Miền Bắc lại sắp đón đợt mưa dông lớn
Sáng nay 1/5, do ảnh hưởng của không khí lạnh biến tính và bị nén bởi rãnh áp thấp nên mưa lớn đã bao trùm nhiều khu vực ở miền Bắc. Cục bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to, nhiều nơi mưa từ 70-100mm như Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên.
Dự báo trong ngày hôm nay, miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 10-40mm, có nơi trên 80mm. Riêng khu vực phía Đông Bắc bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.

Mưa lớn khiến nhiều khu vực ở Hà Nội ngập sâu.
Bắc Trung bộ hôm nay cũng có mưa rải rác. Nam Bộ và Nam Tây Nguyên mưa dông vào chiều tối. Các khu vực khác ít mưa, ngày nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ chiều tối và đêm nay, mưa giảm dần.
Nhiệt độ thấp nhất miền Bắc hôm nay từ 21-24 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C.
Hà Nội hôm nay nhiều mây, ngày có mưa rào và rải rác có dông, từ tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-29 độ C.
Dự báo từ mai 2/5 miền Bắc ít mưa, trời hửng nắng nhẹ, nền nhiệt cũng tăng so với hôm nay. Khoảng 5-6/5, miền Bắc có thể đón mưa dông trở lại.
Thanh Hóa đến Hà Tĩnh hôm nay nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, cao nhất 27-30 độ C. Từ mai, mưa giảm ở khu vực này, trời chuyển nắng nhẹ.
Quảng Bình đến Huế hôm nay nhiều mây, cục bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, cao nhất 30-32 độ C.
Đà Nẵng đến Bình Thuận hôm nay ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C.
Dự báo những ngày tới, Quảng Bình đến Bình Thuận tiếp tục trời nắng, từ 4/5 có nắng nóng cục bộ.
Tây Nguyên hôm nay ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ.
Nam Bộ hôm nay ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 32-35 độ C.
Dự báo trong những ngày tới, miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.
Hà Nội điều tiết nước tại các điểm ngập do mưa lớn
Ngày 1/5, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một Thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của vùng mây đối lưu, trên địa bàn thành phố Hà Nội có mưa rào trên diện rộng với lượng mưa trung bình từ 50-70mm.
Đặc biệt, trong khi mưa đã xuất hiện một số điểm úng ngập như: Vương Thừa Vũ, Bùi Xương Trạch, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Trãi, Nguyễn Huy Tưởng, Quan Nhân - Vũ Trọng Phụng, Cự Lộc, Nguyễn Xiển, Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt, Vĩnh Tuy, Phạm Hùng, Thái Hà, Triều Khúc, Phú Xá,…
Đến thời điểm 9h, các điểm úng ngập cơ bản đã rút hết nước, chỉ còn một số vị trí ứ đọng cục bộ như: Triều Khúc, đường nội bộ Khu đô thị Ecohome3, Tân Xuân…
Trước tình hình đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một Thành viên Thoát nước Hà Nội đã và đang triển khai công tác ứng trực, giải quyết thoát nước, tua vớt rác tại ga thu trên toàn địa bàn quản lý, mở cửa phai của các hồ điều hòa như hồ Thiền Quang, Bảy mẫu, Đống Đa… và vận hành hợp lý các trạm bơm đầu mối Yên Sở, Đồng Bông 1, Đồng Bông 2, Cổ Nhuế… để hạ mức nước trên hệ thống theo đúng quy định.
Bên cạnh đó, các lực lượng, phương tiện của công ty vẫn tiếp tục ứng trực tại các điểm úng ngập chưa rút hết nước cho đến khi hết ngập để đảm bảo giao thông.
Theo nhận định của Đài khí tượng Thủy văn khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ, ngày 1/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Công ty tiếp tục vận hành các trạm bơm đầu mối theo quy trình để hạ mực nước hệ thống sẵn sàng tiếp nhận nước cho trận mưa tiếp theo, vệ sinh đảm bảo công tác môi trường, sẵn sàng lực lượng ứng trực khi có mưa.