Sẽ chất vấn về tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu

09-03-2022 3:26 PM | Thời sự

SKĐS - Sáng 10/3, UBTVQH sẽ khai mạc Phiên họp thường kỳ tháng 9 và sẽ dành 1 ngày để tổ chức hoạt động chất vấn, trong đó có nội dụng về tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu; công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội: Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế không thể đong đếm được Chủ tịch Quốc hội: Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế không thể đong đếm được

SKĐS - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, sự đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế không thể đong đếm được, hàng trăm nghìn cán bộ y tế đã và đang phải gác lại mọi riêng tư, chấp nhận hy sinh cá nhân, tận tình, chu đáo chăm sóc người bệnh...

Theo dự kiến chương trình đã được Chủ tịch Quốc hội quyết định, sáng 10/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ khai mạc Phiên họp thường kỳ thứ 9. Tại phiên họp này UBTVQH sẽ dành 1 ngày làm việc để tổ chức hoạt động chất vấn. Đây là phiên chất vấn đầu tiên của UBTVQH khóa XV.

Tổng Thư ký Quốc hội đã tổng hợp đề xuất chất vấn của ĐBQH thông qua văn bản tập hợp kiến nghị của 52 Đoàn ĐBQH; phiếu chất vấn của ĐBHQ; ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2; ý kiến về kinh tế - xã hội được ĐBHQ quan tâm từ kỳ họp thứ 2 đến trước phiên họp thứ 9, UBTVQH quyết định tổ chức chất vấn đối với 2 nhóm vấn đề.

Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công thương: Nội dung chất vấn tập trung về tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu; công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua. Việc thực hiện các nghị quyết, kết luận về chất vấn của Quốc hội, UBTVQH liên quan đến công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc. Giải pháp bảo đảm lưu thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19, nhất là mặt hàng nông sản.

Sẽ chất vấn về tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diễn sẽ trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Công Thương. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Y tế, Công an, Quốc phòng cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường: Nội dung chất vấn tập trung về việc thực hiện nghị quyết về chất vấn và giám sát chuyên đề của Quốc hội liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị. Trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường để đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân; việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai thời gian qua và việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này.

Sẽ chất vấn về tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà sẽ trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Việc kiểm soát hoạt động xả thải của các nhà máy; xử lý chất thải công nghiệp. Vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt; chất thải liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19; vấn đề ô nhiễm nước thải, rác thải sinh hoạt và giải pháp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý tại các địa phương.

Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Tư pháp, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Công an; Tổng Thanh tra Chính phủ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Theo Kế hoạch số 124/KH-UBTVQH15, UBTVQH sẽ dành 1 ngày để tổ chức phiên chất vấn, dự kiến vào ngày 16/3. Phiên chất vấn sẽ được tổ chức tại Phòng Diên Hồng, Nhà Quốc hội và kết nối truyền hình trực tuyến với 63 Đoàn ĐBHQ tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Việc chất vấn và trả lời chất vấn được tiến hành theo nhóm vấn đề; người trả lời chất vấn không trình bày báo cáo, có thể phát biểu về vấn đề chất vấn không quá 5 phút trước khi ĐBHQ tiến hành chất vấn; mỗi lượt có 3 đến 5 đại biểu đặt câu hỏi, mỗi đại biểu nêu chất vấn không quá 1 phút; người bị chất vấn trả lời không quá 3 phút/1 nội dung chất vấn.

Trong quá trình chất vấn, ĐBHQ có quyền tranh luận đối với người trả lời chất vấn để làm rõ những vấn đề đã được trả lời nhưng chưa thỏa đáng; thời gian tranh luận không quá 2 phút.

Kết thúc phiên chất vấn, UBTVQH ban hành nghị quyết làm cơ sở để triển khai thực hiện.

Phiên chất vấn được phát thanh trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam, truyền hình trực tiếp trên Kênh truyền hình Quốc hội Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam để cử tri theo dõi, giám sát.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Người mắc Omicron sẽ lây truyền bệnh trong ít nhất 6 ngày | SKĐS


Lê Bảo
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH