DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sau vụ cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc bạo hành: Hồi chuông cảnh tỉnh
Xuân Thành - 07:05 15/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tờ Korea Herald mới đây có bài luận cho rằng, sự phẫn nộ của công chúng trong vụ chồng Hàn Quốc bạo hành vợ Việt Nam là lời cảnh báo quan chức Chính phủ và các nhà lập pháp nước này về sự cần thiết phải đưa ra các biện pháp bảo vệ quyền lợi của những người phụ nữ di dân theo diện kết hôn.

Nhìn ở góc độ vấn đề xã hội, việc phụ nữ lấy chồng Hàn Quốc bị bạo hành cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai muốn đổi đời nhờ lấy chồng “tây”. Nhiều cô gái trẻ, nhất là vùng nông thôn ở nước ta đã chọn cách lấy chồng người nước ngoài, mặc dù chưa hề quen biết, yêu thương. Thế nhưng, phần lớn họ đều không hạnh phúc và phải đối mặt nhiều hệ lụy tiêu cực khó lường...Không ít tình cảnh chị em bị lừa ra nước ngoài làm vợ cho những người đàn ông lớn tuổi. Sau khi sinh con luôn bị gia đình chồng ngược đãi, phải ăn uống kham khổ, không thể chịu đựng, lại phải bỏ trốn về Việt Nam.

Ðáng nói là gần đây, những cuộc hôn nhân du lịch được xếp đặt ngày càng nhiều để tránh việc đăng ký kết hôn. Nhiều cá nhân môi giới liên tục tiếp cận, thuyết phục những cô gái mới lớn sống ở nông thôn, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn hoặc chưa có công việc ổn định. Họ hứa hẹn về viễn cảnh tốt đẹp khi kết hôn với người nước ngoài để tạo niềm tin đối với các cô gái, cung cấp thông tin giả mạo. Vì thế, chuyện lấy phải chồng hơn cả vài chục tuổi, thậm chí là chồng mắc bệnh Down, chồng bại liệt, chồng vô công rồi nghề, nát rượu... cũng không hiếm.

Hàn Quốc là một trong những nơi có số lượng cô dâu nước ngoài nhiều nhất hiện nay. Phụ nữ trẻ Hàn Quốc thường di cư đến các thành phố lớn, đặc biệt là Seoul để làm việc. Trong khi đó, nhiều nam thanh niên lại di chuyển về các vùng nông thôn phía Nam để kiếm việc làm. Điều này đã gây ra sự mất cân bằng khiến nhiều người đàn ông Hàn Quốc khó lấy được vợ. Các cô dâu nước ngoài đa phần đến từ những vùng quê nghèo khổ, có cuộc sống khó khăn và mong ước sẽ được đổi đời sau khi lấy chồng Hàn Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế, đằng sau những cuộc hôn nhân ấy lại đem đến nhiều hệ lụy mà cho đến nay vẫn trở thành những nỗi đau ám ảnh, nhức nhối đối với nhiều người.

Khoảng 29,6% các cuộc hôn nhân lấy người nước ngoài ở Hàn Quốc tan vỡ trong vòng 5 năm đầu tiên. Trong khi cuộc hôn nhân giữa 2 người Hàn Quốc là khoảng 15,3 năm thì những cuộc hôn nhân giữa người Hàn Quốc với người nước ngoài chỉ kéo dài trung bình 6,4 năm. Một trong những nguyên nhân khiến cuộc hôn nhân với người nước ngoài tan vỡ xuất phát từ việc các cô dâu nước ngoài bị “vỡ mộng” khi sang Hàn Quốc sinh sống cùng chồng. Họ cảm thấy khó hòa nhập với xã hội vẫn còn trọng nam

khinh nữ ở Hàn Quốc. Nhiều cô dâu khác thì bị bóc lột sức lao động, bị lạm dụng, bạo hành hoặc bị chồng kiểm soát chặt chẽ, khiến cuộc sống như ngục tù. Nhiều cô gái bị vỡ mộng khi nhà chồng của họ ở nông thôn không khác gì quê hương mình. Nhiều người đàn ông Hàn Quốc cũng che giấu việc mình từng lấy vợ hoặc có vấn đề về sức khỏe, tâm sinh lý. Một tờ báo của Hàn Quốc cho biết: “Nhiều người trong số cô dâu nước ngoài dễ bị vi phạm các quyền lợi bởi Hàn Quốc vẫn là một xã hội gia trưởng, nam giới chiếm đa số cũng như có xu hướng coi thường những lao động nhập cư hoặc vợ/chồng từ các quốc gia kém phát triển hơn”.

Có thể thấy rõ rằng, hôn nhân giữa người Hàn Quốc với người nước ngoài còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Mặc dù Chính phủ Hàn Quốc đã siết chặt vấn đề quản lý việc kết hôn với người nước ngoài và tạo điều kiện cho các cô dâu nước ngoài thích nghi với cuộc sống mới tại đây nhưng dường như vẫn là chưa đủ. Theo cảnh sát Hàn Quốc, vụ bạo hành xảy ra tại nhà của cặp đôi ở Yeongam, tỉnh Nam Jeolla hôm 4/7 kéo dài tới 3 tiếng và người chồng 36 tuổi khi đó đang say xỉn. Anh này nói rằng đánh vợ vì vợ không nói tiếng Hàn tốt. Người vợ bị gãy xương sườn và có những chấn thương khác đòi hỏi phải có tới 4 tuần điều trị mới phục hồi. Buồn hơn là, người vợ nói với cảnh sát rằng “chồng thường xuyên đánh đập cô như một bao cát đấm bốc”. Khảo sát năm 2017 trên 920 phụ nữ nhập cư theo diện kết hôn do Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc tiến hành cho thấy, 42,1% số người được hỏi bị bạo lực gia đình. Trong khi đó, khảo sát năm 2016 của Bộ Gia đình và Bình đẳng giới nước này, trung bình 12,1% những người vợ Hàn Quốc bị bạo hành. Những con số này cho thấy, người vợ sinh ra ở nước ngoài dễ trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình hơn phụ nữ Hàn Quốc vì họ bị tách khỏi gia đình họ, có thị thực nhờ sự bảo lãnh của chồng họ và vấp phải rào cản về khác biệt ngôn ngữ, văn hóa.

Kết hôn với người nước ngoài là một thực tế, là một vấn đề xã hội nảy sinh trong quá trình hội nhập quốc tế; giải pháp ngăn chặn hành chính hoặc buông lỏng tự phát đều gây hệ lụy. Vấn đề là các cấp, các ngành ở nước ta cần xử lý tốt hơn nhằm bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ. Về phương diện cá nhân, phụ nữ Việt cần cân nhắc kỹ khi quyết định một vấn đề lớn và từ bỏ các ảo mộng về một sự đổi đời nơi đất khách quê người...

Xuân Thành

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm