DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sau phẫu thuật ung thư, vẫn mang thai
Nguyễn Huyền - 20:39 21/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc điều trị bằng phương pháp nội soi đã giúp bệnh nhân hồi phục rất nhanh. Điển hình, có bệnh nhân bị ung thư dạ dày sau phẫu thuật nội soi đã mang thai khỏe mạnh.

BS-Vo-Duy-Long-mo-noi-soi-da-day-03

BS. Võ Duy Long cùng kíp mổ nội soi

 

Ung thư dạ dày có xu hướng trẻ hóa, tỉ lệ người bệnh dưới 40 tuổi mắc bệnh ngày càng tăng, đặc biệt có những trường hợp mắc ung thư dạ dày dưới 30 tuổi. Theo ThS.BS.Võ Duy Long – Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, việc điều trị bằng phương pháp nội soi đã giúp bệnh nhân hồi phục rất nhanh. Điển hình, có bệnh nhân bị ung thư dạ dày sau phẫu thuật nội soi đã mang thai khỏe mạnh.

Đau bụng, nôn ói bị…ung thư dạ dày

Người bệnh Võ Thị L, 33 tuổi, Quảng Ngãi, cách đây 2 năm đã phải nhập viện với triệu chứng đau bụng hơn 4 tháng, nôn ói. Người bệnh được khám, nội soi dạ dày thấy ổ loét 1cm ở hang vị dạ dày. Giải phẫu bệnh cho thấy người bệnh bị ung thư dạ dày giai đoạn IIA và được điều trị bằng phẫu thuật nội soi. Sức khỏe người bệnh bình phục rất nhanh. Điều đáng quan tâm là sau phẫu thuật nội soi do ung thư thì hiện tại chị Võ Thị L.đang rất hạnh phúc khi đang mang thai 12 tuần.

 

BS-Vo-Duy-Long-mo-noi-soi-da-day-01

 

Trường hợp thứ 2 là người bệnh Nguyễn Thị N, 52 tuổi, ở Biên Hòa, nhập viện với triệu chứng đau bụng trên rốn 2 tuần, ăn uống kém, sụt cân, tiền căn viêm loét dạ dày. Người bệnh được khám, nội soi dạ dày thấy ổ loét ở bờ cong nhỏ kích thưóc 1.5cm, chụp CT thấy dày thành dạ dày góc bờ cong nhỏ, có hạch quanh dạ dày  0.8 – 1.3 cm. Giải phẫu bệnh cho thấy người bệnh bị ung thư dạ dày giai đoạn III. Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ thấy khối u nằm 1/3 trên dạ dày, kích thước 3*5cm, nhiều hạch vùng rốn lách. Người bệnh được phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày và lách do hạch di căn dính chặt vào động mạch lách, sau đó nối hổng tràng (đoạn đầu ruột non) và thực quản bằng phương pháp nội soi. 4 ngày sau mổ, người bệnh đã có thể ăn uống và đi lại bình thường, sức khỏe hồi phục tốt.

Ung thư có xu hướng trẻ hóa

Ths.BS Võ Duy Long cho biết, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, hàng năm có khoảng 300 - 400 trường hợp ung thư dạ dày đến khám, trong số này có gần 2/3 trường hợp còn chỉ định phẫu thuật triệt để. Ngày nay, ung thư dạ dày có xu hướng trẻ hóa, tỉ lệ người bệnh dưới 40 tuổi mắc bệnh ngày càng tăng, đặc biệt có những trường hợp mắc ung thư dạ dày dưới 30 tuổi. Trong 2 năm gần đây, đã có hơn 250 trường hợp ung thư dạ dày được phẫu thuật nội soi, chiếm hơn 50% số bệnh nhân ung thư dạ dày. Kỹ thuật phẫu thuật nội soi dạ dày tại Bệnh viện đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh như giảm đau sau mổ, hồi phục nhanh, thẩm mỹ…và kết quả sống còn sau mổ tương đương hay thậm chí tốt hơn mổ mở.

 

BS-Vo-Duy-Long-mo-noi-soi-da-day-02

 

Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp, thuộc 10 vị trí ung thư thường gặp nhất. Tại Việt Nam, căn bệnh này đứng hàng thứ hai ở nam giới sau ung thư phổi và hàng thứ ba ở nữ giới sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Khoảng 2/3 người bệnh ung thư dạ dày tại Việt Nam được phát hiện ở giai đoạn tiến triển, bướu đã xâm lấn và di căn hạch lympho hay di căn xa. Mổ mở cắt dạ dày kèm nạo hạch lympho là phương pháp điều trị tiêu chuẩn được lựa chọn, cải thiện thời gian sống còn cho người bệnh.

Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày kèm nạo hạch trong điều trị ung thư dạ dày đã được thực hiện đầu tiên ở Nhật Bản năm 1994. Đây là một phẫu thuật khó, kỹ thuật phức tạp. Tại Nhật Bản, đã có rất nhiều báo cáo về phẫu thuật này và đã chứng minh được hiệu quả về mặt ung thư học trong điều trị ung thư dạ dày. Trên thế giới, nhiều nước cũng đã áp dụng phẫu thuật này và cũng cho kết quả tốt.

 

BS-Vo-Duy-Long-mo-noi-soi-da-day-04

 

Ths. BS. Võ Duy Long chia sẻ: “Trong 2 năm gần đây, đã có hơn 250 trường hợp ung thư dạ dày được phẫu thuật nội soi, chiếm hơn 50% số bệnh nhân ung thư dạ dày. Đặc biệt, với kỹ thuật cắt nối hoàn toàn trong ổ bụng bằng phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh như giảm đau sau mổ, hồi phục nhanh, thẩm mỹ … và kết quả sống còn sau mổ tương đương hay thậm chí tốt hơn mổ mở”.

Tuy nhiên, BS. Võ Duy Long cũng khuyến cáo, bên cạnh phương pháp điều trị tiên tiến, sẽ hiệu quả cao nếu bệnh nhân ở giai đoạn sớm, khối u không di căn tràn lan. Chính vì vậy, cộng đồng không nên chủ quan với những bệnh lý thông thường về dạ dày như viêm loét dạ dày. Thực tế có nhiều trường hợp sinh thiết lành tính, soi dạ dày nhiều lần không phát hiện khối u ung thư, đến khi phẫu thuật thì u đã lan rộng. Với người bệnh viêm loét dạ dày, điều trị trên 3 tháng không khỏi thì nên lưu ý kiểm tra.

Nguyễn Huyền

Tin chân bài
"Đặc Nhiệm Blouse Trắng” - gameshow đầu tiên dành cho các cán bộ y tế
SKĐS - Qua chương trình gameshow “Đặc Nhiệm Blouse Trắng” công chúng sẽ được chứng kiến những nét phong phú, tài hoa và những khía cạnh thú vị trong tâm hồn của các y bác sĩ chưa từng được biết đến...
Ca mổ lấy thai hi hữu tại viện K: Sức khỏe người mẹ tiến triển rất chậm
SKĐS - Sau 11 ngày mổ ngồi bắt con, sức khỏe bệnh nhân Đậu Thị Huyền Trâm 25 tuổi, TP.Hà Tĩnh - (người mẹ ung thư di căn vẫn quyết giữ thai để con phát triển gây xúc động trong cộng đồng về tình hình mẫu tử thiêng liêng) hiện đang tiến triển rất chậm.
Mổ nhầm chân ở BV: Nỗi khiếp sợ của BS và chuyện ở Mỹ cũng nhầm
"Gia đình vẫn động viên bác sĩ và mong muốn bệnh viện đưa ra hình thức kỉ luật nhẹ nhất có thể để bác sĩ còn có cơ hội phát triển nghề nghiệp".
Không có phép màu đến với cặp song sinh dính liền ở Hà Giang
SKĐS - Vào lúc 0h30 đêm thứ tư ngày 20/7/2016 xe của bệnh viện Việt Đức đã đưa gia đình và hai cháu về nhà. Sáng nay 21/7/2016 hai cháu đã tử vong trên đường về, 6h các cháu đa về đến quê nhà tại thôn Tân bình, Xã Ngọc Minh, Huyện Vị xuyên- Hà giang. Gia đình các cháu dự định tổ chức chôn cất các cháu trong buổi sáng nay 21.7
Tp.Hồ Chí Minh: Thêm mô hình mới giúp giảm tải khám chữa bệnh
SKĐS - Thêm một mô hình mới tạo niềm tin cho người dân đến khám chữa bệnh ban đầu tại Trạm y tế phù hợp với đặc thù của Thành phố.
Mổ nhầm chân: Sự minh bạch dũng cảm của BV Việt Đức
SKĐS - Việc tổ chức họp báo công khai và thái độ cầu thị của lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức, thể hiện sự dũng cảm và tinh thần trách nhiệm cao của một bệnh viện đầu ngành. Họ đã không hề tìm cách lấp liếm sự việc mà ngay lập tức nhìn nhận vấn đề theo hướng minh bạch.
Vai trò của dược sĩ trong nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh
SKĐS - Chăm sóc Dược khoa là một lĩnh vực thực hành lấy bệnh nhân làm trung tâm trong đó chuyên gia y tế nhận trách nhiệm về các nhu cầu liên quan đến thuốc của bệnh nhân và luôn luôn phải đảm bảo hoàn thành các trách nhiệm đó.
Đình chỉ bếp ăn công ty TNHH ForViet sau vụ có dòi trong thịt
SKĐS - Trước thông tin trưa 18/7, công nhân Công ty TNHH Công nghiệp ForViet (Vĩnh Hồng, Bình Giang, Hải Dương) đang dùng bữa cơm trưa miễn phí tại bếp ăn tập thể thì phát hiện dòi bò ra từ miếng thịt dẫn tới hàng trăm công nhân công ty bỏ việc. Trong hai ngày 19 và 20/7, Chi cục ATVSTP tỉnh đã có buổi làm việc trực tiếp với doanh nghiệp.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm