Sẩy thai liên tiếp-Nguyên nhân và cách điều trị

26-05-2021 23:40 | Đời sống

SKĐS - Sảy thai liên tiếp là một nỗi đau của các cặp vợ chồng. Nguyên nhân có thể từ phía người vợ , cũng có thể do cả vợ cả chồng.

Sẩy thai là tình trạng thai bị tống ra ngoài tử cung khi tuổi thai chưa được 28 tuần, kể từ ngày đầu của kỳ kinh cuối. Sẩy thai liên tiếp thường được định nghĩa là tình trạng sẩy thai ít nhất là 2 lần liền nhau. Nhưng cũng có trường hợp phải coi sẩy thai liên tiếp khi số lần sẩy thai liền nhau từ 3 lần trở lên.

Nguyên nhân của sẩy thai liên tiếp rất phức tạp. Cổ điển người ta hay phân biệt nguyên nhân do người mẹ, người cha và do trứng. Trên thực tế, nguyên nhân do trứng là do cả cha và mẹ tạo nên vì trứng là sự kết hợp của noãn người mẹ và tinh trùng của người cha. Mặc dù đôi khi cấu tạo ban đầu của trứng là bình thường nhưng thời gian về sau trứng vẫn có thể phát triển sai lệch và đi tới hỏng phôi, hỏng thai dẫn đến sẩy thai. Sự phát triển sai lệch này nói cho cùng nếu không phải có nguyên nhân từ noãn của người mẹ, từ tinh trùng của người cha thì là do môi trường, hoàn cảnh sống của phôi, của thai nhi trong tử cung người mẹ gây nên. Đây là lý do từ các bà mẹ. Vì thế được xếp thành 2 nguyên nhân chính gồm nguyên nhân không giữ được thai dẫn đến sẩy và loại nguyên nhân nữa là gây chết thai rồi mới sẩy thai. Trong đó nguyên nhân gây chết thai có thể do cả người chồng và vợ, còn nguyên nhân không giữ được thai chỉ có thể do người vợ mà thôi.

Nguyên nhân gây chết thai

Tuổi của người vợ là nguyên nhân đáng kể gây chết thai. Người phụ nữ càng cao tuổi thì noãn càng kém phẩm chất, dễ có rối loạn trong thời kỳ phát triển và chết thai.

Tiếp xúc với hóa chất, thuốc điều trị có tác dụng không mong muốn cho thai hoặc chất gây nghiện, tia xạ…

Trong thời gian mang thai bị nhiễm virut, nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng ở đường sinh dục dưới và nội mạc tử cung.

Bất đồng nhóm máu làm phát sinh kháng thể kháng lại máu của thai gây chết thai.

Tinh trùng của bố hoặc noãn của mẹ kém phẩm chất dẫn tới rối loạn phát triển của thai.

Khả năng làm tổ của nội mạc tử cung không tốt cũng khiến sẩy thai.

Nguyên nhân không giữ được thai

Do tử cung của người mẹ có những bất thường: tử cung đôi, tử cung có vách ngăn, tử cung hai sừng, tử cung có u xơ… khiến tử cung dễ bị kích thích và co bóp đẩy thai ra ngoài. Đặc biệt hở eo tử cung là hay gây sẩy thai nhất do thai bị tụt ra ngoài

Do thiểu năng nội tiết: thiểu năng hoàng thể, thiểu năng rau thai khiến thiếu progesteron, hoormon giữ thai.

Để xác định được nguyên nhân gây sẩy thai liên tiếp làm căn cứ để điều trị, cần làm thêm xét nghiệm phát hiện bệnh giang mai, bệnh do toxoplasma; thử nhóm máu yếu tố Rh cho cả hai vợ chồng xem có bất đồng không; hỏi về quan hệ tình dục, mối liên quan giữa thời điểm phóng noãn và thời điểm giao hợp; kiểm tra khả năng chế tiết của nội mạc tử cung; kiểm tra xem có bất thường gì ở tử cung người mẹ không và cuối cùng là kiểm tra nội tiết xem progesteron có thiếu không.

Điều trị thế nào?

Phương pháp điều trị tuỳ thuộc vào nguyên nhân, có thể phẫu thuật, điều trị hormone... Tuy nhiên, việc xác định nguyên nhân sẩy thai tương đối khó khăn và không phải lúc nào cũng thành công. Do đó, bạn nên khám sức khoẻ trước khi lập gia đình, đến bác sĩ để khám và theo dõi ngay từ khi chưa có thai. Cả hai vợ chồng sẽ được tư vấn về những điều cần làm và cần đề phòng. Nếu có dấu hiệu mang thai, bạn cũng cần được bác sĩ theo dõi, hỗ trợ sớm và chỉ định những thuốc cần thiết. Nên có con trước tuổi 35 để hạn chế những bất thường trong nhiễm sắc thể phôi thai.

Với những người sẩy thai nhiều lần, bác sĩ khuyên tránh lao động nặng, cho uống thuốc giữ thai loại progesterone, thuốc giảm co và khâu vòng cổ tử cung để phòng sẩy thai. Bên cạnh đó, tốt nhất là nên hạn chế thuốc lá và rượu. Nếu công việc liên quan đến những chất độc hại, bạn phải đảm bảo điều kiện bảo hộ lao động tốt nhất. Tránh tiếp xúc trực tiếp với chất độc

Sau sẩy thai không nên lại có thai ngay, cần tránh có thai ít nhất là 6 tháng. Đợi ít nhất sau 3 kỳ kinh bình thường, đến bệnh viện kiểm tra tìm nguyên nhân. Lúc đó có thể tiến hành những xét nghiệm thăm dò, trong đó có chụp tử cung-vòi trứng, tìm bất thường ở tử cung, …

Tránh bị viêm nhiễm đường sinh dục. Nếu chẳng may mắc cần chữa sớm và triệt để. Những trường hợp rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, vô kinh cũng cần triệt để điều trị. Nếu định mang thai lần tiếp theo thì  nên chủ động giao hợp vào ngày phóng noãn cho noãn được tươi và khỏe mạnh. Người chồng cũng cần được bồi bổ, tĩnh dưỡng, kiêng giao hợp vài ngày trước thời điểm phóng noãn của người vợ giúp cho tinh trùng khỏe mạnh và tập trung mật độ tinh trùng vào ngày giao hợp. Có như thế mới đảm bảo có được một phôi thai khỏe mạnh. Bước tiếp theo là tuân thủ mọi hướng dẫn, chỉ định của bác sỹ chuyên khoa sản.


BS Đức Nhuận
Ý kiến của bạn