DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xử lý nghiêm sai phạm về di sản văn hóa tại dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú
Hải Yến - 06:45 27/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có công văn gửi UBND tỉnh Hà Giang về việc kiểm tra, giám sát dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và dự án thang máy ngắm cảnh tham quan di tích Đồn Cao ở Đồng Văn.

Ngày 25/10, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Giang về việc kiểm tra, giám sát dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và Dự án thang máy ngắm cảnh tham quan di tích Đồn Cao ở Đồng Văn, Hà Giang.

Theo văn bản, Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú  đề xuất được sử dụng một phần diện tích đất thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú  và Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao, thuộc khoanh vùng bảo vệ II của di tích Phố cổ Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú

Vị trí của 02 Dự án này nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010, với các Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đó là Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (phê duyệt tại Quyết định số 2057/QĐ-TTg ngày 21/12/2017); Quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, đến năm 2030 (phê duyệt tại Quyết định số 438/QĐ-TTg ngày 07/4/2017).

Liên quan đến 2 Dự án này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhiều lần có ý kiến về Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú ; Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao.

Qua kiểm tra tình hình thực tế, 2 Dự án này đã được triển khai nhưng chưa tuân thủ 2 Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chưa thực hiện đúng các ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại các văn bản nêu trên.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai 02 Dự án nêu trên và kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Hải Yến

Tin liên quan
Vụ hàng ngàn cây thông tại Khu du lịch hồ Tuyền Lâm (Lâm Đồng) bị chặt hạ: Cơ quan chức năng đã vào cuộc
Liên quan đến việc hàng ngàn cây thông ba lá đã bị chặt hạ để lấy mặt bằng xây dựng biệt thự và sân golf trong phạm vi bảo vệ của di tích danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm
Chính thức đóng cửa khu du lịch Đại Nam
Từ 10/11 đến hết ngày 31/12/2014, Khu du lịch Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến sẽ tạm ngừng hoạt động - văn bản thông báo do Tổng giám đốc công ty Nguyễn Hữu Phước ký ngày 3/11, nêu rõ.
Ô nhiễm môi trường khu du lịch vẫn là ý thức kém
SKĐS - Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 4 ngày, người dân các tỉnh, thành phố kéo nhau rất đông đến các điểm du lịch để vui chơi, giải trí.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm