Sẽ giảm giá xăng dầu trong kỳ điều hành tới?

16-03-2022 11:58 | Thời sự

SKĐS - Trả lời câu hỏi chất vấn của ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, việc giảm hay không còn tùy thuộc vào thị trường thế giới.

Nguồn cung không thiếu, giá xăng dầu Việt Nam thấp hơn thế giớiNguồn cung không thiếu, giá xăng dầu Việt Nam thấp hơn thế giới

SKĐS - Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, nguồn cung xăng dầu không lúc nào thiếu.

Phần lớn cửa hàng đóng cửa do... sự cố kỹ thuật?

Tiếp tục phiên chất vấn về vấn đề cung ứng, điều hành giá xăng dầu trong nước, Bộ trưởng Bộ Công đã trả lời các ĐBQH liên quan đến lĩnh vực này.

Tại phiên chất vấn, ĐBQH Phạm Văn Hòa (đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp) đã đặt vấn đề việc dư luận bức xúc khi người dân đi đổ xăng thì đóng cửa, đại lý thì bảo không có xăng ở "trên" đưa xuống. Từ đó, vị đại biểu đoàn Đồng Tháp đặt ra vấn đề, có hay không việc "găm hàng" từ cấp trên, không chịu "buông hàng" xuống cấp dưới.

Kỳ điều hành tới có thể giảm giá xăng dầu trong nước không? - Ảnh 2.

Quang cảnh Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại điểm cầu phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên thẳng thắn, qua thanh tra 16.800 cửa thàng bán lẻ có 211 cửa hàng có hiện tượng đóng cửa. Trong đó phần lớn đóng cửa do sự cố về kỹ thuật. Một số nơi lý do là không có hàng, truy cho đến tận cùng thì những cửa hàng này là nhận xăng dầu từ Nghi Sơn. Mà nhà máy này dừng đột ngột thì cửa hàng bán lẻ không dễ gì có thể nhận hàng ở một doanh nghiệp đầu mối khác.

Ông Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, quan điểm của Bộ là thanh tra đồng bộ 33 doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu xăng dầu. Hiện đã có kết quả bước đầu song chưa đầy đủ để công bố. Tuy nhiên tinh thần là nếu phát hiện thấy doanh nghiệp đầu mối nào không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, chứ không nói là việc găm hàng thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Hình thức cao nhất là rút giấy phép hoặc đình chỉ kinh doanh.

Giá xăng dầu có thể giảm không?

Tại phiên chất vấn, ĐBQH Huỳnh Thanh Phương (Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh) đặt vấn đề là liệu rằng tới đây nhà điều hành có thể giảm giá xăng dầu khi mà chính sách giảm thuế được thông qua?

Trả lời về việc này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho hay, việc giảm hay không còn tùy thuộc vào thị trường thế giới.

Ông Nguyễn Hồng Diên nói thêm: "Nếu giá xăng dầu thế giới tăng cao thì điều hành làm sao để trong nước tăng ở mức chấp nhận được".

Ông Diên cũng đưa ra các "công cụ" để điều hành giá xăng dầu như: Quỹ bình ổn, thuế, phí. Nếu dùng thuế, phí và Quỹ bình ổn hết mức thì có thể tính đến áp dụng chính sách hỗ trợ trực tiếp cho các đối tượng dùng nhiều xăng dầu.

Liên quan đến vấn đề bình ổn giá xăng dầu, ĐBQH Trần Văn Sáu (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp) đặt câu hỏi vì sao giá bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới biển động mạnh, 44-60%, nhưng giá trong nước chỉ tăng 25-40%.

Kỳ điều hành tới có thể giảm giá xăng dầu trong nước không? - Ảnh 3.

Người dân xếp hàng đổ xăng trước kỳ điều hành ngày 11/3 vừa qua.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, giá xăng dầu trong nước thấp hơn giá thế giới do chủ yếu sử dụng linh hoạt các công cụ bình ổn giá, như Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Nhà điều hành đã trích 500-1.500 đồng một lít xăng, dầu tùy loại. Ông Diên nói, nêu không trích quỹ này, chúng ta không thể có giá thấp hơn thế giới.

Ông Diên khẳng định, việc duy trì Quỹ bình ổn giá rất quan trọng, nhưng quỹ có hạn, hiện có khoảng 600 tỷ đồng, trong quỹ này tại nhiều doanh nghiệp đã âm lớn. Khi Quỹ bình ổn giá không còn nhiều thì Bộ Tài Chính – Công thương đề xuất và Chính phủ có Nghị quyết đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giảm 50% thuế bảo vệ môi trường.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dự báo giá xăng sẽ sát mốc 40.000đ/Lít, có thể phá đỉnh lịch sử ngày 11/3 | SKĐS


Lê Bảo
Ý kiến của bạn