DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sau ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì nên có thai?
BS.Nguyễn Thị Thu Lan - 10:41 19/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi đã dùng thuốc tránh thai hằng ngày để ngừa thai được 2 năm. Nay vì muốn có con nên tôi uống thuốc được nửa vỉ rồi ngừng. Xin hỏi sau khi ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì mới nên có thai và nếu có thai ngay thì tôi nên làm gì?

Lê Thị Hồng Hoa (Hà Nội)

Bạn Hoa thân mến,

Về việc uống thuốc tránh thai hằng ngày và ngừng uống thuốc để có thai, theo đúng lộ trình thì bạn phải dùng hết vỉ thuốc ngừa thai của tháng đó, rồi mới ngưng và chờ có kinh lại. Trong thời gian ngưng thuốc, bạn nên dùng biện pháp tránh thai khác để không thụ thai trong thời gian này. Sau kỳ kinh đầu tiên khi ngừng thuốc, bạn mới nên “thả” để có thai. Việc uống thuốc nửa chừng rồi ngưng thuốc đột ngột khiến bạn có thể rụng trứng và có thai bất cứ lúc nào. Lúc này, nồng độ nội tiết của thuốc ngừa thai còn trong cơ thể bạn và có thể ảnh hưởng phần nào đến thai, mặc dù rất nhỏ nhưng không loại trừ.

Nhưng vì bạn đã trót ngừng uống thuốc giữa chừng, nếu bạn có thai, với các biểu hiện kết hợp như sau: chậm kinh nguyệt từ hơn 1 tuần trở lên, có dấu hiệu ốm nghén (mệt mỏi, buồn nôn; nghén mùi, vị...); thử que thử thai lên 2 vạch hoặc xét nghiệm beta, siêu âm... cho biết bạn đã có thai. Lúc này bạn cũng không nên lo lắng quá mà cần chú ý giữ gìn sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng cân bằng, vitamin đầy đủ để có một thai kỳ khỏe mạnh, giúp thai phát triển tốt. Bạn nên đi khám thai định kỳ, sàng lọc thai nhi đầy đủ để theo dõi sự phát triển bình thường của em bé.

BS.Nguyễn Thị Thu Lan

Tin liên quan
Tại sao lại dùng thuốc tránh thai để trị mụn trứng cá?
SKĐS - Con gái tôi bị mụn trứng cá, đi khám bác sĩ có kê đơn thuốc. Khi mua thuốc hóa ra lại là thuốc tránh thai (loại kết hợp estrogen và progesterone). Xin hỏi tại sao lại dùng thuốc tránh thai để trị mụn trứng cá? Khi dùng cần lưu ý điều gì? Xin cảm ơn.
Hệ lụy khi ngừng thuốc tránh thai giữa chừng
SKĐS - Tôi đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày (loại chứa estrogen và progesterone). Dùng được một thời gian thì tôi cứ hay phải đi công tác nên việc uống thuốc thất thường, khiến tôi phải tạm thời bỏ thuốc một thời gian. Xin hỏi việc ngừng thuốc tránh thai giữa chừng như vậy có gây bất lợi gì không?
Thuốc tránh thai có thể làm giảm các cơn hen suyễn
SKĐS - Một nghiên cứu mới tại Đại học Gothenburg (Thụy Điển) cho thấy phụ nữ bị hen suyễn ít bị các triệu chứng nghiêm trọng hơn nếu đang sử dụng thuốc tránh thai.
Uống thuốc tránh thai bị rụng tóc, vì sao?
SKĐS - Em năm nay 28 tuổi. Sau khi sinh con, em đã sử dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc, đến nay được 6 tháng. Tuy nhiên, 1 tháng gần đây, tóc em bị rụng khá nhiều. Xin hỏi, có phải do thuốc tránh thai không? Vì sao?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm