DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sau gần 2 tháng chăm sóc đặc biệt, con trai của sản phụ ung thư giai đoạn cuối đã được ra viện
Thái Bình - 11:07 15/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 15/7- sau gần 2 tháng được chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh của BV Phụ sản TW, bé Đỗ Bình An- con trai của sản phụ ung thư giai đoạn cuối quyết sinh con đã khoẻ mạnh và được ra viện để về nhà với người thân

Gần trưa ngày 15/7, tại BV Phụ sản TW đã diễn ra một cuộc gặp gỡ rất xúc động, cậu bé Bình An nho nhỏ, yêu yêu chính thức được về nhà mình sau gần 2 tháng "sống tạm" tại Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh của BV Phụ sản TW.

Đón con trai từ tay các y bác sĩ, anh Đỗ Văn Hùng và chị Nguyễn Thị Liên đã không dấu nổi xúc động. Bé Khánh Vy- 2,5 tuổi chị gái của Bình An cũng được bố đưa từ quê lên sáng sớm nay để cùng bố mẹ đi đón em trai về nhà.

Cuộc gặp gỡ này theo như lời của PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc BV Phụ sản TW là cuộc gặp gỡ của kỳ tích, của những điều kỳ diệu và phi thường trong y khoa và trong cả cuộc sống...

PGS.TS Trần Danh Cường chia sẻ niềm vui cùng gia đình anh Hùng, chị Liên, bé Khánh Vy khi đón Bình An chuẩn bị về nhà

Khoảng 11h trưa nay, chị Nguyễn Thị Liên, sản phụ ung thư giai đoạn cuối sinh con được gặp bé Bình An, đứa con yêu thương được trở về trong vòng tay mẹ để chuẩn bị ra viện trở về mái ấm của mình. Đó là giây phút thiêng liêng, vui mừng của gia đình cũng như đội ngũ y bác sĩ và những người chứng kiến cuộc gặp mặt của hai mẹ con.

Chia sẻ với báo chí, PGS.TS Trần Danh Cường- người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật lấy thai, đưa bé Bình An ra khỏi cơ thể sản phụ Nguyễn Thị Liên không dấu được vui mừng nói: “Đây là may mắn tuyệt vời”.

PGS. TS Trần Danh Cường cho biết thêm “lúc đó tình cảnh bệnh nặng nề, không biết diễn biến bệnh như nào. Hôm nay thấy rất mừng khi mẹ đến đón con, điều này cho thấy Bệnh viện K đã giúp chị Liên vượt qua khó khăn nhất”. “Đây đúng là kết thúc có hậu cho một hành trình chống chọi với bệnh tật, điều kỳ diệu đã thành hiện thực. Chúc bé Bình An, đặc biệt là chị Liên luôn được Bình An như đúng tên con trai của anh chị đã đặt”- PGS. TS Trần Danh Cường vui mừng nói.

Mẹ Liên bế Bình An trong vòng tay để chuẩn bị về nhà

Giám đốc BV Phụ sản TW cũng thẳng thắn cho hay, phía trước gia đình chị Liên vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng bệnh viện sẽ luôn dõi theo hỗ trợ gia đình “bất cứ lúc nào gia đình cần hỗ trợ cho chăm sóc cháu thì cứ gọi cho bác sĩ Cường, bác sĩ Trác”.

Hôm nay lần thứ 2 mẹ Liên được gặp và ôm Bình An vào lòng. Với Bình An đây cũng là lần thứ 2, cậu bé được mẹ ôm ấp, yêu thương. Chị Liên không dấu được niềm vui bảo hôm nay cả hai mẹ con em đều lần đầu được trở về nhà gặp đại gia đình trong tình trạng khoẻ mạnh kể từ hôm em rời nhà ngày 5/5 với bụng bầu to và cơ thể mệt mỏi. Việc đầu tiên em sẽ làm là cảm tạ các cụ vì đã che trở, ban phúc cho mẹ con em khoẻ mạnh.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Liên cho biết, vết mổ đã lành, sức khoẻ của chị hiện tạm ổn, ăn cơm tốt. Đặc biệt, chị Liên đã có thể đi lại nếu có người đỡ hoặc có chỗ để bám vào. “Từ hôm sinh con đến nay, em đã truyền 6 lần rồi, mỗi lần truyền 1 ngày. Do ăn được và ngủ được nên em đã tăng mấy cân so với sau khi mổ. Hiện nay khoảng 50kg. Tuần trước biết tin sẽ được đón con về và mình được ra viện, em rất vui”- Liên kể.

Chị Liên cũng cho biết, hàng ngày người nhà của chị vẫn đến BV Phụ sản TW để thăm Bình An nên chị được cập nhật thông tin về con hàng ngày. “Tuần trước, các bác sĩ cho biết con em nặng 2,2kg. Tuần này cháu tăng lên 2,4 kg. Trộm vía, cháu phát triển như vậy em rất mừng”-chị Liên nói trong nụ cười hạnh phúc.

Chị Liên cũng kể lại, khi biết chị bị ung thư di căn giai đoạn cuối, cả các y bác sĩ và gia đình đều khuyên chị bỏ thai, nhưng hai vợ chồng quyết tâm giữ con vì con lớn rồi và mình rất thương con. Vẫn biết là cơ hội gặp con thì ít và được gặp thì tốt nhưng vẫn quyết tâm để con lớn dần trong bụng mẹ. “Ngay cả bản thân em cũng không tin được mình khỏe như hôm nay. Trước lúc biết mình phải mổ lấy thai, em chỉ cần cứu được con, chỉ cần “con vuông” là được, không cần “mẹ tròn”. Nhưng mẹ con em có ngày hôm nay, em vô cùng biết ơn các y bác sĩ của hai bệnh viện đã nỗ lực điều trị, chăm sóc cho hai mẹ con em”-chị Liên nói .

Bố Hùng, mẹ Liên và chị Khánh Vy hạnh phúc ngắm nhìn Bình An

Cuối năm 2018, mẹ Liên mang thai Đỗ Bình An, tháng 3/2019, mẹ Liên được các bác sĩ chẩn đoán đã bị ung thư vú giai đoạn cuối di căn. Với tình trạng sức khoẻ của Liên thì có thể bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra tình huống xấu nhất- mất cả mẹ và con.

Ở tuần thai thứ 32 khi sức Liên đã cạn, nguy cơ cao cho cả mẹ và con, các bác sĩ đã hội chẩn liên viện và quyết định mổ bắt con ngay. Chiều ngày 22/5, lúc 15h30 các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện K, BV Phụ sản TW và cả chuyên gia gây mê đến từ BV Việt Đức bước vào phòng mổ.

Sản phụ Liên được các y bác sĩ phẫu thuật lấy thai trong tư thế đặc biệt- nửa nằm, nửa ngồi tại phòng mổ của Khoa Gây mê Hồi sức- Bệnh viện K

Tôi còn nhớ lúc đó, anh Đỗ Văn Hùng- chồng Liên đứng bên ngoài chờ thông tin của vợ và con đã không ngừng đan tay vào nhau cầu nguyện. Khuôn măt anh Hùng lúc đó nước mắt cứ chốc chốc lại rơi. Chúng tôi đã động viên anh phép màu sẽ xảy ra, anh cứ yên tâm...

Và, hơn nửa tiếng sau đó, một điều kỳ diệu đã xảy ra khi có tiếng trẻ con khóc chào đời ngay tại phòng bệnh hồi sức của Bệnh viện K. Để đón được Bình An chào đời- PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc BV Phụ sản TW đã trải qua một ca mổ đẻ hy hữu trong cuộc đời làm nghề bác sĩ sản khoa của mình- mổ đẻ trong tư thể sản phụ nửa nằm nửa ngồi và mổ đẻ mà sản phụ vẫn tỉnh.

Câu đầu tiên lúc đó sản phụ Liên hỏi bác sĩ là “con cháu nặng bao nhiêu?”. Chị cũng chưa kịp được nhìn mặt con, được sờ vào thân thể của sinh linh bé nhỏ mà vợ chồng chị đặt tên là Đỗ Bình An để mong con luôn gặp mọi bình an trong cuộc sống. Bởi Bình An lúc đó chỉ nặng khoảng 1,5 kg nên bé nhanh chóng được đưa lên xe cấp cứu vể chăm sóc đặc biệt tại BV Phụ sản TW.


Bé Bình An được các y bác sĩ đưa xuống xe cấp cứu chờ sẵn để về BV Phụ sản TW chăm sóc đặc biệt

Ngay sau khi sinh con, có ngày chị Liên đã rơi vào trạng thái hôn mê. Những cuộc hội chẩn liên viện của các chuyên gia hàng đầu đã được thực hiện làm sao để cho chi Liên khoẻ lại, được gặp con trai. Để chị có thêm nghị lực sống, hàng ngày các bác sĩ từ Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh của BV Phụ sản TW đã quay video về những cử chỉ, hoạt động của Bình An trong lồng kính gửi về cho mẹ Liên xem.

Các bác sĩ chăm sóc cho chị Liên kể rằng lần nào xem video về Bình An, chị Liên cũng khóc. Khi chưa nói được, chị đã viết ra bảng mong muốn nhanh được gặp Bình An.

Và rồi, ước nguyện của chị Liên thành hiện thực. Ngày chị Liên được gặp con đã đến. Từ 7h sáng ngày 13/6, cuộc hội chẩn do GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K chủ trì để đánh giá tình hình sức khoẻ của Liên trước khi sang BV Phụ sản TW

Bé Bình An trên xe cấp cứu chuẩn bị về BV Phụ sản TW                             Ảnh chụp chiều ngày 22/5

Hơn 9h sáng, chiếc xe cấp cứu vào sân BV Phụ sản TW. Các bác sĩ hỗ trợ đưa chị Liên ngồi trên xe lăn để vào thăm con. Bên trong phòng bệnh của Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh, Bình An vừa được cho ăn sữa và đang đợi mẹ...

Và rồi, mẹ Liên đến. Vào đến cửa phòng bệnh, mẹ Liên đã lấy vội chiếc vòng tay từ trong túi được bố Hùng chuẩn bị trước đó để tặng cho Bình An.

Khi được nhân viên y tế trao Bình An vào tay, chị Liên đã không thôi sờ nắn khắp người con, đã không thôi ngắm nhìn và vuốt ve gương mặt con. Nước mắt chị đã rơi không ngừng khiến chị lóng ngóng khi đeo cho con kỷ vật đầu tiên- chiếc vòng bạc đeo tay bé nhỏ.

Mẹ Liên lần đầu ôm Bình An trong vòng tay

Như vậy, sau hơn 20 mươi ngày sinh con, sản phụ Nguyễn Thị Liên đã lần đầu được ôm giọt máu Đỗ Bình An- mà chị đã chắt chiu từng tý sức lực cạn kiệt của mình quyết để con lớn lên từng ngày trong bụng.

Khoảnh khắc người mẹ trẻ ngồi trên xe lăn, ôm con bé nhỏ, tự tay mình đeo cho con chiếc vòng vào bàn tay của con và mắt nhìn con ngân ngấn lệ đã khiến tất thảy những ai có mặt trong căn phòng bệnh bé nhỏ của BV Phụ sản TW không thể nào không rơi nước mắt.... Cuộc trùng phùng của mẹ và con tưởng là bình thường nhất, dễ dàng nhất nhưng với mẹ Liên và An đó lại là một cuộc trùng phùng của những điều kỳ diệu vượt qua bao thử thách...

Vì sức khoẻ của Bình An, mẹ Liên chỉ được ôm con một lúc, Bình An lại được đưa vào lồng kính chăm sóc đặc biệt. Suốt gần 1 tiếng ở bên cạnh con, chị Liên cứ hết ngắm con bên phải, lại bên trái. Và khi bác sĩ cho biết, chị sẽ phải quay về Bệnh viện K để tiếp tục điều trị, chị Liên đã xin được đứng dậy để đứng bên cạnh con trai lâu hơn...

Bố Hùng và mẹ Liên tạm biệt Bình An trước lúc về Bệnh viện K

Trước lúc về chị nhìn Bình An thật lâu như muốn nhắn nhủ “Bình An ơi hãy ngoan nhé, hãy ăn ngon, ngủ ngon, mẹ về điều trị khoẻ nhanh để lên thăm con... Mẹ yêu Bình An”

Thái Bình

Tin liên quan
Sản phụ ung thư giai đoạn cuối đã được gặp con: "Bình An ngoan nhé. Mẹ yêu con"
SKĐS - Khoảnh khắc người mẹ trẻ ngồi trên xe lăn, ôm con bé nhỏ, tự tay mình đeo cho con chiếc vòng vào bàn tay của con và mắt nhìn con ngân ngấn lệ đã khiến tất thảy những ai có mặt trong căn phòng bệnh bé nhỏ của Bệnh viện Phụ sản TW không thể nào không rơi nước mắt...
Chồng của sản phụ ung thư vú di căn đến BV Phụ sản TW thăm con trai qua lồng kính
SKĐS - Ngày 23/5, anh Đỗ Văn Hùng, 31 tuổi, ở Lý Nhân, Hà Nam tức tốc bắt xe ôm từ Bệnh viện K Tân Triều đến BV Phụ sản TW để gặp cậu con trai 31 tuần mới chào đời chiều qua. Bé lọt lòng mẹ trong ca phẫu thuật đặc biệt- sản phụ nửa nằm, nửa ngồi vì chị bị ung thư vú di căn phổi, xương giai đoạn cuối
Sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối di căn quyết sinh con đang khoẻ dần lên, viết chữ hỏi “chồng em đâu”?
SKĐS - 9 ngày sau khi sinh con trong một ca mổ đẻ đặc biêt ở tư thế nửa nằm, nửa ngồi, sức khoẻ sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối di căn đã diễn biến tốt hơn và luôn được các bác sĩ Bệnh viện K cho xem video của con trai, để chị có thêm nghị lực sống, để được sớm gặp con trai trong một cuộc trùng phùng của tình yêu, của sự mong chờ...
Xúc động hành trình mang thai, sinh con của người phụ nữ ung thư vú giai đoạn cuối
SKĐS - 15h30 giờ chiều ngày 22/5, tại phòng mổ của Khoa Gây mê hồi sức- Bệnh viện K, các thầy thuốc liên viện gồm Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và chuyên gia gây mê của Bệnh viện Việt Đức đã chung tay thực hiện cuộc phẫu thuật “bắt con” khá đặc biệt- sản phụ trong tư thế nửa nằm, nửa ngồi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm