DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sau đồng phục, đến lượt vở học sinh cũng chứa chất gây ung thư
09:40 28/02/2013 GMT+7
Chọn mua cho con những cuốn vở trắng tinh giá rẻ, nhiều bậc cha mẹ tại Bắc Kinh đang tá hỏa khi loại vở họ mua bị phát hiện có chứa chất huỳnh quang, có thể gây ung thư cho người dùng.
Chọn mua cho con những cuốn vở trắng tinh giá rẻ, nhiều bậc cha mẹ tại Bắc Kinh đang tá hỏa khi loại vở họ mua bị phát hiện có chứa chất huỳnh quang, có thể gây ung thư cho người dùng.
Sau đồng phục, đến lượt vở học sinh cũng chứa chất gây ung thư 1
Nhiều công ty giấy Trung Quốc dùng chất làm trắng để hạ giá thành.
Thông tin được tờ Legal Evening News tại Bắc Kinh đăng tải. Theo đó, sau khi mua 6 loại vở học sinh từ các thương hiệu phổ biến trên thị trường, tờ báo này đã đem đi xét nghiệm và phát hiện có tới 5 loại chứa chất huỳnh quang, một hóa chất dùng để tẩy trắng có thể gây ung thư. Tuy nhiên tờ báo không tiết lộ cụ thể sản phẩm mang thương hiệu nào có chứa chất này.

Các bậc phụ huynh tại thành phố này khi được phỏng vấn đều chỉ quan tâm tới những cuốn vở thật trắng, mịn ngay cả ở ngoài bìa và giá cả phải chăng chứ không mấy quan tâm đến vấn đề môi trường, Legal Evening News khẳng định.

Rất ít người để ý tới các thương hiệu đã được chứng nhận an toàn bởi loại vở này bị cho là xấu khi có giấy ngả vàng và giá khá đắt. “Giá của chúng đắt gấp đôi loại thông thường. Người bán nói với tôi rằng loại vở đó thân thiện hơn với môi trường nhưng ai có thể thấy điều đó”, một phụ huynh được phỏng vấn phân trần.

Một người bán hàng thì cho biết các thương hiệu an toàn có giá đầu vào cao hơn nên bán ra phải đắt hơn. “Tôi không biết chất huỳnh quang là gì”, người này nói.

Theo ông Gong Yan, phó giáo sư Viện công nghệ thời trang Bắc Kinh, người đã tiến hành các thử nghiệm cho biết các phát hiện như trên không phải hiếm. “Các nhà sản xuất hiện nay ngày càng sử dụng nhiều giấy tái chế làm nguyên liệu. Để nâng cao tính thẩm mỹ của tờ giấy nhưng không làm tăng giá thành, họ bỏ qua quá trình làm sáng. Thay vào đó họ thêm vào chất huỳnh quang”.  

Dong Jinshi, Phó tổng thư ký của Hiệp hội khoa học môi trường Bắc Kinh khẳng định, các hóa chất trên khi tích tụ trong cơ thể sẽ làm giảm khả năng miễn dịch, và nếu ở số lượng lớn, sẽ gây ung thư. Những trẻ em tiếp xúc với chất này trong thời gian dài có thể gặp nguy cơ về thị lực và các bệnh ngoài da. Ông Dong cũng cho biết thêm, hiện Trung Quốc vẫn chưa có tiêu chuẩn quốc gia về hàm lượng chất huỳnh quang trong vở học sinh.
 
Theo Dân trí/ Shanghai Daily
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm