Sẽ triển khai túi an sinh combo nông sản tại TP.HCM

25-08-2021 5:12 PM | Thị trường

SKĐS - Bộ NN&PTNT đã có văn bản đề nghị UBND TP.HCM triển khai thí điểm chương trình túi an sinh combo nông sản trên địa bàn toàn thành phố.

Hiện nay, đã có trên 1.250 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký với Tổ công tác 970. Sản phẩm cung cấp rất đa dạng gồm: Thủy hải sản; rau củ quả các loại; trái cây các loại; trứng và thịt; lương thực; nông sản chế biến và thực phẩm thiết yếu khác.

Bên cạnh đó, Tổ công tác cũng đã thí điểm chương trình túi an sinh kết hợp 5 loại nông sản tổng trọng lượng 10kg/túi (combo 10kg/túi).

Chương trình gồm 3 gói chính: combo bình dân giá 100.000 đồng/túi 10kg gồm các loại rau ăn củ như khoai lang, khoai môn nhỏ, củ sắn, khóm, chanh, củ cải trắng, dưa leo; 

Combo trung bình giá 150.000 đồng/túi 10kg gồm rau ăn củ, rau ăn lá và trứng; 

Combo hạng cao hơn giá 200.000 đồng/túi 10kg gồm rau ăn củ, rau ăn lá, gạo và trứng. Ngoài ra, còn nhiều combo kết hợp thủy hải sản, thịt các loại và trứng…

Do vậy, khi chương trình combo 10kg/túi do Tổ công tác 970 nhanh chóng triển khai đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các tỉnh vùng ĐBSCL cũng như phía có nhu cầu tại TP.Hồ Chí Minh, góp phần hạn chế người dân ra ngoài mua sắm hoặc không cần đi "nhiều cung đường, nhiều điểm đến", giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

chương trình combo

Chương trình combo góp phần hạn chế người dân ra ngoài mua sắm

Đến nay, chương trình combo 10kg/túi cũng đã thúc đẩy việc xây dựng mạng lưới các nhà kho nhận hàng và có khả năng cung cấp cho TP.Hồ Chí Minh từ 80.000 - 100.000 túi lương thực, thực phẩm/ngày (tương đương với 800 - 1.000 tấn sản phẩm/ngày).

Thậm chí, nếu có hỗ trợ phương tiện vận chuyển thì với trên 1.250 đầu mối cấp hàng tại các tỉnh và hệ thống các nhà kho, nhà phân phối tại TP.Hồ Chí Minh theo hình thức combo 10kg/túi, thì có khả năng tăng lượng cung cấp lên 120.000 - 130.000 túi/ngày (tương đương 1.200 - 1.300 tấn sản phẩm/ngày).

Theo ghi nhận của Tổ công tác 970, khả năng cung cấp hàng hóa của các tỉnh ĐBSCL về TP. Hồ Chí Minh có thể lên đến 4.549 tấn/ngày; đồng thời khả năng phân phối của các đầu mối đăng kí bán hàng theo combo 10kg/túi lên đến 1.535 tấn/ngày nếu được hỗ trợ vận chuyển hàng từ người mua đến người bán.

Để góp phần giảm ùn ứ nông sản cho nông dân ở các tỉnh và giúp người dân thành phố được tiếp cận gói combo 10kg nông sản giá bình dân từ 100.000-150.000 đồng, Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT đã đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh cần ưu tiên triển khai mô hình combo 10kg/túi nông sản tại TP.Hồ Chí Minh.

Bộ NN&PTNN đề nghị triển khai túi an sinh combo nông sản tại TP.HCM - Ảnh 3.

Trước mắt UBND TP.HCM chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Công Thương TP tiến hành thí điểm triển khai mô hình combo 10kg/túi theo hình thức hướng dẫn các doanh nghiệp đăng kí địa điểm giao nhận hàng hóa đủ điều kiện phòng chống dịch; người mua và người bán "tự mua - bán - thanh toán" trực tiếp; ưu tiên cấp phép cho phương tiện của doanh nghiệp thí điểm mô hình combo 10kg/túi được vận chuyển hàng hóa đến nơi tập trung người mua. Hoặc sau khi người mua - bán - thanh toán xong, nhờ xe của cơ quan nhà nước đến chuyển combo từ người bán đến người mua.

Theo Tổ công tác 970, chương trình triển khai sẽ giúp kết nối giữa người mua và người bán combo tự liên lạc mua - bán - thanh toán trực tiếp với nhau thông qua ứng dụng mạng xã hội sẵn có như zalo, facebook, email…, đồng thời giảm áp lực cho lực lượng chức năng trong việc cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu tới người dân trong thời gian siết chặt giãn cách xã hội.

Xem thêm video đang được quan tâm:


Nguyên Khang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH