DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sẽ loại bỏ các thuốc chứa tạp chất gây nguy hiểm khỏi thị trường
Dương Sơn - 20:12 19/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian qua, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã điều tra sự hiện diện của nitrosamine - một tạp chất gây độc gene có trong một số loại thuốc.

Trong hơn 1 năm qua, một số sản phẩm thuốc bao gồm thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) trị tăng huyết áp và ranitidine (thường được gọi là zantac) kháng acid đã được tìm thấy có chứa một lượng nhỏ nitrosamine như N-Nitrosodimethylamine (NDMA).

Cũng trong thời gian này, FDA tiếp tục điều tra về sự hiện diện của nitrosamine trong các sản phẩm thuốc khác cho biết, một số loại thuốc trị tiểu đường metformin ở các quốc gia khác được báo cáo là có nồng độ NDMA thấp. Hiện FDA đang tiến hành điều tra xem metformin ở thị trường Mỹ có chứa NDMA hay không và liệu nó có vượt quá giới hạn hấp thụ hàng ngày chấp nhận được hay không. Cơ quan này cũng sẽ làm việc với các công ty để kiểm tra các mẫu metformin được bán ở Mỹ, nếu phát hiện có chứa mức độ cao của NDMA sẽ khuyến nghị thu hồi.

NDMA là một chất gây ô nhiễm phổ biến được tìm thấy trong nước và thực phẩm bao gồm thịt và thịt nướng, các sản phẩm từ sữa và rau quả. Mọi người đều được tiếp xúc với một số mức độ của NDMA. Nó sẽ không gây hại khi ăn ở mức độ thấp. Giới hạn lượng tiêu thụ hàng ngày chấp nhận được đối với NDMA ở Mỹ là 96 nanogram. Tuy nhiên, các chất độc gene như NDMA có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nếu mọi người tiếp xúc với chúng trên mức chấp nhận được và trong thời gian dài.

Metformin là một loại thuốc kê đơn dùng để kiểm soát lượng đường trong máu cao ở bệnh nhân tiểu đường type 2. Bệnh nhân nên tiếp tục dùng metformin để kiểm soát bệnh tiểu đường vì ngừng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh. Hiện FDA vẫn khuyến cáo các bác sĩ kê đơn tiếp tục sử dụng metformin khi thích hợp về mặt lâm sàng vì hiện nay vẫn chưa có loại thuốc thay thế nào điều trị tình trạng này theo cách tương tự.

FDA  cho biết thêm, NDMA có thể liên quan đến quy trình sản xuất thuốc hoặc cấu trúc hóa học của thuốc hay thậm chí các điều kiện mà chúng được lưu trữ hoặc đóng gói. Khi thực phẩm và thuốc vào cơ thể, nitrosamine bao gồm cả NDMA có thể được hình thành. Cơ quan này vẫn đang tiếp tục xác định các loại thuốc có nitrosamine trên giới hạn lượng hàng ngày để loại bỏ chúng khỏi thị trường.

Dương Sơn

((Theo FDA, 12/2019))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm