Sau vụ chó dại tấn công người, Hà Nội siết chặt phòng chống bệnh dại

27-06-2023 17:09 | Y tế

SKĐS - Hà Nội siết chặt công tác phòng chống bệnh dại sau vụ chó tấn công 6 người ở huyện Mê Linh.

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn đã có buổi làm việc với TTYT huyện Mê Linh và xã Mê Linh về công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại  - Ảnh 1.

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn đề nghị Trung tâm y tế huyện Mê Linh và Trạm y tế xã Mê Linh chủ động tăng cường công tác phòng chống bệnh dại.

Đoàn công tác đã giám sát thực tế công tác phòng chống dịch bệnh dại tại các hộ dân và tuyên truyền đến người dân các biện pháp chủ động phòng chống bệnh dại, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Đồng thời đề nghị xã Mê Linh tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dại trên địa bàn; Trung tâm y tế huyện và trạm y tế tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh dại.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại  - Ảnh 2.

Người dân nuôi nhốt chó chủ động phòng chống bệnh dại.

Trước đó, ngày 23/6/2023, trên địa bàn thôn Liễu Trì, xã Mê Linh ghi nhận vụ việc chó nuôi tại hộ gia đình tấn công liên tiếp 6 người (gồm 5 người hiện đang sinh sống tại thôn Liễu Trì và 1 người sinh sống tại thôn Hoàng Xá, xã Hoàng Kim). Sau đó, con chó này tiếp tục cắn vật nuôi của các hộ gia đình lân cận.

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương cho thấy, chó nuôi tại hộ gia đình dương tính virus dại. UBND xã Mê Linh đã chỉ đạo tổ chức tiêu hủy con chó theo quy định, tiêu hủy 18 con chó quanh khu vực nuôi con chó dại; phun khử trùng tiêu độc khoanh vùng ổ dịch và toàn bộ địa bàn thôn Liễu Trì theo quy định; triển khai rà soát bao vây ổ dịch.

Đối với 6 người bị chó dại cắn đã được điều trị dự phòng như tiêm vaccine phòng dại, truyền huyết thanh kháng dại trên người. Đồng thời, TTYT huyện Mê Linh đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, Trạm y tế xã Mê Linh đã truyền thông trực tiếp về phòng chống bệnh dại trên địa bàn xã Mê Linh.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại  - Ảnh 3.

Đoàn công tác giám sát thực tế tại các hộ dân và tuyên truyền đến người dân các biện pháp chủ động phòng chống bệnh dại.

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn nhắc nhở, bệnh dại nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Do đó, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp: Tiêm phòng 100% cho chó, mèo đầy đủ và nhắc lại hàng năm, theo khuyến cáo của ngành thú y; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

Khi phát hiện trường hợp chó nghi dại, chó cắn nhiều người, hoặc nhiều chó, mèo trên địa bàn ốm, chết không rõ nguyên nhân cần báo ngay với chính quyền địa phương; nếu bị chó, mèo cắn cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị dự phòng kịp thời…


Đức Vân
Ý kiến của bạn