Sẽ công bố cơ sở sử dụng phụ gia thực phẩm không đảm bảo

05-10-2014 21:52 | Thời sự
google news

SKĐS - Đây là nhấn mạnh của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND các cấp, các ngành chức năng về công tác tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng.

Hiện nay, việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn toàn thực phẩm, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội và gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Dùng phụ gia không được phép - Nguy hại sức khỏe người tiêu dùng

Gần đây tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng đã liên tiếp phát hiện một số mặt hàng thực phẩm có chứa chất phụ gia không nằm trong danh mục được phép sử dụng trong thực phẩm. Điển hình như chất phẩm màu sử dụng trong công nghiệp nhưng lại được cơ sở sản xuất cốm của gia đình ông Đỗ Đức Tặng ở làng Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm- Hà Nội sử dụng để tẩm vào cốm làm cốm có màu xanh bắt mắt. Hay tại Tp.Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng đã phát hiện tại cơ sở sản xuất kinh doanh ruốc ở địa chỉ F7/1C, tổ 3, ấp 6, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh có sử dụng phụ gia, hóa chất  cấm trong chế biến phực phẩm. Tuy nhiên, đây chỉ là vài vụ điển hình mà cơ quan chức năng đã phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm “vờ như không biết” tác hại của phụ gia thực phẩm, hóa chất cấm mà cố tình cho vào trong quá trình chế biến, sản xuất, bảo quản thực phẩm.

Phụ gia thực phẩm được bày bán tràn lan.

Chính vì thế nhận định về tình hình sử dụng phụ gia thực phẩm trong chế biến, sản xuất, bảo quản thực phẩm hiện nay, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm đã cho rằng “hiện nay, việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn toàn thực phẩm, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội và gây bức xúc trong dư luận xã hội”.

Nguyên nhân của tình trạng này là do các cơ sở sản xuất sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc, không có nhãn theo quy định; việc sử dụng phụ gia trong sản xuất, chế biến không đúng đối tượng thực phẩm hoặc sử dụng quá hàm lượng quy định. Bên cạnh đó, hoạt động sang bao đóng gói phụ gia thực phẩm chưa được các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ, vẫn còn tình trạng kinh doanh phụ gia thực phẩm không có nhãn mác, không có hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc; người sản xuất, kinh doanh và sử dụng chưa nhận thức đầy đủ về nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ gia thực phẩm không an toàn.

Nghiêm cấm sử dụng phụ gia, hóa chất không nằm trong danh mục cho phép

Trước thực trạng này, trong công văn của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm đã đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với các cơ quan truyền thông xây dựng kế hoạch, tổ chức thông tin truyền thông, giáo dục cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng phụ gia thực phẩm trên địa bàn quản lý. Ngay trong năm 2014, tổ chức tháng cao điểm tuyên truyền về những nguy cơ đối với sức khỏe của việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm và đặc biệt là các chất bảo quản, chất điều hòa tăng trưởng dùng trong rau, củ quả, trong trồng trọt, chăn nuôi không nằm trong danh mục quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Nghiêm cấm việc sử dụng các phụ gia, hóa chất không nằm trong danh mục được phép sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá thời hạn sử dụng không có nhãn mác hoặc ghi nhãn không đúng quy định. Phổ biến và yêu cầu các đối tượng sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm, hóa chất bảo quản, chất điều hòa tăng trưởng dùng trong rau củ quả trên địa bàn tuân thủ đầy đủ các quy định tại các văn bản của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về vấn đề này...

Đối với mặt hàng rau, củ, quả nhập khẩu, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm yêu cầu Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tiến hành giám sát và lấy mẫu rau, củ, quả, đặc biệt đối với rau, củ, quả nhập khẩu trên thị trường để xét nghiệm các hóa chất bảo quản được sử dụng, cảnh báo cho người tiêu dùng những sản phẩm có chứa hóa chất không phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm.

Cũng liên quan đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm về phụ gia, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm đã yêu cầu các địa phương cần thành lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ở cấp tỉnh/thành phố và cấp quận/huyện để tiến hành thanh tra các cơ sở nhập khẩu, sản xuất, chế biến, sang bao, đóng gói phụ gia thực phẩm, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, đặc biệt tập trung vào các cơ sở kinh doanh hóa chất bảo quản thực phẩm, bảo quản rau, củ, quả, chất điều hòa tăng trưởng.

Trong công tác thanh, kiểm tra cần chú trọng các cơ sở nhỏ lẻ sang bao đóng gói các loại phụ gia và hóa chất bảo quản thực phẩm, bảo quản rau, củ, quả, chất điều hòa tăng trưởng. Lấy mẫu kiểm nghiệm đối với các sản phẩm phụ gia thực phẩm, hóa chất bảo quản, chất điều hòa tăng trưởng nghi ngờ về chất lượng an toàn hoặc những loại phụ gia, hóa chất được sang bao đóng gói mà không được ghi nhãn hoặc ghi nhãn không đúng quy định. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thái Bình

 


Ý kiến của bạn