Sau vụ nổ ở Thiên Tân, chất lượng không khí vẫn ở mức cho phép

14-08-2015 8:40 AM | Quốc tế

Hàm lượng độc tố trong màn khói dày xuất phát từ vụ nổ tại kho hàng ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc vào hôm 13/8 vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Cơ quan môi trường thành phố Thiên Tân cho biết sau khi xảy ra vụ nổ, một nhóm hơn 200 chuyên gia hóa học trong Quân đội Trung Quốc đã được cử đến hiện trường để khảo sát chất lượng không khí.

Dữ liệu thu thập được vào thời điểm 16h (theo giờ địa phương) cho thấy, ở phạm vi 500m tính từ tâm điểm vụ nổ có hàm lượng lớn khí độc trong không khí như lưu huỳnh dioxide, carbon monoxide.

Tuy nhiên, ở phạm vi bán kính 2km, hàm lượng các độc tố này hầu như rất thấp. Trước đó, dữ liệu thu được từ 17 trạm giám sát chất lượng không khí cũng cho thấy mật độ khí độc trong không khí ở mức "an toàn".

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Ôn Vũ Thụy –Giám đốc Sở bảo vệ môi trường thành phố Thiên Tân nói: “Nó chỉ có hại khi hít phải những chất độc này trong một thời gian dài. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, theo những số liệu mà chúng tôi đo được thì nồng độ của khí độc vẫn đang ở mức cho phép”.

sau vu no o thien tan, chat luong khong khi van o muc cho phep hinh 0
Khói lửa mịt trời trong vụ nổ kinh hoàng ở Thiên Tân, Trung Quốc. (ảnh: EPA).

Để hỗ trợ công tác khắc phục sự cố, giới chức quân sự địa phương đã huy động hơn 250 sỹ quan và binh sỹ tới giám sát hiện trường và dập lửa.

Ngoài ra, 36 chuyên gia y tế từ 10 bệnh viện dân sự và quân sự ở Bắc Kinh cũng được tức tốc điều tới hiện trường để hỗ trợ cấp cứu các nạn nhân.

Đêm 12/8, tại kho hàng chứa hóa chất nguy hiểm ở khu công nghiệp Thiên Tân đã xảy ra hai vụ nổ liên tiếp. Các đám cháy bùng phát sau đó đã lan rộng, kéo theo nhiều vụ nổ nhỏ khác.

Theo trang tin điện tử của Nhân dân Nhật báo, nguyên nhân do một lô hàng chất nổ trong công ten nơ phát nổ.

Theo Cục địa chấn quốc gia Trung Quốc (NEB), trong hai vụ nổ trên, vụ đầu tiên có sức công phá tương đương 3 tấn thuốc nổ TNT, vụ thứ hai tương đương 21 tấn TNT.

Vụ việc khiến ít nhất 50 người chết (trong đó có 17 lính cứu hỏa), hàng chục người mất tích, hơn 700 người phải nhập viện, trong đó 71 người bị thương nặng.

Nhiều tòa nhà và khoảng 1.000 xe ô tô bị hư hại nặng. Nhiều cư dân phải sống trong các lều tạm dựng trong trường học./.

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH