Hà Nội

Scandal mới trên chính trường Mỹ?

03-12-2017 11:31 AM | Quốc tế

SKĐS - Cuối tuần qua, cựu cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Donald Trump, ông Michael Flynn thừa nhận “ông đã nói dối về mối quan hệ với Nga”.

Giới phân tích nhận định, việc ông Phlin thừa nhận tội danh sẽ khiến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 càng thêm phức tạp, đồng thời đẩy chính trường Mỹ vào một scandal chính trị mới.

Trong lời khai của mình (sáng thứ 7, theo giờ Việt Nam), Tướng Flynn nhìn nhận "sai lầm nghiêm trọng" vì đã khai gian với FBI về các cuộc trao đổi với cựu đại sứ Nga tại Washington, Sergueï Kisliak. Ông Flynn cho biết thêm ông đã được chỉ thị từ một nhân vật "rất cao cấp" trong ban cố vấn cho tổng thống Trump. Theo báo chí Hoa Kỳ, có nhiều khả năng người được tướng Flynn nói tới là Jared Kurshner, con rể Donald Trump. Khi được hỏi vì sao đến thời điểm này ông mới quyết định thú nhận? Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ giải thích, ông quyết định thừa nhận vì "lợi ích của gia đình và quốc gia".  “Tôi thừa nhận hành động mà tôi đã khai tại tòa án là sai lầm và tôi đang cố gắng để đưa mọi thứ đúng trở lại”, ông  Michael Flynn nói.

Tổng thống Mỹ nói “ông không liên quan đến vụ việc Tướng Michael Flynn.

Tổng thống Mỹ nói “ông không liên quan đến vụ việc Tướng Michael Flynn.

Theo luật Mỹ, việc một công dân Mỹ với vai trò chính trị quan trọng như Michael Flynn, khi tiến hành các vấn đề ngoại giao mà không có sự cho phép cũng như sự tham gia của Chính phủ Mỹ là vi phạm pháp luật. Theo các phương tiện truyền thông Mỹ, với việc thừa nhận tội danh trên, ông  Michael Flynn có thể sẽ không phải đối mặt với một vụ xét xử. Tướng Michael Flynn là quan chức cấp cao nhất của Mỹ bị buộc tội trong cuộc điều tra về nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Đây là một phần trong cuộc điều tra do Văn phòng Công tố đặc biệt điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thổng Mỹ 2016. Theo đánh giá của giới phân tích, nếu ông Robert Muller có bằng chứng chứng minh những tuyên bố của ông Michael Flynn là đúng sự thật, đây sẽ là vụ scandal lớn nhất trong hoạt động điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. “Thông thường các công tố viên sẽ rất cẩn thận trọng việc phát ngôn. Nếu trong thông cáo mà họ tham chiếu đến có cụm từ một quan chức cấp rất cao và trong một mệnh đề khác, họ lại tham chiếu một quan chức cấp cao. Điều đó có nghĩa là họ đang ngắm đến không chỉ một người trong đội ngũ chuyển giao của Tổng thống Donald Trump”, bà Miriam Baer, giáo sư luật, Đại học luật Brooklyn nói.

Tướng Michael Flynn có mối quan hệ thân thiết với con rể của Tổng thống Jared Kurshner

Tướng Michael Flynn có mối quan hệ thân thiết với con rể của Tổng thống Jared Kurshner

Một ngày sau khi cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn nhận tội và đồng ý hợp tác với công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang điều tra mối liên hệ giữa ban vận động tranh cử tổng thống của ông Trump và Nga, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter "Tôi đã sa thải Tướng Flynn vì ông ta nói dối Phó Tổng thống và FBI. Ông ta đã nhận tội nói dối. Thật đáng tiếc là những hành động của ông ấy trong quá trình chuyển tiếp là hợp pháp. Không có gì để giấu diếm!". Giới phân tích nhìn nhận với phát biểu này, Tổng thống Donald Trump dường như thừa nhận ông đã biết việc ông Flynn nói dối FBI về những cuộc trò chuyện của ông ta với đại sứ Nga vào tháng 12 năm ngoái, điều mà người đứng đầu nước Mỹ chưa từng thừa nhận trước đây. Theo VOA, phát biểu mới nhất của ông Trump trên Twitter khiến nhiều người sửng sốt. Họ nói rằng, nếu như điều ông Trump nói là chính xác, Tổng thống Donald Trump có thể đã giúp củng cố lập luận cho rằng ông đã cản trở công lý.

Ông Michael Flynn hiện là đối tượng điều tra của Quốc hội, Cục Điều tra Liên bang  và Bộ Quốc phòng Mỹ về các cáo buộc liên quan đến cái gọi là “Nga can thiệp bầu cử Mỹ”. Ông Michael Flynn đã phải từ chức Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ hồi tháng 2 vừa qua, chỉ 23 ngày sau khi nhậm chức vì đã thừa nhận từng tiếp xúc với Đại sứ Nga tại Mỹ khi còn đảm nhiệm cương vị cố vấn tranh cử của ứng cử viên Donald Trump và không thông báo đầy đủ về cuộc gặp này. Cho đến nay, giới chức Nga đều phủ nhận những cáo buộc của phía Mỹ về việc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. Tổng thống Donald Trump cũng bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông đồng lõa với Nga và gọi cuộc điều tra này là một cuộc “săn phù thủy”.


N.Quang (Theo VOA, WP, Reuters, BBC)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn