Hà Nội

Sau đuối nước, bé 2 tuổi được xốc nước khiến tình trạng nguy kịch hơn

25-08-2021 11:02 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngày 22/8 Khoa Cấp cứu – BV Nhi Đồng Thành Phố, TP.HCM tiếp nhận một trường hợp trẻ bị đuối nước. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì sơ cứu đuối nước không đúng cách.

Một bệnh nhi được cứu sống giữa đỉnh điểm dịch COVID-19Một bệnh nhi được cứu sống giữa đỉnh điểm dịch COVID-19

SKĐS - Bệnh nhi trong cơn nguy kịch, nếu chậm trễ sẽ xảy ra nguy cơ tử vong. Các bác sĩ đã trên tinh thần vì sự sống còn của bệnh nhân đã giành lại sự sống bên bờ sinh - tử cho một bệnh nhi.

Bé trai tên là B. Đ. Th. Đ. (2 tuổi, ngụ ở Cần Giuộc, Long An) được chuyển từ BV địa phương với chẩn đoán ngạt nước do té ao. Khai thác bệnh sử ghi nhận, sáng cùng ngày nhập viện, Đ. đang ở chơi trong nhà với mẹ. Nhân lúc mẹ bé dọn dẹp nhà cửa không để ý đến, bé đi ra trước nhà chơi, không may té xuống ao nuôi cá phía trước nhà. 

Người nhà phát hiện, vớt bé lên, xốc nước và đưa đến BV địa phương trong tình trạng hôn mê, tím tái thở yếu, co gồng. Bé được các bác sĩ cấp cứu đặt nội khí quản giúp thở, chống co giật, sau đó chuyển đến BV Nhi Đồng Thành Phố.

Sau đuối nước, bé 2 tuổi được xốc nước khiến tình trạng nguy kịch hơn - Ảnh 1.

Bé B. Đ. Th. Đ. đang được điều trị tích cực tại BV Nhi Đồng Thành Phố. Ảnh: BVCC

Tại đây, các bác sĩ ghi nhận bé hôn mê, tím tái, co gồng từng cơn, bọt hồng trào ra nội khí quản, X-quang ngực cho thấy phổi trẻ tổn thương nặng lan tỏa 2 phế trường, nên được xử trí thở máy thông số thích hợp, truyền thuốc vận mạch, chống co giật, chống phù não, điều chỉnh nước điện giải, kiềm toan và cho kháng sinh phổ rộng điều trị viêm phổi hít.

Hiện tình trạng trẻ còn nặng, được chuyển Khoa Hồi sức tích cực điều trị tiếp.

BS. CK2 Nguyễn Minh Tiến – Phó Giám đốc BV Nhi Đồng Thành Phố khuyến cáo: "Qua trường hợp này, chúng tôi lưu ý phụ huynh sơ cứu trẻ ngạt nước, ngưng thở ngưng tim tại hiện trường, bằng cách ấn tim vùng nửa dưới xương ức xen kẽ thổi ngạt theo tỉ lệ 30:2. Nếu có người hỗ trợ thì ấn tim, thổi ngạt theo tỉ lệ 15:2. 

Các biện pháp dân gian như xốc nước, lăn lu, ấn bụng,… đều không có tác dụng gì mà còn trì hoãn quá trình cấp cứu ngưng thở ngưng tim, dẫn đến tử vong hoặc cứu sống được trẻ nhưng để lại di chứng não nặng nề về sau. 

Phụ huynh cần lưu ý luôn có người trông giữ trẻ, nhất là trẻ dưới 3 tuổi vì ở lứa tuối này trẻ chưa ý thức kiểm soát hành động bản thân mà lại thích tìm hiểu thế giới xung quanh… nên dễ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc".

Bộ Y tế


Hoài Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn