Hà Nội

Sau xạ trị ung thư có ảnh hưởng đến người xung quanh?

05-06-2018 3:35 PM |

SKĐS - Bố em bị ung thư phổi giai đoạn 3, đã điều trị hóa chất được 4 đợt và chuẩn bị sang giai đoạn xạ trị. Hiện tại bố em đã truyền xong và về nhà, tuy nhiên, em đang mang thai ở tháng thứ 4, vậy cho em hỏi nếu bố em xạ trị và đi về nhà như thế thì liệu có ảnh hưởng đến em và mọi người xung quanh không ạ? Em cảm ơn!

Trần Thanh Hà(Thanh Hóa)

Xin trả lời với em là hoàn toàn không ảnh hưởng gì vì xạ trị ở đây là xạ trị ngoài, người ta sử dụng năng lượng bức xạ cao chiếu vào trong vùng xạ (vùng tổn thương) để phá hủy các tổn thương ở phổi. Và sau khi bệnh nhân đi ra khỏi phòng xạ trị thì không còn gây ảnh hưởng gì đối với người xung quanh. Ngay cả đối với bản thân bệnh nhân thì di chứng cũng chỉ ở những giai đoạn sau chứ không phải là ngay tức thì. Do đó, trường hợp này hoàn toàn không ảnh hưởng đến bản thân em và mọi người xung quanh.

Còn nếu sử dụng đồng vị phóng xạ dạng uống, ví dụ như điều trị ung thư tuyến giáp, dùng thuốc iod 131 thì những chất thải của bệnh nhân như mồ hôi, nước bọt, nước tiểu, phân... có thể bị nhiễm xạ. Trường hợp này bệnh nhân nên lưu lại bệnh viện 24 giờ, sau đó về nhà sinh hoạt bình thường.

Hiện nay, kỹ thuật tiến bộ nên thời gian cách ly ngày càng rút ngắn hơn, tuy nhiên, bệnh nhân cũng nên cẩn thận, lưu lại bệnh viện 24 giờ vì tại bệnh viện đã có sẵn quy trình xử lý chất thải của bệnh nhân để không gây ảnh hưởng đến môi trường.


BS. Ngọc Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH