Sau vụ Võ Hoàng Yên, Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý y tế ngoài công lập

18-03-2021 2:05 PM | Xã hội

SKĐS - Thời gian gần đây trường hợp “thần y” Võ Hoàng Yên được dư luận hết sức quan tâm, đặc biệt là việc tỉnh Hà Tĩnh đã “đặc cách” cấp chứng chỉ hành nghề khi ông này chưa được đào tạo, đồng thời giao đất và cơ sở hạ tầng để làm Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên.

Còn cách thức chữa bệnh của ông này thì không có cơ sở khoa học, chưa có trường hợp nào được chữa khỏi.

Chưa ghi nhận trường hợp nào tại Hà Tĩnh được “thần y”  Võ Hoàng Yên chữa khỏi bại liệt, bại não, câm điếc...

Chưa ghi nhận trường hợp nào tại Hà Tĩnh được “thần y” Võ Hoàng Yên chữa khỏi bại liệt, bại não, câm điếc...

 
Trao đổi với phóng viên trưa 17/3, lương y Nguyễn Đình Trác, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên cho biết: Sau khi thành lập, mỗi tháng Trung tâm tổ chức khám, điều trị 10 ngày, mỗi ngày bình quân khám cho 100-150 người, chủ yếu là bệnh nhân bị thoái hóa, bại liệt và câm điếc ở các địa phương như: Yên Bái, Quảng Ninh, Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An...)

Hàng ngàn gia đình có người thân bị dị tật, bại liệt, chân tay co quắp, bại não, câm điếc bẩm sinh... đã kéo nhau đến trung tâm nhờ ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh, tuy nhiên đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào được “thần y” chữa trị thành công.

“Việc kéo lưỡi, vỗ tai, bấm huyệt chữa bệnh câm điếc của “thần y” Võ Hoàng Yên không thể mang lại kết quả. Vì các trường hợp bị điếc bẩm sinh, cần phải khám kỹ lưỡng bằng các thiết bị y khoa hiện đại, tìm đúng nguyên nhân để xác định phương pháp điều trị. Phương pháp điều trị điếc rất khó khăn, phức tạp, nhiều trường hợp y học hiện nay bất lực. Do đó, việc xoa bóp, bấm huyệt, vỗ vào tai có thể chữa lành điếc là hoàn toàn không có cơ sở”, lương y Nguyễn Đình Trác khẳng định.

Trao đổi về vấn đề này, một lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: Ông Võ Hoàng Yên day, ấn, bấm huyệt cho người mắc các bệnh như: câm, điếc, bại liệt, xương khớp... có người mắc bệnh cả hàng chục năm, cho nên chỉ trong 4 tháng hoạt động, phương pháp này chưa thể mang lại hiệu quả.

Để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, ông Võ Hoàng Yên được tỉnh Hà Tĩnh giao 4,5ha tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên (trụ sở Trường THCS Cẩm Vịnh cũ) để xây dựng, cải tạo thành Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh.  UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng ra quyết định cấp 64.294m2 đất cho ông Yên tại thôn 12 xã Cẩm Mỹ, (huyện Cẩm Xuyên) để xây dựng trung tâm phục hồi chức năng, điều dưỡng và trồng vườn thuốc Nam để phục vụ việc khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

Thế nhưng, sau một thời gian đi vào hoạt động, đến đầu năm 2016, ông Võ Hoàng Yên viết đơn xin tạm dừng hoạt động hoạt động của Trung tâm vì lý do sức khỏe và để đi học chứng chỉ hành nghề. Từ đó đến nay, không thấy ông này quay lại.

Sở Y tế và Liên hiệp các Hội KH & KT Hà Tĩnh đã liên hệ làm việc với các bệnh viện tuyến trên, Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người Việt Nam, các nhà khoa học đầu ngành về lĩnh vực Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng để đánh giá phương pháp day, ấn, bấm huyệt của ông Võ Hoàng Yên. Tuy nhiên do Trung tâm dừng hoạt động nên nội dung này không triển khai được.

Thời gian tới, Sở Y tế Hà Tĩnh sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập, xử phạt nghiêm những cơ sở vi phạm, tuyên truyền người dân đến khám chữa bệnh tại những cơ sở có uy tín.     


Bài, ảnh: Từ Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH