DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sẽ có bảo hiểm thương mại tham gia bảo hiểm y tế xã hội
Thái Bình - 08:14 07/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế cho biết, một trong những điểm mới nhất của việc triển khai BHYT mới đây là sẽ cho phép sự có mặt của BHYT thương mại tham gia BHYT xã hội, bổ sung cho những dịch vụ chưa được BHYT chi trả.

BHYT thương mại sẽ tham gia BHYT xã hội như thế nào?

Ông Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết, hiện nay người có thẻ BHYT phải chi trả các dịch vụ không thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT bao gồm: thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật ngoài danh mục; khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc, dịch vụ y tế dự phòng; sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; điều trị tật khúc xạ, sử dụng kính mắt, răng giả... Bên cạnh đó, người bệnh phải chịu chi phí cùng chi trả tùy từng dịch vụ là 5%, 20% tổng chi; chi phí khám chữa bệnh trái tuyến tuyến tỉnh, Trung ương; chi phí phải cùng chi trả đối với một số loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật (có trong danh mục BHYT); phần chi phí chênh lệch khi khám, chữa bệnh theo yêu cầu.

Nhằm đa dạng các gói BHYT và tăng cường liên kết giữa BHYT xã hội với BHYT thương mại, tới đây, Bộ Y tế sẽ cho phép các doanh nghiệp bảo hiểm thương mại tham gia BHYT xã hội, cung cấp các sản phẩm ngoài phạm vi quyền lợi BHYT. Ông Lê Văn Khảm cho biết, sự hoạt động của doanh nghiệp BHYT thương mại không mới và phát triển rất mạnh trong nhiều lĩnh vực như bảo hiểm cho trường hợp bị thương tật, tai nạn, ốm đau... Tuy nhiên, trong bối cảnh BHYT Nhà nước chỉ đáp ứng dịch vụ cơ bản còn một loạt dịch vụ y tế khác nữa, người dân đang phải chi trả tiền túi, thì việc có mặt của BHYT thương mại vào BHYT Nhà nước sẽ bù vào khoảng trống giữa BHYT Nhà nước với chi phí thực tế.

Sẽ có bảo hiểm thương mại tham gia bảo hiểm y tế xã hộiTới đây, Bộ Y tế sẽ cho phép các doanh nghiệp bảo hiểm thương mại tham gia BHYT xã hội.

Các doanh nghiệp có thể triển khai các gói sản phẩm như chi trả bảo hiểm cho danh mục thuốc, vật tư ngoài chi trả BHYT; thiết kế gói quyền lợi bổ sung cho chi phí cùng chi trả, phần chênh lệch khi khám chữa bệnh theo yêu cầu như trái tuyến ở tuyến tỉnh, Trung ương. Các doanh nghiệp cũng có thể tham gia các gói khác theo yêu cầu thị trường.

“Khi có hai nguồn BHYT Nhà nước và BHYT thương mại (nguồn BHYT công - tư) sẽ tạo nguồn tài chính bền vững và ổn định cho người tham gia. Vì thế, điều kiện hoạt động của bệnh viện cũng sẽ đáp ứng tốt hơn” - TS. Lê Văn Khảm nói.

Ông Khảm dẫn chứng, hiện nay, trên thế giới, nhiều tổ chức BHYT tư nhân, thương mại triển khai các gói y tế bổ sung. Ở Úc, BHYT chi trả 75-80% chi phí khám chữa bệnh của người dân, nên các tổ chức thương mại tham gia lĩnh vực bảo hiểm này cung cấp các gói y tế bổ sung với 20% chi phí còn lại. Vì thế, Việt Nam hoàn toàn có thể thiết kế được loại hình BHYT thương mại này với các gói bổ sung, gói nâng cao, các gói sản phẩm theo yêu cầu.

Kiểm soát chất lượng BHYT thương mại

Ông Lê Văn Khảm cho biết, trong thời gian tới, khi Luật BHYT chưa điều chỉnh, chưa thiết kế gói quyền lợi BHYT bổ sung thì sự tham gia của các doanh nghiệp BHYT thương mại là phù hợp, đóng góp vào cơ chế tài chính chung, bảo vệ người dân khỏi rủi ro về chi tiêu y tế khi không may mắc bệnh.

Điều quan trọng nhất hiện nay, đó là sẽ kiểm soát chất lượng BHYT thương mại như thế nào. Về vấn đề này,  ông Khảm cho biết, chúng tôi đang nghĩ đến vai trò của ngành y tế trong kiểm soát chất lượng dịch vụ y tế trong gói BHYT thương mại, để làm sao dù các kênh tài chính khác nhau nhưng khi sử dụng phải đạt hiệu quả, cố gắng không bị trùng lắp và phải minh bạch các thông tin. Vì thế, cần phải có một quy trình nữa trong kết nối liên thông giữa BHYT xã hội và BHYT thương mại. Để đưa ra chính sách này thì cần phải thể chế hóa nó thành luật.

Theo ông Khảm, đây là một lĩnh vực mới mà Bộ Y tế, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam và các tổ chức y tế liên quan sẽ nghiên cứu, bàn thảo về cách thức triển khai các gói liên kết và sự tham gia của doanh nghiệp BHYT thương mại trong BHYT xã hội như thế nào.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm