Sau tháo dỡ, di dời du thuyền ‘ma’, Hồ Tây giờ ra sao?

21-05-2023 5:00 PM | Xã hội

SKĐS - Hồ Tây được trả lại không gian thoáng đãng sau khi 3/4 du thuyền, nhà nổi bỏ hoang được tháo dỡ, di dời đi nơi khác.

Trong thời gian từ ngày 24/4 đến ngày 16/5 vừa qua, Ban Quản lý dự án quận Tây Hồ đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các giải pháp, hoàn thành tháo dỡ, di dời các du thuyền, nhà nổi bỏ hoang, cũ nát ra khỏi khu vực Hồ Tây.

Cụ thể, với 2 phương tiện (Nàng Tiên cá - Taboo, Nàng Tiên cá 02) của Công ty cổ phần Nhà nổi Hồ Tây, các đơn vị liên quan đã lai dắt về khu vực tháo dỡ (cuối phố Nhật Chiêu); xử lý hệ thống phao (có ngấm dầu) quanh khu vực bơm nước ra Hồ Tây.

Các công nhân cũng tháo dỡ các phần, cắt nhỏ các kết cấu sàn, thu gom phế thải cẩu lên bờ chuyển về bãi tập kết… để trả lại cảnh quan cho Hồ Tây.

Cận cảnh Hồ Tây sau khi tháo dỡ, di dời du thuyền "ma" - Ảnh 1.

Không gian Hồ Tây (khu vực Đầm Bảy) trở nên thoáng đãng, rộng rãi hơn sau khi loạt du thuyền, nhà nổi bỏ hoang không còn.

Ghi nhận của PV Báo Sức khỏe & Đời sống chiều ngày 21/5 cho thấy, không gian Hồ Tây (khu vực Đầm Bảy) đã được trả lại sự thoáng đãng sau khi loạt du thuyền, nhà nổi bỏ hoang được tháo dỡ, di dời đi nơi khác.

Đến thời điểm hiện tại, trên hồ Tây hiện chỉ còn một tàu có tên Potomac là tài sản thi hành án của Ngân hàng TMCP Quốc dân.

Hiện cơ quan Thi hành án dân sự đang khẩn trương thực hiện các quy trình để tổ chức đấu giá tài sản vào cuối tháng 6/2023 để tổ chức tháo dỡ di chuyển ngay trong đầu tháng 7/2023.

Cận cảnh Hồ Tây sau khi tháo dỡ, di dời du thuyền "ma" - Ảnh 2.

Potomac là du thuyền bỏ hoang duy nhất còn sót lại do đây là tài sản thi hành án.

"Với tàu Potomac chưa được di dời, quận Tây Hồ đang chờ việc tổ chức đấu giá tài sản sẽ diễn ra vào cuối tháng 6/2023, ngay sau khi đấu giá xong, cơ quan thi hành án dân sự sẽ đôn đốc đơn vị trúng đấu giá thực hiện tháo dỡ. Đồng thời, quận cũng tính toán cả phương án hỗ trợ đơn vị trúng đấu giá tháo dỡ, di chuyển con tàu.", ông Bùi Tuấn Dương - Giám đốc Ban Quản lý dự án quận Tây Hồ cho biết.

Sau khi hoàn thành việc di dời tàu thuyền theo chỉ đạo của thành phố, quận Tây Hồ tiếp tục triển khai loạt giải pháp để bảo đảm môi trường nước, như lên phương án nạo vét bùn lòng hồ, sục khí, thả bè thủy sinh... để từng bước làm sạch nước hồ.

Một số hình ảnh tại Hồ Tây sau khi loạt du thuyền, nhà nổi bỏ hoang được tháo dỡ, di dời:

Cận cảnh Hồ Tây sau khi tháo dỡ, di dời du thuyền "ma" - Ảnh 3.

Khu vực Đầm Bảy tại Hồ Tây giờ đây chỉ còn lại duy nhất chiếc du thuyền Potomac.

Cận cảnh Hồ Tây sau khi tháo dỡ, di dời du thuyền "ma" - Ảnh 4.

Cận cảnh Hồ Tây sau khi tháo dỡ, di dời du thuyền "ma" - Ảnh 5.

Giống như các du thuyền đã được tháo dỡ trước đó, Potomac cũng đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Cận cảnh Hồ Tây sau khi tháo dỡ, di dời du thuyền "ma" - Ảnh 6.

Về cơ bản, mặt nước Hồ Tây đã được trả lại sự thoáng đãng vốn có. Sau khi Potomac được tháo dỡ trong thời gian tới thì quận Tây Hồ sẽ cải tạo lại môi trường nước nơi các du thuyền đã neo đậu nhiều năm.

Cận cảnh Hồ Tây sau khi tháo dỡ, di dời du thuyền "ma" - Ảnh 7.

Khoảng cuối tháng 6 đến đầu tháng 7/2023, du thuyền Potomac cũng sẽ được "giải quyết" ngay sau khi có đơn vị trúng thầu đấu giá thực hiện tháo dỡ.

Cận cảnh Hồ Tây sau khi tháo dỡ, di dời du thuyền "ma" - Ảnh 8.

Để không làm ảnh hưởng đến mỹ quan, du thuyền Potomac được kéo về sát bờ.

Cận cảnh Hồ Tây sau khi tháo dỡ, di dời du thuyền "ma" - Ảnh 9.

Cận cảnh Hồ Tây sau khi tháo dỡ, di dời du thuyền "ma" - Ảnh 10.

Khu vực trước đây từng neo đậu 2 du thuyền giờ sạch đẹp, thoáng đãng. Người dân có thể phóng tầm mắt nhìn ra phía bờ bên kia của hồ, điều mà trước đây là không thể.

Cận cảnh Hồ Tây sau khi tháo dỡ, di dời du thuyền "ma" - Ảnh 13.

Người dân thích thú trải nghiệm mặt hồ thoáng đãng sau 1 thời gian dài loạt du thuyền, nhà nổi bỏ hoang án ngữ khiến không ai dám lại gần.

Sau khi hoàn thành tháo dỡ, di dời hàng loạt du thuyền, nhà nổi bỏ hoang, quận Tây Hồ đang nghiên cứu chỉnh trang lại hạ tầng quanh khu vực hồ như bố trí đèn điện chiếu sáng, đèn trang trí, cải tạo đường dạo, vườn hoa quanh hồ.

Về mục tiêu dài hạn, UBND quận Tây Hồ tiếp tục hoàn thiện Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị khu vực hồ Tây và phụ cận. Nội dung của đề án bao gồm việc thực hiện quy hoạch, quản lý hạ tầng kinh tế, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; quản lý không gian chức năng; làm rõ các hạng mục kinh doanh dịch vụ, thể thao, du lịch được khai thác, theo chỉ đạo của thành phố.

Xem thêm video được quan tâm:

Dự báo thời tiết cuối tuần: Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông.

Thành Long
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH