Sau khi phá thai bằng thuốc, có được dùng thuốc giảm đau?

07-12-2019 9:00 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Em 27 tuổi, em đã thực hiện phá thai bằng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ nhưng sau 1 tuần em vẫn bị đau bụng nhiều.

Vì em đã hết thời gian nghỉ và phải tiếp tục đi làm nên muốn uống thuốc giảm đau để không làm ảnh hưởng đến công việc. Xin hỏi quý báo, trường hợp của em có được dùng thuốc giảm đau không, vì em sợ thuốc giảm đau ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc phá thai!

Nguyễn Lan Anh (Ninh Bình)

Tư vấn dùng thuốc cho phụ nữ.Tư vấn dùng thuốc cho phụ nữ.

Phá thai bằng thuốc hay còn gọi là phá thai nội khoa. Khi thực hiện phương pháp này, người bệnh được sử dụng thuốc có tác dụng làm thai ngừng phát triển (viên uống đầu tiên) và thuốc làm tử cung co bóp để tống thai ra ngoài (các viên uống tiếp theo). Thông thường, sau 1 ngày hoặc hơn sẽ có biểu hiện đau bụng và ra máu, giống như hành kinh. Cảm giác đau bụng ở mỗi người khác nhau. Với những người chưa sinh nở lần nào, cảm giác đau bụng giống như đang trong thời kỳ kinh nguyệt, còn với người đã từng sinh con thì giống như co hồi dạ con ở khoảng 2-3 ngày sau đẻ.

Bên cạnh đó, mức độ đau cũng rất khác nhau, ai không chịu đựng được có thể uống thêm thuốc giảm đau chứa paracetamol hoặc ibuprofen. Trường hợp của bạn cũng vậy, để không ảnh hưởng đến công việc, bạn có thể uống thuốc giảm đau chứa các hoạt chất trên và không lo ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc phá thai.

Tuy nhiên, khi dùng thuốc giảm đau, bạn cần chú ý tuân thủ theo đúng hướng dẫn, không được tự ý uống liều cao hơn vì thuốc sẽ không có tác dụng giảm đau mạnh hơn mà ngược lại có thể gây nguy hiểm và không uống thuốc với khoảng cách quá gần dễ dẫn đến quá liều. Ngoài ra, để thuốc giảm đau không bị giảm hay mất tác dụng, bạn cần chú ý không uống cùng với rượu vang hay cà phê. Tuy nhiên, nếu cơn đau bụng ngày càng dữ dội và kéo dài kèm theo các triệu chứng âm đạo ra máu màu đen và có lẫn máu cục, sốt cao, cơ thể suy nhược… thì bạn nên chủ động thăm khám lại càng sớm càng tốt vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bị sót thai, thai chết lưu, viêm nhiễm đường sinh dục… sau khi phá thai bằng thuốc.

BS. Nguyễn Thu Hà


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH