DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sẽ mua xe chuyên dụng và thuê trực thăng phục vụ ghép tạng
22:34 12/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thời gian tới khi có nhiều người cho tạng, ngành y tế sẽ trang bị xe chuyên dụng vận chuyển tạng. Trường hợp cần thiết có thể thuê máy bay trực thăng.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thời gian tới khi có nhiều người cho tạng, ngành y tế sẽ trang bị xe chuyên dụng vận chuyển tạng. Trường hợp cần thiết có thể thuê máy bay trực thăng.

Chiều tối nay (12/9), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm 2 bệnh nhân ghép tim và ghép gan tại BV Việt Đức từ nguồn tạng.

Tại buổi thăm, Bộ trưởng cho biết các BV như BV Việt Đức, BV Chợ Rẫy, BV T.Ư Huế, BV 103… đã ghép thành công tim, thận, gan, giác mạc. Tới đây 5-6 BV đầu ngành về ghép tạng sẽ phối hợp để ghép phổi và tụy. Hiện BV Phổi T.Ư đã nhận chủ trì dự án ghép phổi tại Việt Nam.

Sức khỏe hai bệnh nhân đã cơ bản ổn định

Vui mừng thông báo sức khỏe bệnh nhân với Bộ trưởng, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, BV Việt Đức cho biết, đến thời điểm hiện tại, các chỉ số xét nghiệm của 2 bệnh nhân đã gần như bình thường, sức khỏe ổn định và có thể xuất viện trong 7-10 ngày tới.

Theo ông Quyết, có được thành công nói trên là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa bộ 3 gồm: BV Chợ Rẫy - Trung tâm Điều phối hiến ghép tạng quốc gia và BV Việt Đức. "Chúng tôi đã vô cùng lo lắng khi phải vận chuyển tạng quãng đường xa như vậy nhưng khi thử sinh thiết, không có bất kỳ tế bào nào hoại tử. Đây chính là nhờ công tác hồi sức hết sức tuyệt vời của BV Chợ Rẫy", ông Quyết cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên tặng quà cho các y bác sĩ thực hiện ca ghép tim,ghép gan tại BV Việt Đức
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên tặng quà cho các y bác sĩ thực hiện ca ghép tim,ghép gan tại BV Việt Đức

Theo ông Quyết, ngay sau khi đặt quả tim vào lồng ngực bệnh nhân, tim đã đập lại ngay mà không cần kích thích. Với ca ghép còn lại, gan bắt đầu tiết dịch mật sau khoảng 7 giờ. Sau 24 giờ, cả 2 bệnh nhân đã có thể tự thở và hồi phục tốt.

Chúc mừng các y, bác sỹ BV Hữu Nghị Việt Đức thực hiện thành công ca ghép tim, gan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao sự điều phối của Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và ghi nhận những nỗ lực của BV Chợ Rẫy trong việc hồi sức để duy trì tạng của bệnh nhân chết não. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, tháng 10 tới, Bộ Y tế sẽ họp với các bệnh viện để xây dựng quy trình đăng ký, điều phối hiến tạng.

Bộ trưởng yêu cầu, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người phối hợp với Hội vận động hiến mô tạng tuyên truyền sâu rộng hơn nữa đến nhân dân để mọi người hiểu rõ ý nghĩa cao đẹp của việc hiến tạng. Công bố rộng rãi số điện thoại, tiêu chuẩn hiến tạng và cấp thẻ đăng ký hiến tạng cho người dân. Bên cạnh đó cập nhật danh sách người chờ ghép và người đăng ký hiến tạng bằng phần mềm tin học; xây dựng khung giá cho từng loại ghép tạng theo hướng tính đúng, tính đủ chi phí để đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chi trả và có biện pháp hỗ trợ người nghèo bằng các nguồn quỹ nhân đạo.

Tiến tới ghép phổi, tụy

Trước những băn khoăn của cán bộ y bác sĩ cho rằng Việt Nam chưa có xe vận chuyển tạng chuyên dụng, trường hợp vừa qua may mắn vận chuyển vào ban đêm nên may mắn không bị tắc đường, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, trong tương lai không xa, nếu có nhiều người hiến tạng thì chúng ta phải nghĩ tới việc trang bị xe chuyên dụng vận chuyển tạng. Ở nước ngoài người ta vận chuyển tạng bằng trực thăng, do vậy về lâu dài Trung tâm Điều phối quốc gia phải tìm nguồn lực xã hội hóa để trang bị trực thăng. Qua việc vận chuyển tạng qua máy bay vừa qua cho thấy việc bảo quản tạng của chúng ta có nhiều sáng tạo nhưng cũng may là từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội có nhiều chuyển bay nên mới góp phần ghép tạng thành công được. Chứ nếu vận chuyển tạng từ Hà Giang hay Mù Cang Chải về Hà Nội thì rất khó khăn. Do vậy phải nghĩ tới việc trang bị xe chuyên dụng và trực thăng

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà cho bệnh nhân ghép gan
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà cho bệnh nhân ghép gan

Bộ trưởng cũng cho biết, trong những trường hợp đặc biệt, ngành y tế sẽ có phối hợp với Bộ GTVT, Bộ Công an để hỗ trợ lực lượng dẫn đường cho các xe vận chuyển.

Tại buổi thăm, Bộ trưởng cho biết nên thành lập các đề tài cấp Bộ sẽ sớm thực hiện ghép phổi và tụy. Về kỹ thuật ghép tạng, Việt Nam đã làm chủ kỹ thuật ghép tim, gan, thận, giác mạc, hai bệnh nhân vừa được ghép tim và gan đang hồi phục rất tốt tại BV Việt Đức.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo Trung tâm Điều phối hiến ghép tạng phải phối hợp với các vụ cục liên quan của Bộ y tế xây dựng khung giá cho từng ca ghép tạng để đề nghị BHYT thanh toán.

Theo thông tin từ Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, hiện nay trên 90% mô tạng ghép cho người nhận trên thế giới là từ người hiến chết não, tại Việt Nam đa số tạng hiến lại từ người đang sống, nảy sinh nhiều vấn đề kể cả về mua bán tạng trái phép.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà cho bệnh nhân ghép tim
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà cho bệnh nhân ghép tim

 

Trung tâm này đang xây dựng mạng lưới để cập nhật thông tin về người hiến tặng- người chờ ghép, trong đó có thể có cả người hiến và chờ ghép ở khắp Việt Nam, Lào và Campuchia, kết nối ngay nếu có người hiến tặng tạng và người chờ ghép phù hợp các chỉ số sức khỏe.

Đến thăm hai bệnh nhân ghép tạng bên giường bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ân cần hỏi thăm sức khỏe và tặng quà cho 2 bệnh nhân. Đáp lời Bộ trưởng, cả 2 bệnh nhân Trần Ngọc H. (59 tuổi) và Vũ Trung H. (37 tuổi) đều trả lời rành mạch về tình hình sức khỏe hiện tại cũng như tiền sử bệnh tật trước kia. Cả 2 cho biết, đã có thể ngồi dậy và ăn uống bình thường. "Tôi đã có thời gian dài bị giãn cơ tim. Từ khi mắc bệnh không thể làm được bất cứ việc gì. Giờ may mắn được ghép tạng, tôi cảm thấy như mình được tái sinh lần nữa", bệnh nhân Vũ Trung H. chia sẻ với Bộ trưởng.

 

Thái Bình

Tin chân bài
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm