Sau sắp xếp bộ máy, Quảng Ninh có hơn 1.000 cán bộ nghỉ việc

06-10-2025 18:29 | Xã hội

SKĐS - Sau sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, số lượng cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh là 14, cấp xã thành lập 164 cơ quan chuyên môn, 69 đơn vị sự nghiệp công lập khác. Tỉnh này đã ban hành quyết định nghỉ việc cho hơn 1.000 trường hợp.

Hôm nay (6/10), tại buổi Họp báo thường kỳ quý III của UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Bùi Tuấn Anh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh thông tin về kết quả vận hành chính quyền địa phương 2 cấp (từ 1/7 đến nay).

Theo đó, đối với cấp tỉnh, sau sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, số lượng cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh là 14 (giảm 6/20). Riêng cấp xã, thành lập 164 cơ quan chuyên môn và 69 đơn vị sự nghiệp công lập khác (không bao gồm giáo dục).

Sau sắp xếp bộ máy, Quảng Ninh có hơn 1.000 cán bộ nghỉ việc- Ảnh 1.

Quang cảnh Họp báo thường kỳ quý III năm 2025 tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đ.Tùy.

Về sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức, viên chức: UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định điều chỉnh biên chế năm 2025, phân bổ 5.016 biên chế công chức, 23.845 chỉ tiêu số lượng người làm việc hưởng lương ngân sách nhà nước, 1.766 hợp đồng lao động trong các cơ sở giáo dục công lập.

Đến ngày 1/7, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành phân công, bố trí nhân sự tại 54 xã, phường, đặc khu, với khoảng 21.000 cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó hơn 1.700 cán bộ cấp xã trước đây được chuyển thành công chức xã mới và tiếp nhận 263 công chức làm việc tại Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh.

Cũng theo Phó giám đốc Sở Nội vụ, đến ngày 12/9, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định nghỉ việc cho 1.065/1.309 trường hợp và chi trả 974.744 tỷ đồng cho 943 trường hợp. Số đối tượng còn lại chưa có quyết định cấp kinh phí là 122 người sẽ tiếp tục thực hiện chi trả xong trước ngày 15/10 theo đúng chỉ đạo của Trung ương.

Sau sắp xếp bộ máy, Quảng Ninh có hơn 1.000 cán bộ nghỉ việc- Ảnh 2.

Ông Bùi Tuấn Anh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh thông tin về kết quả vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Ảnh: Đ.Tùy.

Hiện tại, địa phương đang xây dựng quy định hỗ trợ nhà ở xã hội cho cán bộ có nhà ở nhưng xa nơi công tác. Xây dựng chính sách hỗ trợ đối với người đi làm xa. Đã phê duyệt bàn giao 98 ô tô cho 54 xã, phường, đặc khu đưa vào sử dụng.

Cũng trong cuộc họp hôm nay, bà Châu Hoài Thu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết, ngành đã có phương án cụ thể tinh giản đầu mối cơ sở giáo dục sau khi tỉnh thực hiện mô hình chính quyền hai cấp.

Cụ thể, tỉnh Quảng Ninh hiện có 637 cơ sở gồm mầm non, tiểu học, THCS, THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, đại học, cao đẳng, trung cấp; trong đó có 56 trường tư thục.

Sau sắp xếp bộ máy, Quảng Ninh có hơn 1.000 cán bộ nghỉ việc- Ảnh 3.

Bà Châu Hoài Thu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh thông tin phương án tinh giản đầu mối cơ sở giáo dục sau khi thực hiện mô hình chính quyền hai cấp. Ảnh: Đ.Tùy.

Theo phương án sắp xếp, hệ mầm non có 185 trường, sẽ tính toán để giảm 88 trường; hệ tiểu học có 152 trường, dự kiến giảm 48 trường. Đối với bậc THCS và các trường liên cấp tiểu học - THCS có 183 trường, sẽ giảm 115 trường. Bậc THPT và trường liên cấp có cấp THPT có 36 trường, sẽ giảm 2 trường. Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên có 14 đầu mối, đơn vị sẽ tính toán để giảm 13 đầu mối.

Sau sáp nhập, Sở GD&ĐT đã rà soát rất kỹ lưỡng để giảm được khoảng 50% theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh. Trong số đó, rà soát 520 cơ sở do cơ quan cấp xã quản lý và trên 50 đầu mối do đơn vị quản lý.

Việc sáp nhập các cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến phổ thông đã được cân nhắc để không ảnh hưởng đến quyền lợi của người học và người dân. Qua đó giúp hệ thống được tinh gọn đầu mối, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác quản trị nhà trường, đặc biệt góp phần điều tiết hệ thống giáo viên, tránh việc thừa thiếu cục bộ hiện nay.

Đức Tùy
Ý kiến của bạn