Sẽ có 1-2 đợt rét đậm ở miền Bắc trước Tết Nguyên đán Ất Mùi

26-01-2015 3:38 PM | Thời sự

Tuy nền nhiệt độ trung bình các tháng tới được dự báo sẽ cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 1 độ C, nhưng từ nay đến Tết Ất Mùi vẫn có thể xảy ra khoảng 12 đợt rét đậm, rét hại,.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, miền Bắc sẽ có 1-2 đợt rét đậm, rét hại nhưng không kéo dài.

Theo tin tức từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nửa cuối tháng 1 và tháng 2 vẫn là các tháng chính của mùa đông, do vậy không khí lạnh vẫn hoạt động với cường độ khá mạnh.

Tuy nền nhiệt độ trung bình các tháng tới được dự báo sẽ cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1 độ C, nhưng từ nay đến Tết Ất Mùi vẫn có thể xảy ra khoảng 1-2 đợt rét đậm, rét hại,.

Ảnh minh họa.

Nhiệt độ thấp nhất trong các đợt rét đậm, rét hại ở vùng núi có thể phổ biến ở mức 5-8 độ C; vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn, Sìn Hồ có thể xuống mức 1-3 độ C. Do vậy, hiện tượng băng giá và sương muối vẫn còn có thể xảy ra trong các đợt rét đậm, rét hại.

Trao đổi trên báo chí, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa, hạn dài, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, từ nay đến Tết, rét đậm, rét hại có thể xảy ra 1-2 đợt nhưng sẽ không kéo dài. Nhiệt độ thấp nhất trong các đợt rét đậm, rét hại ở vùng núi có thể phổ biến ở mức 4-7 độ, vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn, Sìn Hồ có thể xuống mức 0-2 độ.

Hiện tượng băng giá và sương muối vẫn có thể xảy ra trong các đợt rét này.

Tuy nhiên, xen kẽ những đợt rét đậm, rét hại là những đợt nhiệt độ tăng nhanh, do vậy nền nhiệt trung bình trong tháng tới tại miền Bắc được dự báo sẽ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5- 1 độ C.

"Nhìn chung có thể sơ bộ nhận định thời điểm tháng Tết trên phạm vi toàn quốc sẽ phổ biến sẽ ít mưa và nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm. So với thời điểm cùng kỳ tháng 2, 3 năm 2014, Tết Nguyên Đán năm nay cũng được dự báo ít có mưa nhỏ, mưa phùn", ông Hòa nhận định.

Cũng theo ông Hòa, tại khu vực Nam Bộ, từ nay đến Tết Nguyên Đán rất khó xảy ra những đợt se lạnh như vừa qua.

Theo ông Hòa, trong 10 ngày tới, nhiệt độ tại TP.HCM và Nam Bộ nói chung sẽ có xu hướng tăng dần do không khí lạnh suy yếu.

"Tháng 1 hàng năm vẫn là thời điểm nhiệt độ xuống thấp nhất trong năm. Do vậy, khu vực Nam Bộ trong nửa cuối tháng 1 và tháng 2/2015 vẫn có thể có các đợt lạnh xuống dưới 20 độ, nhưng nhiệt độ xuống thấp như đợt vừa rồi ít có khả năng xảy ra", ông Hòa thông tin.

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH