DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sau ngày 30/7/2015, tẩt cả mỹ phẩm chứa 5 dẫn chất paraben sẽ bị thu hồi
11:21 28/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau thời gian này, nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân nào vi phạm khi tiếp tục kinh doanh, sản xuất sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm

 

Triển khai Quyết định của Hội đồng mỹ phẩm ASEAN về việc cập nhật quy định các chất dùng trong mỹ phẩm, ngày 13/4/2015, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 6577/QLD-MP thông báo việc đưa 5 dẫn chất paraben bao gồm: Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben vào danh mục các chất không dùng trong mỹ phẩm. Theo quy định chung của ASEAN, quyết định này được áp dụng chính thức từ ngày 31/7/2015. Theo đó, sau ngày 30/7/2015, các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa 5 dẫn chất Paraben nói trên không được tiếp tục lưu hành trên thị trường.

Áp dụng lộ trình của cộng đồng ASEAN, từ cách đây 4 tháng, Cục Quản lý Dược đã khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm rà soát thành phần công thức của các sản phẩm đã công bố để tự thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất này khỏi thị trường theo đúng lộ trình quy định.

Sau ngày 30/7, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm các sản phẩm mỹ phẩm có chữa dẫn chát parabel trong thành phần công thức

Sau ngày 30/7, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm các sản phẩm mỹ phẩm có chữa dẫn chát parabel trong thành phần công thức

Đồng thời, Cơ quan quản lý Nhà nước Trung ương và địa phương (Cục Quản lý Dược và các Sở Y tế các tỉnh, thành phố) đã rà soát, thống kê danh sách các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa mỹ phẩm ra thị trường, và danh sách các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben, Pentylparaben. Cho đến thời điểm này, cơ quan quản lý Nhà nước đã có đầy đủ thông tin về các danh mục, các sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất Paraben nói trên để các cơ quan chức năng biết và triển khai. Theo đó, kể từ ngày 31/7/2015, Cục Quản lý Dược và Sở Y tế các tỉnh, thành phố sẽ ra văn bản thu hồi toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm, thu hồi Phiếu tiếp nhận công bố đối với các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben, Pentylparaben.

Để việc thu hồi được thực hiện đúng quy định, ngay từ bây giờ, Cục Quản lý Dược và Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan như: Ban chỉ đạo 389 Quốc gia; lực lượng Công an; cơ quan Quản lý thị trường; Thanh tra chuyên ngành … tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm. Sau thời gian này, nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân nào vi phạm khi tiếp tục kinh doanh, sản xuất sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm trước pháp luật.

 

Cho đến nay Cộng đồng Châu Âu và ASEAN chưa nhận được bằng chứng nào về việc các sản phẩm có chứa 05 dẫn chất Paraben nói trên với hàm lượng quy định không an toàn cho người sử dụng. Chính vì thế, các sản phẩm vẫn tiếp tục được lưu hành trên thị trường tại Cộng đồng Châu Âu cũng như tại các nước thành viên ASEAN và Việt Nam cho đến khi áp dụng lộ trình mới.

Đối với hỗn hợp giữa chất methylchlorothiazolinone với methylisothiazolinone phải chia theo tỷ lệ 3:1 với nồng độ không quá 0,0015% trong tổng thể dung dịch của sản phẩm. Đối với một sản phẩm có hỗn hợp này và đã được chia theo tỷ lệ 3:1 mà còn có thêm methylisothiazolinone thì không được sử dụng trong mỹ phẩm. Vì vậy, những sản phẩm chứa chất này được phép lưu hành trên thị trường đến hết ngày 30/7/2015. Đối với 2 dẫn chất Butylparaben và các muối, Propylparaben và các muối được dùng riêng lẻ với nồng độ tối đa 0,14% (tính theo axit), cho phép sử dụng dạng hỗn hợp các paraben với tổng nồng độ tối đa là 0,8% (tính theo axit). Các sản phẩm vượt quá mức quy định sẽ phải thu hồi sau ngày 30/4/2016.

 

Thái Bình

 

 

 

Tin liên quan
Loại bỏ mụn do dị ứng mỹ phẩm
SKĐS - Gần đây, sau khi dùng phải sữa rửa mặt đã hết hạn sử dụng, da mặt tôi bắt đầu lên mụn. Những mụn này giống như mụn trứng cá đỏ và mụn mủ cũng lên nhiều.
7 công thức dùng chanh tươi giúp bớt tiền mua mỹ phẩm
Sử dụng chanh tươi theo các công thức dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền mua mỹ phẩm.
Dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng giả: Cần cơ chế phối hợp đồng bộ
SKĐS - Tình trạng buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ không những gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh, phá hoạt sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân
Paraben trong dược phẩm, mỹ phẩm ảnh hưởng đến nội tiết
SKĐS - Cục quản lý dược vừa có thông báo sẽ cấm lưu hành các sản phẩm chứa paraben kể từ 1/8/2015 và methylisothiazolinone kể từ 1/7/2015. Tại sao paraben và methylisothiazolinone bị cấm?
Methylisothiazolinone trong mỹ phẩm gây viêm da dị ứng
SKĐS - Còn methylisothiazolinone cũng là chất bảo quản sát khuẩn nhưng thuộc nhóm isothiazolinone. Methylisothiazolinone thường được dùng nhiều trong mỹ phẩm, trong các các sản phẩm có chứa nước.
Xử lý các vi phạm về thực phẩm chức năng, mỹ phẩm
SKĐS - Sự phức tạp và gia tăng số lượng những vi phạm trong lĩnh vực thực phẩm chức năng (TPCN), mỹ phẩm gần đây đang khiến cơ quan chức năng “quá tải” và người dân lo lắng.
Mở đợt cao điểm "quyét" dược mỹ phẩm và thực phẩm chức năng giả
SKĐS - Thời gian qua, tình trạng buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt đối với những mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng như dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm