DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sau ‘Quân khu Nam Đồng’, Bình Ca ‘Đi trốn’
Phạm Hoa - 17:48 17/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 5 năm trước, ‘Quân khu Nam Đồng’ xuất hiện trong làng văn như một hiện tượng thú vị. Cuốn sách đã được tái bản 15 lần là tác phẩm đầu tay của một cây bút không chuyên – Bình Ca. Năm năm sau, tác giả này đã viết xong cuốn thứ hai ‘Đi trốn’, vừa được Nhã Nam phát hành.

Buổi ra mắt cuốn sách Đi trốn và giao lưu với tác giả Bình Ca, nhà báo Phạm Gia Hiền sẽ diễn ra vào 18h ngày 19/11 tại tòa nhà Hanoi Tourist, số 18 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

 

Đi trốn - tiểu thuyết thứ hai của Bình Ca sau Quân khu Nam Đồng

 

Lấy bối cảnh vào khoảng năm 1965-1966, khi Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc, Đi trốn kể về cuộc phiêu lưu của một nhóm năm bạn nhỏ - con em cán bộ, có cả cán bộ cấp cao - giữa chốn núi non hang động và sông nước hoang sơ hung hiểm.

Nhóm bạn con nhà lính từ thủ đô về nơi sơ tán gồm Tự Thắng, Thảo, Linh, Việt Bắc, Hoài Nam - được đưa ra Hà Nội học tập theo diện con em cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc, nhằm chuẩn bị lực lượng cho cuộc chiến tranh trường kỳ. Lũ trẻ đang ở tuổi mười hai, mười ba, cái tuổi sôi nổi, bồng bột, ham khám phá nhất. Vì một sự cố bất ngờ, cả đám bị bỏ lại giữa rừng hoang, trong tay chỉ có vài vật dụng để sinh tồn. Lối về đã bị bịt kín, chúng đóng bè trôi lênh đênh trên dòng sông ngầm trong lòng núi, trôi qua những hang động huyền ảo kỳ bí, những thung lũng xanh rờn không dấu chân người, mà đường về vẫn vô tăm tích. Cuộc phiêu lưu li kỳ đến nghẹt thở, lũ trẻ liên tục phải chiến đấu với thú dữ, với những tình thế sinh tử ghê gớm để tồn tại. Và trong hành trình ấy, lũ trẻ dần trở nên tự lập, thông minh, gan dạ, trách nhiệm, nhưng vẫn hồn nhiên, trong trẻo.

 

Nhà văn Bình Ca ký tặng sách cho độc giả


Đây là cuốn tiểu thuyết hiếm hoi có nhân vật là con em của các cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc sau Hiệp định Geneve 1954. Chúng được nuôi dạy tập trung trong các trại nhi đồng như Trại Nhi đồng Khe Khao, Trại Nhi đồng miền Nam và Trường học sinh miền Nam. Đa phần lũ trẻ lớn lên hoang dã, thiếu vắng hơi ấm gia đình. Có đứa ở trong trại nhi đồng ngay giữa Hà Nội, nhưng đến khi ra trại cũng chưa từng được bố mẹ đón ra lần nào. Có đứa ba đi công tác từ khi nhỏ xíu, đến khi gặp lại nhất định không chịu nhận ba…

Nhà văn Bảo Ninh, tác giả Nỗi buồn chiến tranh tâm sự rằng, hồi trước, trong chiến tranh, ông luôn thầm ngạc nhiên khi thấy những đồng đội vốn là học trò thành phố, thậm chí có cả con ông cháu cha, nghĩa là những tay - như người ta thường định kiến - chỉ quen ăn trắng mặc trơn, vậy mà họ đã mau chóng nhập mình vào quân ngũ, cứng cáp lên rất nhanh, giỏi chịu đựng gian khổ, tháo vát lanh lẹ. Ông không hiểu bằng cách nào họ trở nên như thế. Và có thể nói tiểu thuyết Đi trốn của Bình Ca đã giúp ông tháo gỡ thắc mắc ấy.

Đi trốn không chỉ là cuốn tiểu thuyết viết về trẻ con và cho trẻ con. Có nhiều câu chuyện, sự kiện mà người lớn có thể nhìn lại và thấy mình trong đó. Vốn sống giàu trải nghiệm, lối văn tự nhiên, tiết chế, không hoa lá cành, tốc độ vừa phải, chắc chắn, Bình Ca đã dựng ra được cả một không khí riêng cho cuốn tiểu thuyết, với màu sắc lịch sử sắc nét, không gian địa lý chân thực và một thế giới trẻ thơ sống động.

Phạm Hoa

Tin liên quan
Có vợ một tuần sau tiểu thuyết đầu tay
SKĐS - Nhiều chàng trai tài năng, nghèo rớt mồng tơi kết duyên cùng tiểu thư xinh đẹp, con nhà đại gia? Có, nhưng không nhiều. Francis Scott Fitzgerald, nhà văn Mỹ nổi tiếng với các tác phẩm về “thời đại nhạc jazz” là một trong số đó. Ông đã có nàng Zelda Sayre một tuần sau ngày tiểu thuyết đầu tay xuất bản.
Về tiểu thuyết được đọc nhiều thứ ba thế giới và tác giả
SKĐS - Tại nhiều quốc gia trên thế giới, Hoàng tử bé chiếm một vị trí quan trọng trong mảng văn học dành cho thiếu niên và nhi đồng. Dưới đây là vài điều thú vị về cuốn sách và tác giả, Antoine de Saint-Exupery.
Tiểu thuyết lịch sử chảy theo thời cuộc
SKĐS - Tiểu thuyết lịch sử là một loại văn học chuyên viết về những nhân vật và sự kiện có thật trong lịch sử.
Tiểu thuyết có một không hai văn học Séc đến với bạn đọc Việt
SKĐS - 'Vận mệnh người lính tốt Švejk trong Đại chiến Thế giới' của Jaroslav Hašek là tác phẩm văn học Séc được chuyển ngữ nhiều nhất, đã được dịch sang 58 thứ tiếng khác. Tại Việt Nam, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam vừa ra mắt độc giả 2 tập đầu của tiểu thuyết này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm