DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sau mụn nhọt dễ viêm phổi tụ cầu
10:00 23/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cứ mỗi mùa hè, con trai tôi (năm nay 5 tuổi) lại bị mụn nhọt nhiều trên da. Khi chữa bệnh, làm xét nghiệm được biết do tụ cầu gây bệnh.

Cứ mỗi mùa hè, con trai tôi (năm nay 5 tuổi) lại bị mụn nhọt nhiều trên da. Khi chữa bệnh, làm xét nghiệm được biết do tụ cầu gây bệnh. Tôi nghe nói còn bị viêm phổi do tụ cầu. Xin hỏi bác sĩ, viêm phổi do tụ cầu có liên quan gì đến mụn nhọt? Phòng tránh cách nào?                  

 Trần Thị Huyền (tranthihuyen584@gmail.com)  

Trẻ bị mụn nhọt mùa hè thường do nhiều loại vi khuẩn gây ra, trong đó hay gặp liên cầu và tụ cầu gây bệnh. Tụ cầu là vi khuẩn sinh ra nhiều độc tố và men ngoại bào, loại vi khuẩn này thường gây viêm da và viêm phổi. Tụ cầu xâm nhập vào phổi theo 2 đường: một là chúng theo dịch tiết đường hô hấp bị hút vào phổi; hai là theo đường máu đến phổi từ ổ nhiễm khuẩn như mụn nhọt. Nếu vi khuẩn vào theo đường máu, viêm phổi thường có nhiều ổ.

Viêm phổi do tụ cầu xảy ra rất nhanh sau khi bị mụn nhọt, viêm  đường hô hấp trên, sau cúm, sởi... Triệu chứng phổ biến là: trẻ sốt cao, mạch nhanh, thở nhanh, ho... Có thể bị suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn. Hai biến chứng nguy hiểm là tràn dịch màng phổi và viêm mủ màng phổi, tỷ lệ nhiễm khuẩn huyết khoảng 20% ca bệnh. Điều trị đòi hỏi phải hồi sức tích cực và dùng kháng sinh có hiệu lực diệt tụ cầu, tốt nhất là theo kháng sinh đồ.

Muốn phòng tránh viêm phổi do tụ cầu khi trẻ đã bị mụn nhọt thì cách tốt nhất là điều trị thật tích cực bệnh mụn nhọt để diệt hoàn toàn vi khuẩn, như thế chúng không thể gây thêm bệnh ở phổi. Đồng thời chăm sóc trẻ bằng chế độ dinh dưỡng tốt để trẻ có sức đề kháng với vi khuẩn. Bạn nên cho con dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh tụ cầu kháng thuốc.                                   

BS. Nguyễn Minh Hạnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm