Hà Nội

Sau khi được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19: “Chiến binh” tuyến đầu chống dịch thêm vững tin

12-03-2021 9:28 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo báo cáo của Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (TCMR), hiện tại Việt Nam đã tiêm vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca cho hơn 1.000 nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch tại các tỉnh, thành. Hiện, tất cả những trường hợp được tiêm sức khỏe đều bình thường, đã quay trở lại làm việc và cảm thấy vững tâm hơn trong công tác phòng chống dịch.

Phản ứng sau tiêm nằm trong tỷ lệ cho phép

Ngày 8/3, có 4 cơ sở y tế được triển khai tiêm vắc-xin COVID-19 đầu tiên tại nước ta gồm: BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cùng với BV Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành (Hải Dương).

Đánh giá của Chương trình TCMR Quốc gia, những nhân viên y tế được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca trong 2 ngày 8/3, 9/3 diễn ra an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm nằm trong tỷ lệ cho phép. Các phản ứng thông thường sau tiêm chủng như: sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy... Có 5 trường hợp được theo dõi, xử trí tại bệnh viện, trong đó có 2 trường hợp phản vệ độ 2 đã được xử lý theo quy định và tình trạng sức khỏe đã trở lại bình thường. 3 trường hợp có biểu hiện tiêu chảy, đi ngoài, kẹt huyết áp. Sức khỏe của các trường hợp trên đã ổn định và quay trở lại làm việc bình thường.

Tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, 100 nhân viên, cán bộ y tế sau khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 AstraZeneca ngày 8/3 đã đi làm trở lại từ ngày 9/3.

Là một trong những người đầu tiên được lựa chọn tiêm, BS. Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống dịch và tiêm chủng, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương tâm sự: “Sau khi được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, tôi hơi mệt, cảm giác giống như khi tiêm các mũi vắc-xin ngừa cúm khác. Đó là phản ứng bình thường của cơ thể để tạo miễn dịch chống lại sự xâm nhập của virus, do đó, tôi không thấy lo lắng. Sáng nay, sức khỏe của tôi ổn định. Tôi vẫn trở lại với công việc tại bệnh viện như thường ngày”.

tiêm vắc-xin ngừa COVID-19Tiêm vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca cho nhân viên y tế tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Điều dưỡng Vũ Thị Thanh Thư, Khoa Nội tổng hợp, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương - một trong những người trực tiếp chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân COVID-19 thời gian qua, khi được biết mình có tên trong danh sách sẽ được tiêm vắc-xin, chị cảm thấy rất vui. Sau khi tiêm vắc-xin, tối 8/3, chị Thư có sốt nhẹ 37,5 độ, ngoài ra không có phản ứng bất thường nào.

BS. Vũ Minh Điền cho biết, tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương không ghi nhận trường hợp nào có phản ứng trong 30 phút sau tiêm. Có trường hợp gặp phản ứng phụ nhẹ, phổ biến nhất là đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ, mệt mỏi. Sau 3-5 ngày nữa, bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin ngừa COVID-19. Hiện bệnh viện được phân 450 liều vắc-xin trong đợt 1, dự kiến tiêm cho 420 nhân viên y tế.

Tại BV Thanh Nhàn (Hà Nội), 36 nhân viên y tế đầu tiên được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca trong sáng 9/3. BS. Trần Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, sau 24h theo dõi, có 10 trường hợp gặp các phản ứng sau tiêm như sốt nhẹ, đau tại vị trí tiêm, mỏi cơ, không có ai gặp phản ứng nghiêm trọng. Trong đó có 5 trường hợp sốt 37,5 độ kèm mệt mỏi. Hiện, sức khỏe của họ đã ổn định và trở lại công việc bình thường.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, do đây là lần đầu tiên triển khai tiêm vắc-xin COVID-19 nên ngành y tế Hà Nội đặt sự an toàn cho người tiêm lên trên hết. Ngay trong buổi đầu tiên, qua kiểm tra, BV Thanh Nhàn đã triển khai tốt công tác tiêm chủng. Các khâu từ chuẩn bị cho đến triển khai tiêm, kho bảo quản vắc-xin, khu vực sàng lọc, khu vực tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, khu vực cấp cứu nếu có tình huống gặp phản ứng xảy ra... đều hoàn chỉnh.

Tại Hải Dương ghi nhận 2 trường hợp sốt trên 38 độ, còn lại các trường hợp khác chủ yếu đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi. Như vậy đến nay, qua theo dõi của Chương trình TCMR Quốc gia chỉ ghi nhận 2 trường hợp sốc phản vệ độ 2, trong đó có 1 trường hợp tại Gia Lai, hiện sức khỏe đã ổn định.

Sáng 11/3, tại BV Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của Hải Phòng tổ chức chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa COVID-19. Hải Phòng được cấp 3.000 liều vắc-xin trong đợt này.

Hải Phòng sử dụng hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có. Trung tâm Y tế các quận, huyện là đầu mối tổ chức triển khai kế hoạch tiêm trên địa bàn. Trong đợt 1 tổ chức 15 điểm tiêm, trong đó 14 điểm tiêm tại 14 quận, huyện (trừ huyện đảo Bạch Long Vỹ) và 1 điểm tại BV Hữu nghị Việt Tiệp. Triển khai xong đợt 1, Hải Phòng tổ chức rút kinh nghiệm để triển khai tiếp đợt 2. Các đợt tiếp theo tiến độ cung ứng vắc-xin thực tế và hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế.

Ông Trần Anh Cường - Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, với mục tiêu tiếp nhận và triển khai tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 miễn phí cho các đối tượng theo đúng nội dung của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, hiệu quả khi sử dụng vắc-xin. Thành phố thực hiện tiêm với nguyên tắc ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, ưu tiên tổ chức tiêm trước cho các đơn vị, địa phương có ca dương tính.

Người tiêm vắc-xin cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho 955 người là cán bộ, nhân viên y tế. Do vắc-xin phòng COVID-19 là vắc-xin mới, nên người được tiêm phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế.

Tất cả những người đi tiêm chủng đều được khám sàng lọc và phổ biến cách theo dõi sức khỏe và phản ứng sau tiêm, khi phát hiện những biểu hiện bất thường, họ phải liên lạc với cơ sở y tế để được xử trí và điều trị kịp thời.

 


Thanh Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn