DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sau ngày 30/7/2015, tẩt cả mỹ phẩm chứa 5 dẫn chất paraben sẽ bị thu hồi
11:21 28/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau thời gian này, nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân nào vi phạm khi tiếp tục kinh doanh, sản xuất sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm

 

Triển khai Quyết định của Hội đồng mỹ phẩm ASEAN về việc cập nhật quy định các chất dùng trong mỹ phẩm, ngày 13/4/2015, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 6577/QLD-MP thông báo việc đưa 5 dẫn chất paraben bao gồm: Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben vào danh mục các chất không dùng trong mỹ phẩm. Theo quy định chung của ASEAN, quyết định này được áp dụng chính thức từ ngày 31/7/2015. Theo đó, sau ngày 30/7/2015, các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa 5 dẫn chất Paraben nói trên không được tiếp tục lưu hành trên thị trường.

Áp dụng lộ trình của cộng đồng ASEAN, từ cách đây 4 tháng, Cục Quản lý Dược đã khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm rà soát thành phần công thức của các sản phẩm đã công bố để tự thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất này khỏi thị trường theo đúng lộ trình quy định.

Sau ngày 30/7, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm các sản phẩm mỹ phẩm có chữa dẫn chát parabel trong thành phần công thức

Sau ngày 30/7, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm các sản phẩm mỹ phẩm có chữa dẫn chát parabel trong thành phần công thức

Đồng thời, Cơ quan quản lý Nhà nước Trung ương và địa phương (Cục Quản lý Dược và các Sở Y tế các tỉnh, thành phố) đã rà soát, thống kê danh sách các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa mỹ phẩm ra thị trường, và danh sách các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben, Pentylparaben. Cho đến thời điểm này, cơ quan quản lý Nhà nước đã có đầy đủ thông tin về các danh mục, các sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất Paraben nói trên để các cơ quan chức năng biết và triển khai. Theo đó, kể từ ngày 31/7/2015, Cục Quản lý Dược và Sở Y tế các tỉnh, thành phố sẽ ra văn bản thu hồi toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm, thu hồi Phiếu tiếp nhận công bố đối với các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben, Pentylparaben.

Để việc thu hồi được thực hiện đúng quy định, ngay từ bây giờ, Cục Quản lý Dược và Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan như: Ban chỉ đạo 389 Quốc gia; lực lượng Công an; cơ quan Quản lý thị trường; Thanh tra chuyên ngành … tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm. Sau thời gian này, nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân nào vi phạm khi tiếp tục kinh doanh, sản xuất sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm trước pháp luật.

 

Cho đến nay Cộng đồng Châu Âu và ASEAN chưa nhận được bằng chứng nào về việc các sản phẩm có chứa 05 dẫn chất Paraben nói trên với hàm lượng quy định không an toàn cho người sử dụng. Chính vì thế, các sản phẩm vẫn tiếp tục được lưu hành trên thị trường tại Cộng đồng Châu Âu cũng như tại các nước thành viên ASEAN và Việt Nam cho đến khi áp dụng lộ trình mới.

Đối với hỗn hợp giữa chất methylchlorothiazolinone với methylisothiazolinone phải chia theo tỷ lệ 3:1 với nồng độ không quá 0,0015% trong tổng thể dung dịch của sản phẩm. Đối với một sản phẩm có hỗn hợp này và đã được chia theo tỷ lệ 3:1 mà còn có thêm methylisothiazolinone thì không được sử dụng trong mỹ phẩm. Vì vậy, những sản phẩm chứa chất này được phép lưu hành trên thị trường đến hết ngày 30/7/2015. Đối với 2 dẫn chất Butylparaben và các muối, Propylparaben và các muối được dùng riêng lẻ với nồng độ tối đa 0,14% (tính theo axit), cho phép sử dụng dạng hỗn hợp các paraben với tổng nồng độ tối đa là 0,8% (tính theo axit). Các sản phẩm vượt quá mức quy định sẽ phải thu hồi sau ngày 30/4/2016.

 

Thái Bình

 

 

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm