DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sẽ thành lập Hội đồng Quốc gia về giá thuốc?
20:36 23/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại phiên họp chuyên đề về xây dựng luật pháp diễn ra sáng ngày 21/3, Chính phủ đã thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.

Tại phiên họp chuyên đề về xây dựng luật pháp diễn ra sáng ngày 21/3, Chính phủ đã thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.

Theo tờ trình của Bộ Y tế, dự án Luật sửa đổi 25/73 điều của Luật Dược hiện hành, bổ sung 7 điều trong đó bổ sung chính sách ưu tiên sử dụng thuốc sản xuất trong nước, chính sách sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả hơn gắn với đẩy mạnh hoạt động dược lâm sàng và cảnh giác dược.

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, theo quy định hiện hành, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ quản lý giá thuốc. Tuy nhiên, do ngành y tế không có bộ phận quản lý giá, việc phân công nhiệm vụ giữa các bộ, ngành liên quan cũng chưa được rõ... dẫn tới việc quản lý giá đối với mặt hàng đặc biệt này còn nhiều bất cập. Chính vì vậy, trong dự thảo Luật Dược, Bộ Y tế đề nghị giao thẩm quyền quản lý giá thuốc cho Bộ Tài chính. Vì theo Bộ Y tế, Bộ Tài chính là cơ quan quản lý giá, có chuyên môn sâu, có bộ máy, nguồn lực để quản lý. Việc này cũng nhằm bảo đảm tính công khai minh bạch trong quản lý. Còn nếu để Bộ Y tế - cơ quan vừa sản xuất, vừa cấp phép, vừa sử dụng, vừa quản lý giá... thì sẽ dẫn tới tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi”; không bảo đảm khách quan, minh bạch trong quản lý. Về vấn đề này, tại phiên họp, nhiều ý kiến cho rằng cần tiếp tục giao cho Bộ Y tế làm đầu mối như hiện nay, đồng thời thành lập Hội đồng liên ngành để quản lý giá thuốc.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định, giá thuốc là vấn đề rất hệ trọng. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp liên ngành, Phó Thủ tướng đồng tình với quan điểm lập Hội đồng quản lý giá thuốc và luật chỉ nên quy định nguyên tắc, Chính phủ sẽ quy định cụ thể. Cũng về vấn đề này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, theo Hiến pháp mới, trách nhiệm này thuộc Bộ Y tế, do vậy, nên thành lập Hội đồng Quốc gia về giá thuốc do Bộ trưởng Bộ Y tế làm Chủ tịch.

Kết luận nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ đồng tình với đề nghị của các đại biểu tại phiên họp và cho rằng, xu hướng chung là bộ chuyên ngành quản lý giá và Bộ Tài chính quản lý về nguyên tắc định giá.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm