Thông thường sau mỗi kỳ kinh nguyệt chị em thường bị thiếu máu nên da dẻ trở nên nhợt nhạt, hay bị mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt... Đông y đưa ra liệu pháp ăn uống giúp chị em lấy lại được sức khỏe cũng như sự tươi tắn hồng hào cho da dẻ sau mỗi lần đến tháng.
Gà ác hầm thuốc Bắc: gà ác 1 con, đương quy, đẳng sâm 50g, táo đỏ 10 quả, ngải cứu 50g. Gà ác làm sạch lông, mổ moi, bỏ nội tạng. Các vị thuốc trên rửa sạch, rau ngải cứu rửa sạch nhét vào bụng gà. Đổ nước vào hầm tới khi gà chín là dùng được. Ăn cả nước và cái. Món ăn bổ dưỡng huyết. Những người hay bị hoa mắt, chóng mặt nhất là sau mỗi kỳ kinh nguyệt nên dùng.
Nước sắc lá ngải khô: ngải cứu khô 8g, nước 250ml. Rửa sạch ngải cứu, đem sắc còn 100ml nước thuốc uống trước kỳ kinh 7 ngày, uống trước khi ăn. Nước thuốc thích hợp với những người kinh nguyệt không đều.
Cháo đương quy: gạo tẻ 100g, đương quy, xuyên khung 10g, hoàng kỳ, hồng hoa 2g. Gạo tẻ vo sạch, các vị thuốc trên rửa sạch cho vào túi vải buộc kín, cho gạo và túi thuốc vào nồi, đổ nước nấu thành cháo, ngày ăn 1 lần. Món ăn có tác dụng bổ huyết, những người kinh nguyệt nhiều khiến hoa mắt, chóng mặt nên ăn.
Cháo dâu tằm: gạo nếp 60g, dâu tằm 30g, đường phèn và nước đủ dùng. Rửa sạch dâu và gạo rồi đem nấu chín thành cháo, khi cháo chín cho đường phèn vào. Món cháo có tác dụng bổ gan, dưỡng huyết, những người hay bị hoa mắt, chóng mặt, kinh nguyệt ra nhiều nên dùng.
Bánh táo đỏ: gạo nếp 200g, táo đỏ 150g, bột đao, đường. Gạo nếp rửa sạch xay thành bột, táo đỏ rửa sạch, cho táo đỏ vào giữa bột gạo nếp làm thành nhân, xoay tròn rồi cho vào xửng, hấp chín. Món ăn rất tốt cho phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt vì nó bổ máu, giữ cho làn da luôn hồng hào, tươi tắn.
BS. Đào Sơn