DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
SEA GAMES 31 trọng tâm của thể thao Việt Nam
Trần Tiên - 08:30 29/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong năm 2021 hứa hẹn nhiều điều khác biệt so với những năm trước đó, SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam, đây cũng là lần thứ 2 Việt Nam có quyền đăng cai Ðại hội Thể thao Ðông Nam Á.

Chắc chắn đây sẽ là mục tiêu trọng điểm của Thể thao Việt Nam trong năm 2021.

2021 - năm đặc biệt của Thể thao Việt Nam

Khỏi cần nói nhiều thì ai cũng biết cơn bão COVID-19 đã ảnh hưởng thế nào đến toàn thế giới nói chung và thể thao nói riêng. Đã có rất nhiều giải đấu thể thao lớn trong năm 2020 bị hoãn hoặc hủy. Sự kiện lớn nhất hành tinh của làng thể thao là Olympic Tokyo đã dự kiến được dời đến giữa năm 2021. Sự kiện này sẽ biến năm 2021 thành một năm vô cùng đặc biệt đối với thể thao Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử, thể thao Việt Nam sẽ phải tham dự hai giải đấu lớn trong cùng một năm, đó là Olympic Tokyo dự kiến diễn ra vào giữa năm và SEA Games vào cuối năm 2021 này. Việc này sẽ khiến các VĐV của chúng ta phải tính toán lại điểm rơi phong độ, điều chỉnh lại việc tập luyện cũng như tích lũy thể lực để đạt được thành tích cao nhất ở mỗi đại hội. Hiện tại, thể thao Việt Nam đã có 5 suất dự Olympic Tokyo và nếu trong thời gian tới, các hoạt động vòng loại được nối lại, số VĐV đạt chuẩn sẽ còn có thể tăng lên. Tuy nhiên, với tình hình phức tạp của dịch COVID-19, khiến khả năng tổ chức của Olympic Tokyo vẫn đang bỏ ngỏ. Mới đây nhất, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở 4 tỉnh và thành phố trước khi đi tới quyết định giãn cách xã hội 1 tháng tại những địa phương này, bao gồm Thủ đô Tokyo. Như vậy, Olympic Tokyo lại đối diện thách thức mới và câu hỏi đặt ra là: Thế vận hội tại Nhật Bản sẽ tổ chức thế nào? Về cơ bản, Chính phủ Nhật Bản và IOC sẽ chờ tới tháng 5, trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng về kỳ Olympic này. Phương án tốt nhất vẫn là tổ chức giải, các VĐV tham dự phải ở tập trung tại làng Olympic, có mặt trước 20 ngày và trải qua thời gian cách ly. Cứ 2 ngày 1 lần, mỗi VĐV sẽ được lấy mẫu thử và với tần suất xét nghiệm như vậy, Ban Tổ chức tin rằng sẽ không có bất kỳ sai số nào xảy ra trong quá trình diễn ra đại hội. Tất nhiên, khối lượng mẫu thử sẽ là một thách thức với năng lực y tế của Olympic, bởi có tới 11.000 VĐV ở 33 bộ môn khác nhau tranh tài. Nếu kỳ Thế vận hội lần thứ 32 bị hủy, kế hoạch tham gia các giải đấu trong năm 2021 của Thể thao Việt Nam sẽ lại bị thay đổi nghiêm trọng.

Người hâm mộ vui mừng khi đội tuyển bóng đá nam nước ta lần đầu vô địch SEA Games.

Người hâm mộ vui mừng khi đội tuyển bóng đá nam nước ta lần đầu vô địch SEA Games.

SEA Games 31 vẫn quan trọng nhất

Trong bối cảnh khả năng tham dự đấu trường lớn nhất là Olympic Tokyo vẫn còn bỏ ngỏ thì sự tập trung lớn nhất của thể Thao Việt Nam lúc này vẫn sẽ là đấu trường SEA Games 31, giải đấu được tổ chức trên sân nhà. Sau kỳ SEA Games 30 đại thành công với ngôi nhì toàn đoàn, Thể thao Việt Nam đang quyết tâm hướng đến SEA Games 31 với nhiều thành công hơn nữa cùng vị trí nhất toàn đoàn trên bảng xếp hạng huy chương. So với Olympic có phần hơi quá tầm, SEA Games vẫn là sân chơi phù hợp hơn với đa số các VĐV Việt Nam. Nếu như chúng ta nỗ lực hết mình cũng chỉ có khoảng vài chục VĐV được tham dự Olympic (con số kỷ lục là 31 VĐV tranh tài ở Olympic Moscow 1980) thì con số các VĐV đủ chuẩn dự SEA Games luôn ở mức vài trăm. Bên cạnh đó, không phải môn thi đấu thể thao nào cũng được lọt vào danh sách thi đấu Olympic và đối với những VĐV ở các môn đó, SEA Games cũng sẽ chẳng khác nào “Olympic” với chính bản thân họ. Chính vì vậy, SEA Games sẽ luôn là ngày hội với đa số các VĐV đỉnh cao ở Việt Nam và càng đặc biệt hơn nữa khi kỳ SEA Games 31 sẽ diễn ra ở chính sân nhà. Ngay từ thời điểm năm 2020 còn chưa kết thúc, nhiều VĐV ở nhiều môn đã có những sự chuẩn bị nghiêm túc với các đề án chi tiết được vạch ra. Đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam sớm được cọ sát, chuẩn bị cho mục tiêu bảo vệ HCV SEA Games; các VĐV điền kinh, quyền Anh... cũng đã sớm có những hoạt động chuẩn bị sau một năm “trắng” các giải đấu quốc tế quan trọng hơn, Việt Nam đang là một trong những quốc gia chống dịch COVID-19 tốt nhất thế giới và việc đăng cai tổ chức một đại hội thể thao quy mô như SEA Games sẽ khiến vị thế của nước nhà được gia tăng đáng kể trong mắt bạn bè quốc tế. Tất nhiên, thời gian 10 tháng sắp tới vẫn còn có nhiều biến động. Việc đăng cai, tổ chức SEA Games 31 có thể sẽ còn bị tác động bởi dịch COVID-19 nhưng ngay từ lúc này, Thể thao Việt Nam đã và đang cho thấy sự chuẩn bị nghiêm túc cho chiến dịch quan trọng bậc nhất trong năm 2021: SEA Games lần thứ 31. Vào 18 năm trước, SEA Games 22 tại Việt Nam đã tạo nên hình ảnh khó quên với người hâm mộ thể thao trong và ngoài nước. Hy vọng rằng SEA Games 31 năm nay cũng sẽ tạo được những cú hích tương tự trong bối cảnh toàn cầu vẫn đang đối mặt với rất nhiều thách thức bởi đại dịch COVID-19 hiện chưa có dấu hiệu dừng lại, mà nguy cơ bùng phát với biến thể mới vẫn rất cam go.

Trần Tiên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm