Sau nắng nóng, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh vào cuối tuần

21-03-2023 16:33 | Xã hội

SKĐS - Đợt nắng nóng diện rộng ở miền Bắc kéo dài trong 3 ngày, đến 25/3, toàn miền sẽ chuyển sang trạng thái trời mát, rét về đêm và sáng do không khí lạnh tràn xuống

Những điểm nắng nóng có nền nhiệt cao nhấtNhững điểm nắng nóng có nền nhiệt cao nhất

SKĐS - Sơn La, Hòa Bình, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ và Đông Nam Bộ là những khu vực có nền nhiệt cao nhất, nắng nóng nhất đợt này.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một số nơi ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ 13 giờ ngày 21/3 phổ biến 35-37 độ, có nơi cao hơn như Hương Khê (Hà Tĩnh) 37,7 độ C,.. độ ẩm tương đối 45-55%.

Từ ngày 21-24/3, miền Bắc sẽ xuất hiện nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Sau đợt nắng nóng kéo dài 4 ngày trên, dự báo từ ngày 25/3, nền nhiệt độ ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ chuyển mát; từ đêm 26-28/3 có mưa rào và dông rải rác. Các tỉnh miền Bắc cần đề phòng những hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong mưa dông.

Sau nắng nóng, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh vào cuối tuần - Ảnh 2.

Cuối tuần miền Bắc đón không khí lạnh gây mưa dông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết đây là đợt nắng nóng cục bộ đầu tiên trong năm nay xảy ra tại miền Bắc và tập trung tại Tây Bắc Bộ. Cao điểm của đợt nắng này vào ngày 22/3 khi nhiệt độ ở Hà Nội chạm ngưỡng 36 độ C. Trạng thái oi nóng duy trì đến hết ngày 24/3.

Cũng trong ngày 22/3, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ. Các nơi khác ở Bắc Bộ và khu vực từ thành phố Đà Nẵng đến Phú Yên, có khả năng xảy ra nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C; có nơi trên 36 độ C.

Nắng nóng tiếp tục có xu hướng gia tăng, ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Trung Bộ trong tháng 4/2023. Từ nay tới 20/4, Nam Bộ xuất hiện nhiều ngày nắng nóng, tập trung ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Tháng 7-8/2023, nắng nóng tiếp tục xảy ra chủ yếu ở Bắc Bộ và Trung Bộ, cường độ có thể gay gắt hơn so với cùng kỳ năm 2022. Từ nay đến tháng 5/2023, bão và áp thấp nhiệt đới ít có khả năng xuất hiện trên Biển Đông, khoảng từ nửa cuối tháng 6 có thể xuất hiện và phù hợp với quy luật khí hậu.

Tháng 7-9/2023, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông khả năng tương đương với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (khoảng 4-5 cơn bão/áp thấp nhiệt đới), có thể tác động đến các khu vực Bắc Bộ và phía Bắc Trung Bộ.

Miền Bắc tăng nhiệt, chuẩn bị đón nắng nóng diện rộngMiền Bắc tăng nhiệt, chuẩn bị đón nắng nóng diện rộng

SKĐS - Đợt nắng nóng diện rộng ở miền Bắc sẽ diễn ra từ ngày 21/3 là đợt nắng nóng đến sớm khoảng hơn 1 tháng so với trung bình nhiều năm.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sáng 21/3: Một Bị Hại Trong Vụ Án Nguyễn Phương Hằng Yêu Cầu Xử Lý Hình Sự Nhiều YouTuber | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn