Sau một tháng, Bắc Giang ghi nhận thêm gần 1.000 ca mắc mới COVID-19

23-11-2021 10:43 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tỉnh Bắc Giang đang áp dụng biện pháp mạnh trong phòng chống dịch với quyết tâm khống chế, không để lây lan ra cộng đồng.

Bắc Giang xuất hiện ổ dịch mới tại cụm công nghiệpBắc Giang xuất hiện ổ dịch mới tại cụm công nghiệp

SKĐS - Tỉnh Bắc Giang đang tập trung cao công tác truy vết, áp dụng biện pháp phòng chống dịch liên quan đến chùm lây mới ở cụm công nghiệp Nội Hoàng.

Theo tổng hợp của Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, đối tượng mắc trong đợt dịch này chủ yếu là công nhân, làm nghề tự do và ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Trong những ngày qua, số ca mắc của chùm ca bệnh ở doanh nghiệp trong khu công nghiệp Vân Trung có xu hướng giảm song vẫn ở mức cao, số ca mắc tập trung trong các khu cách ly. 

Ngoài ra, vẫn xuất hiện một số ca F0 ở nơi cách ly liên quan đến chùm ca bệnh ở huyện Yên Thế, các chùm ca bệnh khác và người từ vùng dịch về. Khả năng sẽ xuất hiện các ca mắc mới trong cộng đồng liên quan đến chùm ca bệnh tại doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Nội Hoàng (Yên Dũng).

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhận định, tình hình dịch trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, có ca bệnh trong khu, cụm công nghiệp, cộng đồng, bên ngoài xâm nhập, thậm chí có ca bệnh không rõ nguồn lây.

Do vậy, toàn tỉnh cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã và đang thực hiện. Khi chưa có dịch phải phòng thật chặt, không để các nguồn lây xâm nhập vào địa bàn; khi phát hiện có dịch cần nhanh chóng điều tra, truy vết, khoanh vùng rộng để tầm soát. Sau đó xác định được nguy cơ sẽ thu hẹp lại để phong tỏa, cách ly; xét nghiệm, khoanh vùng rộng rồi thu hẹp dần để dập dịch.

Theo thống kê từ ngày 26/10/2021 đến nay, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 986 ca mắc COVID-19 mới. Cụ thể:

 • Số ca liên quan đến CCB công ty Luxshare - Vân Trung: 374 trường hợp
 • Số ca liên quan ổ dịch mới ở Công ty Bao Bì An Mỹ (Yên Dũng): 9 trường hợp
 • Chưa rõ nguồn lây: 7 trường hợp
 • Số ca đi từ vùng dịch về: 66 trường hợp
 • Số ca liên quan đến CCB huyện Yên Thế là: 254 trường hợp
 • Số ca liên quan đến CCB công ty Luxshare - Quang Châu là: 153 trường hợp
 • Số ca liên quan đến chùm ca bệnh (CCB) huyện Lạng Giang là: 54 trường hợp
 • Số ca liên quan đến CCB huyện Tân Yên Là: 28 trường hợp
 • Số ca liên quan CCB chợ Ninh Hiệp - Hà Nội: 14 trường hợp
 • Số ca liên quan CCB thôn Hạ xã Thượng Lan huyện Việt Yên là: 25 trường hợp
 • Số ca bị lây nhiễm liên quan từ lấy mẫu F0: 2 trường hợp.
Sau một tháng, Bắc Giang ghi nhận gần 1.000 ca mắc COVID-19 mới - Ảnh 2.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động tại Khu Công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang). Ảnh: Minh Thu

Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu các đơn vị chức năng tập trung cao, khống chế và xử lý dứt điểm ổ dịch ở doanh nghiệp trong khu công nghiệp Vân Trung; các địa phương quản chặt lực lượng công nhân của doanh nghiệp trong khu công nghiệp Vân Trung đang cách ly tại nhà. Hai huyện Việt Yên, Yên Dũng quản lý tốt khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo, không để bố trí mật độ dầy trong một phòng.

Đối với ổ dịch mới phát sinh, huyện Yên Dũng chỉ đạo truy vết, không để sót các trường hợp liên quan đến các trường hợp F0 ở cụm công nghiệp Nội Hoàng, đồng thời thực hiện các biện pháp không để dịch lây lan sang các công ty trong khu công nghiệp cũng như lây lan ra cộng đồng. Một số địa phương có công nhân làm việc tại các công ty này thực hiện nghiêm theo dõi cách ly tại nhà, sớm tìm ra nguồn lây.

Các ổ dịch hiện hữu, nhiều ngày nay không phát sinh thêm các ca F0 như huyện: Lạng Giang, Tân Yên, Việt Yên, thành phố Bắc Giang, các địa phương tiếp tục theo dõi, không được chủ quan để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Còn một số trường hợp chưa xác định nguồn lây như xã Tân Tiến, thành phố Bắc Giang cần áp dụng biện pháp mạnh để cách ly, phong tỏa địa bàn dân cư có đối tượng chưa rõ nguồn lây. Thực hiện nghiêm các biện pháp không để dịch lây lan ra cộng đồng, tập trung nguồn lực điều tra, truy vết sớm tìm ra nguồn lây.

Xem thêm video được quan tâm:

Nghẹn ngào những hình ảnh trong đêm tưởng niệm đồng bào tử vong do đại dịch


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH