DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sau trường hợp tráo người cách ly tập trung F1, Lâm Đồng siết chặt hơn việc kiểm tra
Hà Văn Đạo (thực hiện) - 13:13 09/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ông Đặng Ngọc D là F1 vì liên quan đến Bắc Ninh nhưng khi về đến địa phận Lâm Đồng, lo sợ phải đi cách ly tập trung đã thỏa thuận với ông Trần Đức D (cả hai đều trú tại phường 11, TP.Đà Lạt) để Đức D đi cách ly tập trung thay. Sự việc vừa bị phát hiện khiến nhiều người lo lắng. Xung quanh vấn đề này, trong ngày 8/6, BS Nguyễn Đức Thuận, GĐ Sở Y tế Lâm Đồng đã có cuộc trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống.

PV: Sau sự việc có trường hợp F1 là ông Đặng Ngọc D bắt buộc phải đi cách ly tập trung nhưng ông D lại nhờ người khác đi cách ly thay, ngành y tế xử lý thế nào, thưa ông?

Bác sĩ Nguyễn Đức Thuận: Khi có thông tin chính thức từ Ban điều hành khu cách ly tập trung của Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Lâm Đồng về sự việc của ông Đặng Ngọc D, ngành y tế đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan khác để xử lý rốt ráo. Cả người trốn cách ly và người đi cách ly tập trung thay đều đã vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Sự việc trên thuộc thẩm quyền xử phạt của lãnh đạo UBND huyện Lạc Dương vì xảy ra trên địa phận Lạc Dương quản lý nên Sở Y tế sẽ có tham mưu, tư vấn cụ thể để xử lý ngay, phạt nghiêm. Cùng với đó ngành y tế đã nhanh chóng đưa ông Đặng Ngọc D vô cách ly tập trung, cả ông Đức D là người được nhờ đi cách ly thay cũng áp dụng luôn biện pháp cách ly tập trung. Việc áp dụng các biện pháp y tế phòng dịch, khử khuẩn được làm chặt chẽ nên mọi người dân hãy an tâm.

                     Mọi người dân phải khai báo y tế trung thực

PV: Cụ thể hơn về sự việc là gì?

Bác sĩ Nguyễn Đức Thuận: Ngày 2/6, tại khu vực đèo huyện Lạc Dương tiếp giáp Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 phát hiện một chiếc xe tải từ Bắc Ninh về TP.Đà Lạt (Lâm Đồng), trên xe có 5 người. Sau khi sàng lọc kỹ càng, ông Đặng Ngọc D và một người khác được xác định là F1, phải cách ly tập trung. Còn lại ông Trần Ngọc D và hai người khác được xác định là F2 (vì lên xe về từ Ninh Bình), chỉ phải cách ly tại nhà. Đêm hôm ấy, xe của lực lượng chống dịch thực hiện đúng các bước kiểm dịch y tế, cho mọi người mặc đồ bảo hộ kín mít, áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng dịch. Đường xa, đêm tối nên xe y tế cho cả Đức D đi theo xe về. Vì cả Ngọc D và Đức D sinh sống cùng xóm ở phường 11 (Đà Lạt) nên họ có thỏa thuận với nhau, khi đưa vào cổng khu cách ly tập trung đọc tên Đặng Ngọc D thì Ngọc D không vào cách ly tập trung mà Đức D đã vào cách ly thay.

PV: Sau sự việc này có thêm phương án nào để rà soát kỹ hơn?

Bác sĩ Nguyễn Đức Thuận: Thực sự từ khi xuất hiện dịch bệnh, cả ngành y tế địa phương đều căng mình phòng, chống. Xuyên ngày, đêm các cán bộ, nhân viên miệt mài làm việc. Tuy nhiên, sau sự việc này vẫn yêu cầu lực lượng y tế phòng, chống dịch rà soát kỹ hơn, chặt chẽ hơn. Trước khi bàn giao các trường hợp thuộc diện cách ly tập trung cho các khu cách ly cần có thêm phương án kiểm tra số điện thoại, gọi vào số điện thoại, đối chiếu lại chứng minh thư nhân dân, giấy tờ tùy thân liên quan…và các biện pháp cần thiết thác. Cùng với đó rà soát kỹ càng quy trình tiếp nhận cách ly, cách ly tại nhà…

                       Thực hiện nghiêm túc cách ly là bảo vệ bảo thân và cộng đồng (Trong ảnh: Người dân hoàn thành cách ly ở Lâm Đồng)

PV: Cùng với xử lý các vi phạm cá nhân thì các cơ sở y, dược, nhất là các cơ sở tư nhân trên địa bàn Lâm Đồng được kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm phòng, chống COVID-19 thế nào, thưa ông?

Bác sĩ Nguyễn Đức Thuận: Ngành y tế liên tục chỉ đạo, kiểm tra cả cơ sở y lẫn dược, nhất là lĩnh vực tư nhân. Đồng thời chấm điểm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 ở hầu hết các cơ sở. Các huyện cũng lập đoàn kiểm tra. Chánh Thanh tra Sở Y tế cũng thành lập đoàn và kiểm tra ngẫu nhiên. Có sai phạm sẽ chấn chỉnh ngay. Qua kiểm tra, từ đầu năm đến nay đã xử phạt trên 20 đơn vị với số tiền khá lớn. Kiểm tra xong tiếp tục giám sát, nếu tái phạm xử nặng hơn. Ngoài kiểm tra, xử phạt thì còn hướng dẫn các cơ sở hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tư nhân; cơ sở hành nghề dược trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.
Xin cám ơn bác sĩ.
                                                                                        

Hà Văn Đạo (thực hiện)

Tin liên quan
Giải pháp hạn chế kháng thuốc trong đại dịch COVID-19
SKĐS - Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đến nay đã có nhiều các thông tin sai lệch xung quanh cách phòng và điều trị căn bệnh này, trong đó cho rằng, kháng sinh có thể trị được COVID-19 dẫn tới việc lạm dụng thuốc kháng sinh.
Bệnh nhân ung thư có nguy cơ tử vong cao khi mắc COVID-19
SKĐS - Theo kết quả một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Cancer - Ung thư, những bệnh nhân nhập viện do bệnh ung thư có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn những bệnh nhân còn sống sau điều trị khỏi ung thư và những bệnh nhân chưa từng bị ung thư.
Diễn biến dịch ngày 9/6: 16 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới
SKĐS - Cập nhật những thông tin mới nhất về dịch bệnh COVID-19 trong ngày 9/6.
Lan Khuê trưng món ăn tự nấu ngày COVID-19, khán giả 'rớt nước miếng'
SKĐS - Top 11 Hoa hậu Thế giới 2015 Lan Khuê trong những ngày dịch COVID-19, bên cạnh việc trông con nhỏ cô còn đang cho thấy là người khéo léo trong việc nấu ăn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
6936
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +84 3875
TP. HCM +40 650
Bắc Ninh +18 1273
Tiền Giang +10 13
Hà Tĩnh +3 29
Lạng Sơn +1 96
Hà Nội 0 290
Đà Nẵng 0 158
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Thái Bình 0 21
Long An 0 11
Bình Dương 0 8
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Phú Thọ 0 4
Hải Phòng 0 3
Quảng Nam 0 3
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Trà Vinh 0 2
Tuyên Quang 0 1
Quảng Ninh 0 1
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Nghệ An 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tây Ninh 0 1