DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sau mổ đục thủy tinh thể nên làm gì?
BS. Hoàng Cương - 14:29 26/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi được chẩn đoán đục thuỷ tinh thể và có chỉ định phẫu thuật. Tôi hơi lo lắng và không biết sau mổ mắt hồi phục thế nào, chăm sóc sao cho tốt?

Hoàng Quân (Hà Nội)

Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, bệnh nhân có thể gặp một số khó chịu: mi mắt bị phù, chút xuất huyết trên lòng trắng, mắt cộm và chói, lòng đen có đám phù đục... nhưng sau 3-5 ngày sử dụng thuốc theo đơn bác sĩ kê, những vấn đề trên sẽ biến mất. Tuy nhiên, các cảm giác như chảy nước mắt, cộm mắt, đỏ mắt nhẹ có thể tồn tại đến tuần thứ 6 sau phẫu thuật. Quan trọng nhất là sau phẫu thuật người bệnh cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc nhỏ mắt và lưu ý rửa tay sạch sẽ trước khi tra, nhỏ thuốc. Các thuốc nước nên nhỏ cách nhau 5 phút, thuốc mỡ tra sau cùng, sau khi nhỏ đậy ngay nắp thuốc để chống nhiễm khuẩn lọ thuốc. Thông thường, mắt có thể hồi phục thị lực tối đa trong vòng 2 tháng. Trong vài ngày đầu sau mổ đừng để xà phòng vào mắt, vì vậy không nên gội đầu ngay. Có thể tắm phần dưới cổ sau 1 ngày, tắm toàn thân trong bồn hoặc tắm dưới vòi hoa sen sau 1 tuần. Bác ăn uống như bình thường sau mổ, tuy vậy nên kiêng các đồ ăn quá cứng phải nhai mạnh và nhiều. Không day dụi hoặc gãi mắt. Ban ngày bác có thể đeo kính râm, vừa làm êm dịu mắt, vừa tránh nhiễm bẩn cho mắt. Không mang vác nặng hay cúi đầu nhiều, bác có thể xem tivi như thường lệ sau vài ngày. Sau 1 tháng bác có thể tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, tập thể thao và quay về công việc bình thường.

 

 

BS. Hoàng Cương

Tin liên quan
Bài thuốc hỗ trợ chữa đục thủy tinh thể
SKĐS - Đục thủy tinh thể rất hay gặp ở người cao tuổi và là nguyên nhân gây mù lòa phổ biến nhất trên thế giới.
Bệnh đục thủy tinh thể và biện pháp phòng ngừa
SKĐS - Bệnh đục thủy tinh thể (TTT) là một trong những bệnh lý về mắt mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải.
Đục thủy tinh thể
SKĐS - Bố tôi 65 tuổi, đã thay thủy tinh thể 2 lần. Xin hỏi bác sĩ làm thế nào để thể thủy tinh không bị đục, xin cảm ơn!
Các thuốc gia tăng nguy cơ đục thủy tinh thể
SKĐS - Đục thủy tinh thể là tình trạng thủy tinh thể bị thoái hóa trở nên mờ đục, ảnh hưởng đến thị lực. Có nhiều nguyên nhân gây ra đục thủy tinh thể như: do tuổi tác, rối loạn gen di truyền, bệnh đái tháo đường, chấn thương mắt, lối sống... Một số loại thuốc khi sử dụng trong một thời gian dài sẽ gây ra tác dụng phụ làm mờ, đục thủy tinh thể.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm