DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Sau tai nạn giao thông, thanh niên 28 tuổi lộ tim ra ngoài
Hà Trang - 22:36 17/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tin từ BVĐK tỉnh Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã kích hoạt quy trình báo động đỏ phẫu thuật cứu sống kịp thời trường hợp tai nạn giao thông đa chấn thương nguy kịch với vết thương hở vùng tim trào khí và máu, gãy xương đùi phức tạp.

Sức khỏe bệnh nhân phục hồi ổn định sau phẫu thuật

Theo lời kể lại, anh Đ.V.B (28 tuổi) ở xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh đi xe máy lúc nửa đêm do tránh xe khác nên mất lái ngã xuống vực.

Trời mưa, đêm khuya vắng người nên dù kêu cứu nhưng không ai biết. Sau đó, anh B. đã cố gắng tự leo lên đường và được người dân phát hiện đưa vào TTYT Bình Liêu trong tình trạng toàn thân xây xát, vết thương vùng trước tim trào máu và khí, đùi trái biến dạng.

Sau khi sơ cứu ban đầu, bệnh nhân tiếp tục được chuyển TTYT Tiên Yên. Tiên lượng tình trạng nặng, diễn biến phức tạp, TTYT Tiên Yên nhanh chóng liên lạc và chuyển bệnh nhân lên BVĐK tỉnh Quảng Ninh để phẫu thuật cấp cứu xử trí tổn thương.

Nhận được thông tin, ThS.BS Đặng Thị Thúy – Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ninh đánh giá đây là trường hợp đa chấn thương với vết thương tim rất nặng nên nhanh chóng huy động kíp bác sĩ liên khoa Ngoại lồng ngực, Chấn thương chỉnh hình, Gây mê hồi sức chuẩn bị máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng cứu.

Ngay khi bệnh nhân đến nơi, BVĐK tỉnh Quảng Ninh lập tức kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, qua hội chẩn nhanh cho thấy bệnh nhân có vết thương vùng trước tim rách màng tim, theo dõi tổn thương cơ tim và gãy kín xương đùi trái, tình trạng huyết động tạm ổn định, bệnh nhân được chụp cắt lớp toàn thân và chuyển mổ cấp cứu.

Vết thương hở vùng ngực được kíp phẫu thuật xử trí ổn định.

Kíp mổ cấp cứu liên Khoa Ngoại; Chấn thương chỉnh hình; Gây mê hồi sức được huy động, sẵn sàng phương án, dụng cụ phẫu thuật, tuần hoàn ngoài cơ thể nhằm xử trí tốt nhất các tổn thương.

Kíp phẫu thuật ngoại lồng ngực bộc lộ vết thương vùng ngực thấy tổn thương gãy nhiều xương sườn vùng trước tim và quả tim lộ ra qua vết thương, trong màng tim có nhiều dịch đục lẫn máu đỏ.

Phẫu thuật viên đã tiến hành bơm rửa làm sạch khoang màng tim, lấy các dị vật bẩn, cầm máu màng tim thấy cơ tim không bị tổn thương, tim đập tốt, bệnh nhân được dẫn lưu màng tim và đóng lại ngực.

Kíp chấn thương tiếp tục xử trí gãy xương đùi trái bằng kết hợp xương bằng nẹp vít và các tổn thương phần mềm. Ca cấp cứu diễn ra thành công thuận lợi sau 2 tiếng phẫu thuật.

Sau mổ một ngày bệnh nhân tỉnh táo, sức khoẻ ổn định, nói chuyện và ăn uống nhẹ nhàng, anh B nói: Sau khi ngã xe tưởng chừng trời đất sụp đổ, may thay tôi vẫn tỉnh để leo lên cầu cứu người giúp đỡ. Được các bác sĩ từ tuyến dưới đến tuyến trên cấp cứu kịp thời cảm thấy mình đã thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”.

Trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, ThS.BS Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, BVĐK tỉnh Quảng Ninh cho biết: Trường hợp anh B. ngã xuống vực sâu gần 30m với vết thương nặng ở ngực và gãy chân trái. Trong ranh giới giữa sự sống và cái chết, bệnh nhân đã vượt qua đau đớn, tự leo lên để nhờ sự trợ giúp của người đi đường thì thực sự đáng khâm phục.

Khi tuyến dưới xin hội chẩn qua phim C.T, chúng tôi thấy có dịch vào khí trong khoang màng tim, cần được phẫu thuật xử trí gấp bởi các bác sĩ chuyên khoa sâu nên đã hỗ trợ, hướng dẫn vận chuyển bệnh nhân về viện an toàn.

May mắn là vết thương màng tim hở, máu thoát ra ngoài nên bệnh nhân không bị chèn ép tim, cơ tim không bị rách, nhờ vậy mà tăng thêm cơ hội sống khi tới viện.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật làm sạch và dẫn lưu màng tim giúp tránh các biến chứng nặng như viêm màng tim. Với nghị lực mạnh mẽ cùng sự phối hợp cấp cứu liên viện kịp thời mà bệnh nhân đa chấn thương kèm vết thương tim đã vượt qua cơn nguy kịch và phục hồi ổn định.

 

 

Hà Trang

Tin liên quan
BVĐK tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật thành công khối u não "khổng lồ"
SKĐS - Các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa thực hiện phẫu thuật lấy thành công khối u não “khổng lồ” chiếm gần ¼ não bộ của một phụ nữ 62 tuổi.
Quảng Ninh: Lần đầu tiên ứng dụng kỹ thuật ECMO cứu sống người bệnh
SKĐS - Đột ngột suy hô hấp, ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp gây biến chứng sốc tim nguy kịch, tính mạng của bà Trần Thị L. rơi vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Nhờ kịp thời ứng dụng kỹ thuật ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) đúng thời điểm, cùng sự phối hợp cấp cứu nhịp nhàng, các bác sĩ BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã giúp bệnh nhân hồi sinh ngoạn mục trong niềm hạnh phúc của người thân và gia đình.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm