DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sâu khấu thời hậu giãn cách
Quỳnh Hoa - 11:14 26/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà hát, đơn vị sân khấu nước ta đã rục rịch sáng đèn trở lại, sau khoảng hai tháng tạm dừng biểu diễn để phòng chống dịch COVID-19.

Hệ lụy từ dịch bệnh tạo ra là không nhỏ, tuy nhiên các nghệ sĩ sân khấu vẫn đang nỗ lực để phục hồi loại hình nghệ thuật này thời hậu giãn cách.

Lao đao vì dịch bệnh

Thực tế cho thấy, do COVID-19, thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng chống dịch của cơ quan chức năng, các đơn vị sân khấu công lập và xã hội hóa ở Việt Nam đã đóng cửa từ trung tuần tháng 2/2020, nhiều vở diễn vì thế không thể lên sàn.

Như bao ngành nghề khác, hệ quả tiêu cực từ dịch bệnh gây ra, đó là các sân khấu mất đi nguồn thu, đời sống của nghệ sĩ, diễn viên, người lao động ở các nhà hát lao đao. Theo NSND Tạ Duy Ánh - Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, ảnh hưởng từ COVID-19, doanh thu đến thời điểm này của Liên đoàn chưa bằng quý I của năm 2019. NSND Triệu Trung Kiên, quyền Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam cũng cho biết, vì phải đóng cửa ngừng diễn trong mùa dịch nên đơn vị đã mất khoảng 50% số buổi biểu diễn của cả năm, điều này đã ảnh hưởng rất lớn tới việc hoàn thành kế hoạch năm của Nhà hát.

Trong khi đó, nhiều nghệ sĩ của nhà hát tình nguyện giảm lương hoặc nhận lương một phần. Điển hình Nhà hát Nghệ thuật đương đại, ban giám đốc không nhận lương và nhân viên chỉ nhận 30% lương. Năm nay, nguồn thu của đơn vị này từ các nguồn biểu diễn, các hợp đồng biểu diễn đều đã bị cắt hết, khoản tích lũy từ trước đến giờ trả lương cho các nghệ sĩ diễn viên để giữ chân họ. Đặc biệt, đội ngũ nhân viên hậu đài, kỹ thuật viên, phục trang, chuyên viên âm thanh, ánh sáng của các đơn vị sân khấu không có thu nhập do đơn vị đóng cửa, đời sống thời dịch bệnh càng khó khăn hơn. Vì thế, Ban Ái hữu Nghệ sĩ thuộc Hội Sân khấu TP. HCM vừa thực hiện chương trình tặng thực phẩm, tiền nhằm cứu trợ những người là công nhân sân khấu, chuyên viên, nhạc công... với mong muốn chia sẻ, giữ ngọn lửa đam mê và sự nhiệt huyết của họ đối với nghề đã lựa chọn.

Hậu giãn cách, nhiều vở diễn lại đến với khán giả.

Hậu giãn cách, nhiều vở diễn lại đến với khán giả.

Để khán giả tới rạp khi sáng đèn trở lại

Ngay khi được phép mở cửa biểu diễn trở lại sau thời gian đóng cửa, các đơn vị, nhà hát sân khấu đã lên lịch diễn phục vụ khán giả với các vở diễn đặc sắc, hứa hẹn từ cuối tháng 5/2020 cùng với những “khuyến mại” để kéo công chúng tới rạp.

Tại phía Nam, Sân khấu kịch Quốc Thảo sẽ tổ chức loạt đêm diễn miễn phí mang tên Xin cảm ơn bạn, tri ân lực lượng chống dịch là các tình nguyện viên, nhân viên y tế, công nhân dọn rác... Người xem chỉ cần vào fanpage điểm diễn để đăng ký. Nghệ sĩ Minh Nhí cũng lên kế hoạch thực hiện hai vở mới và chương trình Tri ân những thiên thần áo trắng. “Tôi muốn gửi tặng 1.000 vé mời đến đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế... đã chịu nhiều khó khăn, áp lực, hy sinh để vững vàng nơi tuyến đầu ngăn chặn sự lây lan của dịch” - nghệ sĩ Minh Nhí chia sẻ.

Trong khi đó Sân khấu 5B cho biết giảm 10% trên mỗi vé. Các em học sinh, sinh viên và giảng viên được mua vé với mức giảm 50%. Sân khấu 5B sẽ biểu diễn các tác phẩm ăn khách như: Diều ơi, Tình lá diêu bông, Giao kèo sống thật, Tía ơi con lấy chồng. Sân khấu Idecaf lại áp dụng chính sách giảm 50.000 đồng/vé trong hai tháng tới. Idecaf đem đến những vở diễn chất lượng, giàu giá trị để phục vụ công chúng như: Mưu bà Tú, Ngôi nhà không có đàn ông, Cái đẹp đè bẹp cái nết... Sân khấu Thế giới Trẻ mở cửa từ 22/5, diễn liên tục các vở Thần tiên cũng nổi điên, Thâm cung nội chiến, Thanh xà bạch xà ngoại truyện và vở mới Đời ngược gió.

Ngoài ra, tại Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam đang dàn dựng vở diễn mới Nữ cảnh sát SBC, với sự tham gia của NSƯT Quốc Khánh, diễn viên Tô Tuấn Dũng, Minh Thu... Vở kịch là câu chuyện về những chiến sĩ công an nhân dân, những người luôn đứng đầu đấu tranh với cái xấu, cái ác. Họ không sợ hy sinh thân mình đấu tranh bảo vệ lẽ phải, bảo vệ những điều đúng đắn tốt đẹp nhất của cuộc sống này. Họ cũng là những con người bình dị, là rất đông những chàng trai, cô gái, họ cũng yêu, cũng ghét, cũng hờn, cũng giận, nhưng điểm chung ở họ là đã chọn cho mình con đường trông gai nhất, nguy hiểm nhất đó là: Bảo vệ bình yên cho mọi nhà

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chương trình Bay lên những ước mơ gồm kịch vui thiếu nhi Vaxilixa và Phù thủy độc ác chuyển thể từ câu chuyện Hai cây phong của nhà văn E. Sơ-vác-xơ, nhạc kịch thiếu nhi Cuộc chiến vô cực được phóng tác từ những tích truyện dân gian thuần Việt kết hợp cùng tạo hình các nhân vật anh hùng hiện đại. Ngoài ra, còn có chương trình ca múa nhạc - kịch vui Trống Choai đi đâu thế? Với những bài hát, điệu múa và câu chuyện kịch mang tính tương tác.

Quỳnh Hoa

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1