DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Saudi Arabia: bắt hàng chục bộ trưởng và 11 hoàng tử
Hải Yến - 15:56 06/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một chiến dịch thanh trừng tham nhũng đang diễn ra trên diện rộng, làm rúng động Saudi Arabia khi có 4 bộ trưởng và 11 hoàng tử cùng nhiều cựu bộ trưởng và các quan chức cao cấp vừa bị bắt.

Lệnh bắt giữ được đưa ra sau khi Uỷ ban chống tham nhũng của Saudi Arabia đứng đầu là Thái tử Mohammed bin Salman, đã được thành lập theo một sắc lệnh hoàng gia vào sáng 4/11. Trong ủy ban này có các thành viên là Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Điều tra, Chủ tịch Cơ quan Chống Tham nhũng Quốc gia, Bộ trưởng kiểm toán, Tư pháp và An ninh. Tuy nhiên tên của tất cả các hoàng tử, bộ trưởng và các quan chức bị bắt hiện vẫn chưa được công bố.

Trước đó, Saudi Arabia đã sa thải nhiều bộ trưởng cao cấp, trong đó có hai bộ trưởng kinh tế là ông  Adel Fakieh và Bộ trưởng phụ trách an ninh Miteb bin Abdullah và bổ nhiệm tân Bộ trưởng Kinh tế Mohammed al-Tuwaijri thay thế ông Adel Fakieh và bổ nhiệm ông Khaled bin Ayyaf làm tân Bộ trưởng Vệ binh quốc gia thay ông Miteb bin Abdullah.

Sự thay đổi này diễn ra chỉ vài tháng sau khi Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud quyết định thay đổi người thừa kế. Theo đó, con trai ông, Thái tử Mohammed bin Salman sẽ là người kế vị thay vì người cháu trai là hoàng thân Mohammed bin Nayef như trước.

Alwaleed bin Talal, một tỷ phú và là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất của Saudi Arabia vừa bị bắt.

Thái tử Mohammed bin Salman, 32 tuổi, giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, đồng thời được chọn là người kế vị ngai vàng của Quốc vương Salman từ hồi tháng 6. Thái tử Mohammed đóng vai trò quan trọng giúp đưa nền kinh tế Saudi Arabia phát triển thoát ra khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Ngoài ra, Thái tử cũng đang dẫn chứng tỏ mình trong cuộc chiến chống tham nhũng tại quốc gia vùng Vịnh này. Theo Reuters, cơ quan chống tham nhũng mới thành lập này được trao quyền rộng hơn để điều tra vụ án, có thể ra lệnh bắt giữ hay hạn chế đi lại, tịch thu tài sản của các đối tượng tham nhũng.

Tiết lộ danh tính những quan chức hàng đầu Saudi Arabia bị bắt

Một trong hàng chục người vừa bị bắt có Hoàng tử Alwaleed bin Talal, một tỷ phú và là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất của Saudi Arabia. Ông Alwaleed là cháu trai của nhà vua, chủ sở hữu công ty đầu tư Kingdom Holding, đầu tư vào các công ty như Citigroup, Twitter. Các cáo buộc chống lại ông Alwaleed bao gồm rửa tiền, hối lộ và tống tiền.

Thái tử Miteb bin Abdullah - người cũng liên quan đến nghi án tham nhũng

Một gương mặt khác cũng được coi là tinh hoa của  Saudi Arabia, liên quan đến vụ bắt giữ này là người đứng đầu của Lực lượng vệ binh quốc gia, Thái tử Miteb bin Abdullah người vừa bị sa thải trước đó. Ông bị cáo buộc tội tham ô, thuê mướn nhân viên có tên trong bảng lương nhưng thực tế không làm việc cho công ty, giành các hợp đồng cho công ty riêng của mình trong đó có hợp đồng mua máy bộ đàm trị giá 10 tỷ USD và hợp đồng mua trang thiết bị chống đạn trong quân đội trị giá hàng tỷ rijal (đồng tiền của Saudi Arabia).

Hải Yến

Tin liên quan
Bộ Y tế thực hiện nhiều biện pháp phòng chống tham nhũng
SKĐS - Theo báo cáo của Bộ Y tế gửi Thanh Tra Chính phủ và Ban Nội chính Trung ương về công tác phòng chống tham nhũng 9 tháng đầu năm 2017,
Phải thu hồi được tài sản tham nhũng
SKĐS - Sau hơn 20 ngày xét xử, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên những mức án nghiêm khắc trong vụ đại án tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank).
Brazil bỏ phiếu “cứu” Tổng thống không bị luận tội tham nhũng
SKĐS - Hạ viện Brazil vừa bác bỏ yêu cầu xét xử Tổng thống Brazil Michel Temer với các cáo buộc tham nhũng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm