Sẽ xử lý người lan truyền hình ảnh cá nhân, thư tuyệt mệnh của nam sinh xấu số

03-04-2022 7:27 AM | Xã hội

SKĐS - Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, Cục đã gửi yêu cầu cho các nhà cung cấp nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới rà quét, gỡ bỏ ngay clip trên bởi đây là quyền riêng tư của gia đình nạn nhân.

Vụ nam sinh tự tử: Hành vi chia sẻ trái phép clip, bức thư của nạn nhân là vi phạm pháp luậtVụ nam sinh tự tử: Hành vi chia sẻ trái phép clip, bức thư của nạn nhân là vi phạm pháp luật

SKĐS - Trong trường hợp gia đình nạn nhân không đồng ý thì việc những người thu thập thông tin, phát tán clip, bức thư tuyệt mệnh của nam sinh là vi phạm pháp luật.

Sau vụ nam sinh lớp 10 của một trường chuyên ở Hà Nội tự tử, video sự việc cùng lá thư tuyệt mệnh của nạn nhân đã bị lan truyền "chóng mặt" trên mạng xã hội cùng các trang tin điện tử, tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều, thậm chí gây ám ảnh cho nhiều người.

Để hạn chế tác động tiêu cực của hành động này, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, Cục đã gửi yêu cầu cho các nhà cung cấp nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới rà quét, gỡ bỏ ngay clip trên bởi đây là quyền riêng tư của gia đình nạn nhân. Việc đăng tải vi phạm về bảo vệ quyền trẻ em. Cơ quan quản lý nhà nước cũng đã yêu cầu các trang thông tin điện tử và mạng xã hội trong nước không chia sẻ những hình ảnh đau lòng kể trên.

Sẽ xử lý cá nhân, tổ chức lan truyền thông tin, hình ảnh cá nhân, bức thư của nam sinh xấu số - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Cũng theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện Cục Báo chí và Cục An toàn thông tin đang phối hợp rà soát, xử lý cá nhân, tổ chức phát tán, lan truyền thông tin, hình ảnh cá nhân, bức thư của em học sinh xấu số trên.

Ngoài ra, hiện Công an quận Hà Đông cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hà Nội đang truy tìm người phát tán clip nam sinh lớp 10 rơi từ tầng cao chung cư Văn Phú Victoria (phường Phú La) xuống đất tử vong.

Theo Công an quận Hà Đông, sự việc xảy ra vô cùng xót xa và clip ảnh hưởng nặng nề tới gia đình nên việc phát tán clip lên mạng xã hội là không thể chấp nhận được.

Trước đó ngày 1/6/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 830/QĐ-TTg phê duyệt chương trình "Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025". Chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì triển khai với mục tiêu là: Bảo vệ bí mật đời sống riêng tư và ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng môi trường mạng để xâm hại trẻ em, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc trang bị cho trẻ em kiến thức, kỹ năng phù hợp theo từng lứa tuổi để trẻ em tự nhận biết và có khả năng tự bảo vệ mình trên môi trường mạng; duy trì một môi trường mạng lành mạnh, phát triển hệ sinh thái các sản phẩm, ứng dụng Việt cho trẻ em học tập, kết nối, giải trí một cách sáng tạo.
‘Giải mã’ hiện tượng học sinh tự tử‘Giải mã’ hiện tượng học sinh tự tử

Hiện tượng một số học sinh tìm đến cái chết để “ tự giải thoát” đang là vấn đề đáng báo động, cần có sự quan tâm đặc biệt từ nhiều phía. Nhiều chuyên gia tâm lý GD cho rằng các trường học cần phát huy vai trò của nhà tâm lý học đường.


AN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH