DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chỉ được chạy thận nhân tạo khi an toàn người bệnh được đảm bảo
Lê Hảo- Thái Bình - 20:36 04/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là yêu cầu của Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê khi trực tiếp đến thăm bệnh nhân và kiểm tra công tác xử lý sự cố y khoa tại khoa Nội- Thận, BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh và đoàn công tác của Cục đã trực tiếp đến thăm bệnh nhân và kiểm tra công tác xử lý sự cố y khoa tại khoa Nội- Thận, BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng đoàn công tác của Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm việc tại BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An

Sau khi nghe lãnh đạo bệnh viện và Sở Y tế Nghệ An báo cáo về tình hình sự cố diễn ra tại Bệnh viện, đồng thời làm việc Hội đồng Chuyên môn của Sở Y tế với sự tham gia của các chuyên gia đến từ BV Bạch Mai, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã đề nghị bệnh viện tiếp tục thực hiện các giải pháp chuyên môn đảm bảo an toàn người bệnh tại tất cả các khoa, phòng trong bệnh viện; Bệnh viện phối hợp với các đơn vị liên quan tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố và khắc phục hậu quả, chỉ khi nào các giải pháp về an toàn người bệnh được đảm bảo mới cho bệnh nhân tiếp tục chạy thận, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị Sở Y tế, Bệnh viện làm công tác tư tưởng, động viên các cán bộ, nhân viên y tế, thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, không lơ là, sao nhãng công việc; Phối hợp với các bệnh viện có khoa, đơn nguyên thận nhân tạo (Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh và Bệnh viện Quân y 4) và gia đình người bệnh trong chăm sóc và điều trị người bệnh.

Cũng trong dịp này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà bệnh nhân nặng và gia đình người bệnh đang điều trị đại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (2 bệnh nhân nặng khác đã được chuyển ra điều trị tại BV Bạch Mai).

Trước đó, ngày 2/8, Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đã có công văn số 834/KCB-QLCL gửi Sở Y tế tỉnh Nghệ An đề nghị Sở Y tế Nghệ An chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An khẩn trương tập trung cứu chữa, chăm sóc, giảm tối thiểu hậu quả của sự cố y khoa trên người bệnh và cho Bệnh viện; nhanh chóng có biện pháp để duy trì điều trị cho các người bệnh chạy thận tại Bệnh viện trong thời gian ngắn hạn và lâu dài.

Tổ chức họp Hội đồng chuyên môn để tiến hành phân tích xác định nguyên nhân, xử lý sự cố y khoa, báo cáo, phản hồi và đưa ra giải pháp khắc phục, phòng ngừa tránh lặp lại sự cố y khoa theo đúng quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và Thông tư 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đề xuất các vấn đề về chuyên môn cần chỉ đạo, hỗ trợ từ Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc.

Theo báo cáo của Bệnh viện, ngày 30/7, trong quá trình chạy thận, 10 bệnh nhân đang lọc máu có dấu hiệu bất thường. Trong đó, 4 bệnh nhân chỉ có biểu hiện thoáng qua, tự khỏi sau khi kết thúc cuộc lọc, theo dõi tại bệnh viện trong thời gian 30 phút không thấy biểu hiện bất thường nên đã được ra viện. 06 bệnh nhân còn lại có biểu hiện nặng hơn với các triệu chứng rét run, sốt, mệt, khó thở khi đang lọc máu được 2 – 3h.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê thăm và tặng quà động viên người bệnh sau sự cố chạy thận tại BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An

Các bệnh nhân đã được hạ sốt, ngừng lọc máu, trong đó 3 bệnh nhân hết triệu chứng sau khi ngừng lọc máu khoảng 20 – 30 phút, theo dõi không thấy các triệu chứng nặng nên đã được cho về. 03 bệnh nhân có biểu hiện sốt, rét run, tụt huyết áp, khó thở nên đã được chuyển khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Sáng ngày 31/7, 2/3 bệnh nhân nặng theo đề nghị của gia đình đã được chuyển lên tuyến trên - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Bệnh nhân Đặng Thị Trường tiếp tục ở lại điều trị, đến thời điểm này đã hồi phục.

 

 

 

Lê Hảo- Thái Bình

Tin liên quan
Hệ thống chạy thận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tạm dừng hoạt động
SKĐS - Liên quan đến thông tin 132 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo của tại khoa Nội thận – Tiết niệu – Lọc máu, BVĐK Hữu Nghị Nghệ An phải chuyển sang cơ sở y tế khác điều trị khi cùng lúc có 6 bệnh nhân có biểu hiện choáng nhẹ, mệt mỏi, buồn nôn, sốt...
Thông tin mới nhất về sức khỏe bệnh nhân chạy thận nhân tạo được chuyển từ Nghệ An ra BV Bạch Mai
SKĐS - Hai bệnh nhân nặng có phản ứng khi chạy thận nhân tạo tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An được chuyển ra Hà Nội ngày 31/7 được xác định nguyên nhân ban đầu do sốc nhiễm khuẩn huyết. Hiện các bác sĩ BV Bạch Mai đang tích cực cứu chữa, đồng thời đánh giá, BV tuyến dưới đã xử lý cấp cứu ban đầu đúng quy trình.
Sự cố chạy thận nhân tạo tại Nghệ An:Thành lập tổ công tác tham mưu xử lý sự cố y khoa
SKĐS - Sáng 2/8/2019, Sở Y tế Nghệ An đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí về việc tạm dừng hệ thống chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa.
Sự cố chạy thận nhân tạo tại Nghệ An: Bệnh nhân được đảm bảo về BHYT
SKĐS - Sáng nay, 3/8/2019, PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã đến động viên các bệnh nhân được chuyển gửi từ Bệnh viện HNĐK tỉnh Nghệ An sang tiếp tục chạy thận tại BV Giao thông Vận tải Vinh và BV Quân y 4.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm