DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sau thương thảo lệnh ngừng bắn ở Syria, Mỹ vẫn quyết “dứt áo ra đi”
Trần Hải - 11:34 20/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực miền Bắc Syria sắp kết thúc, nguy cơ chiến sự bùng phát trở lại ngày một lớn. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Người phát ngôn Tổng thống thống Thổ Nhĩ Kỳ  Ibrahim Kalin: Chúng tôi đã cam kết trong thỏa thuận này rằng, trong vòng 5 ngày, họ (người Kurd) phải rời đi và chúng tôi đã yêu cầu các đồng nghiệp Mỹ sử dụng ảnh hưởng và các mối quan hệ để đảm bảo rằng họ rời đi mà không có bất cứ sự cố nào.

Chỉ huy các lực lượng người Kurd Mazloum Abdi: Chúng tôi đã khởi động lại hoạt động quân sự chống các nhóm IS.  Thổ Nhĩ Kỳ đang phá hoại thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian thông qua hành động ngăn cản các lực lượng người Kurd sơ tán.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper: Mỹ sẽ tiếp tục kế hoạch rút quân khỏi Syria như đã thông báo trước đó. Không có đơn vị bộ binh nào của Mỹ tham gia quá trình thiết lập vùng an toàn.

Trần Hải

(theo AFP, Reuters)

Tin liên quan
Dư luận thế giới lo ngại khi Thổ Nhĩ Kỳ khai hỏa tấn công Syria
SKĐS - Ngay khi Mỹ tuyên bố sẽ rút binh sĩ cuối cùng khỏi Syria, sang 8/10, Thổ Nhĩ Kỳ tấn công bằng pháo nhằm vào lực lượng người Kurd ở phía Đông Bắc Syria, lực lượng mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố trong khi nhóm này được Mỹ hậu thuẫn. Dư luận cho rằng Mỹ đang “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria: Điểm nóng mới ở Trung Đông
SKĐS - Mỹ vừa “rút chân” khỏi chiến trường Syria, thì cũng là lúc Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nổ những phát súng đầu tiên tấn công khu vực biên giới với Syria với tên gọi Chiến dịch Mùa xuân hòa bình, báo hiệu một cuộc chiến mới, có thể vẽ lại bản đồ ở khu vực. Mới đây nhất, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa bộ binh vượt qua biên giới vào khu vực đông bắc Syria.
Thế giới phản đối hành động của Thổ Nhĩ Kỳ
SKĐS - 5 ngày sau chiến dịch tấn công người Kurd ở miền Bắc Syria, cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt chiến dịch quân sự nguy hiểm này, đồng thời áp đặt nhiều biện pháp cứng rắn nhằm vào Ankara.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm