Sau khi ăn nấm rừng và tiệc cưới, hàng loạt người ở Lâm Đồng ngộ độc

29-05-2023 8:56 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sở Y tế Lâm Đồng vừa thông tin về hai vụ ngộ độc, một vụ liên quan ăn tiệc đám cưới, một vụ do ăn nấm rừng.

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, vụ ngộ độc tập thể liên quan đến việc ăn tiệc cưới xảy ra với 49 người ở huyện Di Linh.

Cụ thể, vào ngày 26/5, Khoa Khám cấp cứu - Trung tâm Y tế huyện Di Linh tiếp nhận 49 bệnh nhân này với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau đầu.

Qua khai thác thông tin, các bệnh nhân cho biết, xuất hiện các triệu chứng trên là do đi ăn tiệc cưới tổ chức tại nhà bà Ka Dạo (xã Bảo Thuận, huyện Di Linh) vào trưa ngày 25/5. Tổng cộng có khoảng hơn 500 người ăn tiệc cưới thì có 49 người có triệu trứng ngộ độc và phải nhập viện.

Sau khi được cứu chữa kịp thời, đến nay đã có 19 người được xuất viện, sức khỏe hoàn toàn bình thường, còn 30 bệnh nhân còn lại đã tỉnh táo, không còn đau bụng nhiều, sức khỏe tiến triển tốt, không có bệnh nhân nào nặng.

Vụ ngộ độc thực phẩm thứ 2 cũng xảy ra trên địa bàn huyện Di Linh, đó là vào ngày 26/5, Trung tâm Y tế huyện Di Linh và Trạm Y tế xã Sơn Điền (huyện Di Linh) tiếp nhận 15 bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc với các triệu chứng đau bụng dữ dội, nôn ói, tiêu chảy, tức ngực, trong đó có ó 2 bệnh nhân bị co giật nhẹ.

Sau khi ăn nấm và dự tiệc cưới, hàng loạt người ở Lâm Đồng ngộ độc - Ảnh 2.

Loại nấm rừng mà 15 người dân ở Di Linh đã ăn và ngộ độc phải nhập viện

Khai thác thông tin, các bệnh nhân này cho biết, bị các triệu chứng trên vì ăn nấm rừng, loại có màu xám do gia đình ông K'Bet (xã Sơn Điền) đi hái trên rừng về và chia cho các gia đình lân cận cùng ăn. Sau khi ăn khoảng hơn 30 phút thì có các triệu chứng như trên và phải đến cơ sở y tế. Đến hết 29/5, đã có 11 bệnh nhân được xuất viện, số bệnh nhân còn lại đang được theo dõi nhưng sức khỏe đã ổn định, không còn đau đầu, đau bụng dữ dội.

Sau khi xảy ra hai vụ ngộ độc, cơ quan chuyên môn ở Lâm Đồng đã tích cực vào cuộc. Hiện, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng đang phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Lâm Đồng cùng các đơn vị liên quan đang làm rõ nguyên nhân.

Qua hai vụ ngộ độc, các y bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên ăn các loại nấm hay rau rừng chưa rõ nguồn gốc. Thực tế, nhiều loại nấm hay các loại rau mọc hoang dại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc rất cao.

Dưa cà muối có gây ngộ độc botulinum không?Dưa cà muối có gây ngộ độc botulinum không?

SKĐS - Botulinum là độc tố được sinh ra trong môi trường yếm khí, vậy các sản phẩm lên men truyền thống như dưa cà muối có nguy cơ nhiễm botulinum không?


Hưng-Anh
Ý kiến của bạn