tại SEA Games 31

SKĐS - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho ý kiến chỉ đạo hướng tháo gỡ những vấn đề còn vướng mắc trong công tác chuẩn bị SEA Games 31, trong đó có quy trình phòng, chống dịch bệnh tại các điểm thi đấu, xử lý tình huống vận động viên, huấn luyện viên bị nhiễm COVID-19…


PV
Ý kiến của bạn