Sẽ có chuẩn đầu ra cho đào tạo đại học

Thời sự
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến cho dự thảo báo cáo giám sát về việc thực hiện chính sách,

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến cho dự thảo báo cáo giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thành lập trường, đầu tư và đảm bảo chất lượng đào tạo đối với giáo dục đại học.

Các ý kiến đóng góp tại buổi lấy ý kiến đều nhất trí cao với bản báo cáo giám sát. Theo đó, việc thành lập, nâng cấp các trường ĐH, CĐ nói chung phù hợp với định hướng quy hoạch, góp phần phát triển nhanh quy mô giáo dục đại học (GDĐH). Trong hơn 10 năm qua, hệ thống GDĐH đã phát triển rộng khắp cả nước với sự đa dạng về loại hình trường và hình thức đào tạo, với số sinh viên, số ngành đào tạo, số trường không ngừng tăng. Từ 1998 đến 2009, có 307 trường ĐH, CĐ được thành lập mới hoặc nâng cấp; có 35/63 tỉnh, thành phố có thêm trường ĐH, CĐ mới. Đến nay, đã có 40/63 tỉnh, thành phố có trường ĐH (đạt tỷ lệ 63%); có 60/63 tỉnh, thành có trường CĐ (đạt 95%) và có 62/63 tỉnh, thành có ít nhất 1 trường ĐH hoặc CĐ (đạt 98%).

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, văn hoá, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Lê Văn Học cho rằng việc thành lập, nâng cấp trường các trường đại học, cao đẳng trong hơn 10 năm qua nói chung phù hợp với định hướng quy hoạch, góp phần phát triển nhanh quy mô giáo dục đại học, đồng thời đã chú ý đến cơ cấu vùng miền và tạo điều kiện cho các đối tượng ở địa bàn khó khăn; nhiều trường đã cố gắng thực hiện cam kết. Tuy nhiên, còn rất nhiều điều khiến chúng ta phải suy nghĩ về những trường đại học, cao đẳng thành lập trong thời gian qua. Nhiều trường mới thành lập nhưng đã tuyển sinh với quy mô vượt xa khả năng đào tạo, gây bức xúc trong dư luận. Kết quả khảo sát cho thấy, quy mô và cơ cấu ngành nghề đào tạo của hầu hết các trường mới thành lập là do các trường tự đề xuất một cách tự phát. Một phần nguyên nhân được các đại biểu chỉ ra, do nước ta còn nghèo nên mức đầu tư tuyệt đối cho giáo dục vẫn thấp, mà phần đầu tư cho GDĐH chỉ chiếm khoảng từ 10% đến trên 11% trong tổng ngân sách dành cho GDĐT. Các trường ngoài công lập nhìn chung có vốn đầu tư nhỏ, chủ yếu dựa vào nguồn thu học phí, không đáp ứng yêu cầu và điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo như mong muốn.

Dự buổi làm việc đóng góp ý kiến, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Chính phủ luôn nỗ lực và sẽ tiếp tục khắc phục, hạn chế tối đa những tồn tại, yếu kém kéo dài trong lĩnh vực GDĐH thời gian qua. Đồng thời, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, để đảm bảo chất lượng giáo dục, ngành giáo dục sẽ xây dựng một chuẩn đầu ra để sinh viên khi ra trường có đủ phẩm chất, kiến thức và năng lực để làm việc và đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Phó Thủ tướng đề nghị để chất lượng GDĐH ngày càng được nâng cao thì không chỉ là nỗ lực của các nhà quản lý mà cả cán bộ giáo viên, học sinh, sinh viên.            
 
Minh Nghĩa

Ý kiến của bạn